Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

Thực vật biến đổi gen bị cấm trồng ở Scotland

Chính phủ Scotland đang lên kế hoạch nhằm chính thức ban bố lệnh cấm đối với thực vật biến đổi gen được trồng ở nước này.

Scotland được thế giới biết đến như là một “môi trường thuần khiết” và việc ban hành lệnh cấm lên thực vật biến đổi gen (TVBĐG) sẽ góp phần bảo vệ và đề cao thương hiệu “xanh sạch” của họ.

Thực vật biến đổi gen bị cấm trồng ở Scotland - 1

Scotland luôn tự hào về nguồn thực vật xanh sạch  

Động thái này nhấn mạnh việc chấm dứt trồng TVBĐG đã tồn tại từ lâu ở Scotland và tách Đảng Quốc gia Scotland ra khỏi chính phủ vương quốc Anh trong vấn đề cho phép canh tác TVBĐG ở Châu Âu. Vì theo luật Liên minh Châu Âu, TVBĐG phải được phép thông qua trước khi tiến hành trồng trọt.

Từ sự hỗ trợ của các công ty nông nghiệp, nhóm các nhà khoa học và hội liên hiệp Nông dân Quốc gia cùng bộ trưởng Nông nghiệp Anh đang lên kế hoạch cho phép việc gieo trồng TVBĐG như bắp và cây hạt lấy dầu ở Anh, cho dù có sự phản đối của người tiêu dùng và các nhóm hoạt động môi trường.

Lệnh cấm này của chính phủ Scotland chưa đề cập việc liệu có mở rộng lệnh cấm này đối với các nghiên cứu và thí nghiệm trên TVBĐG hay không, nhưng người phát ngôn Chính phủ đã khẳng định các phòng thí nghiệm trên TVBĐG sẽ được phép tiếp tục hoạt động: “Thay đổi này sẽ không làm ảnh hưởng tới những nghiên cứu trên TVBĐG đang được tiến hành ở Scotland, sử dụng TVBĐG sẽ vẫn được cho phép với mục đích phục vụ khoa học như nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm hoặc nhà kính”.

Richard Lochhead, thư kí Môi trường Scotland, ủng hộ quyết định hiện tại của Chính phủ vì lệnh cấm này sẽ ngăn chặn được những nguy cơ tiềm tàng đối với các loại cây trồng khác và động vật khỏi tăng trọng quá mức. “Không có bằng chứng cụ thể nào về nhu cầu sản phẩm TVBĐG đối với người dân Scotland, và tôi e rằng việc cho phép trồng TVBĐG sẽ gây ảnh hưởng đến những nhãn hàng cây trồng xanh và sạch khác, và như thế chúng tôi sẽ đánh cược tương lai của ngành hàng tiêu dùng thực phẩm với 14 tỉ euro”, ông nói.“Chính phủ Scotland đã đặt mối quan tâm đến TVBĐG từ lâu, không những thế các nước châu Âu khác và người tiêu dùng cũng cho rằng đây là vấn đề không nên bị xem nhẹ” ông bổ sung. “Tôi khẳng định rằng chính sách liên quan đến TVBĐG nên được điều tiết bởi điều gì sẽ có lợi nhất cho nền kinh tế và nông nghiệp Scotland”. Tuyên bố này của Lochhead đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực từ các nhóm bảo vệ môi trường.

“Nếu là một người sản xuất bia hay các thức uống cao cấp, bạn sẽ quan tâm đến việc không sử dụng nguồn nguyên liệu từ TVBĐG nhưng loại cây này lại được trồng ngay gần cánh đồng của bạn thì ắt hẳn bạn vẫn lo ngại rằng liệu cánh đồng của mình có lai tạp từ TVBĐG hay không. Vì  vậy, lệnh cấm sẽ là một trong những lợi ích lâu dài của Scotland khi chấm dứt việc sử sụng TVBĐG”.

  Nghiêm cấm sử dụng TVBĐG có mang lại lợi ích toàn diện?

Thực vật biến đổi gen bị cấm trồng ở Scotland - 2

TVBĐG phục vụ cho nghiên cứu khoa học sẽ không bị cấm 

Tuy nhiên, Murdo Fraser - thuộc Đảng bảo thủ Scotland, cho rằng không có một sức ép nào lên việc sử dụng TVBĐG cho mục đích thương mại ở Scotland, nhưng ý kiến khoa học vẫn nghiêng về hướng sử dụng công nghệ TVBĐG. “Tôi cho rằng quyết định này đặt ra một niềm tin không căn cứ trước khoa học. Có rất nhiều nhà khoa học nhất trí rằng TVBĐG có thể mang lại lợi ích rất lớn, làm tăng sản lượng thực phẩm cho cư dân toàn thế giới”.

Hiện nay có 2 vấn đề đặc biệt cần được xem xét ở Scotland: Nếu toàn bộ các nước còn lại của Vương quốc Anh (bao gồm: Anh, xứ Wales, và Bắc Ireland) chấp nhận sử dụng TVBĐG trong khi Scotland không chấp nhận, nông dân Scotland sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh so với các nước khác. Thứ hai, những viện nghiên cứu về công nghệ TVBĐG sẽ mất đi nhiều người có năng lực trong lĩnh vực này”.

Chu Ba (The Guardian, BBC)

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Tạo tổ hợp sản xuất giúp doanh nghiệp có tiền để đầu tư công nghệ Đây là hình thức liên kết nhằm tận dụng Quỹ phát triển khoa...
Giữa Tam giác Quỷ Bermuda có thành phố cổ? Mới đây, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy tàn tích còn...