Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 24/10/2013 16:58 PM (GMT+7)

“Thung lũng Silicon” VN: Dựa vào đầu tư mạo hiểm

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ, Nguyễn Quân chia sẻ về nội dung Đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam.

Bộ Khoa học vừa xây dựng đề án “Thung lũng Silicon” tại Việt Nam. Đề án đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp phát triển công nghệ ngay từ khi còn là ý tưởng. Nếu sản phẩm công nghệ thành công, nhà đầu tư  hưởng lợi cùng nhà khoa học. Ngược lại nếu sản phẩm thất bại, nhà đầu tư chia sẻ rủi ro cùng nhà khoa học.

Phóng viên trò chuyện với người đứng đầu Bộ Khoa học về đề án “Thung lũng Silicon”.

Thưa ông, ở nước ngoài, họ thành công mô hình Thung lũng Silicon đều nhờ vào tài sản trí tuệ. Còn ở Việt Nam, những năm vừa qua chúng ta lại đang phải đối mặt với nạn chảy máu chất xám. Vậy Bộ làm thế nào để tập hợp được đội ngũ nhà khoa học có trí tuệ cho dự án?

Thung lũng Silicon là trung tâm công nghệ cao của Mỹ. Đây là nơi các công nghệ mới gặp gỡ với nhà đầu tư mạo hiểm và kết hợp lại trở thành những doanh nghiệp khởi nghiệp với mức tăng trưởng nhanh chóng. Trung tâm này phản ánh toàn bộ tình hình đầu tư mạo hiểm cho công nghệ tại Mỹ.

“Thung lũng Silicon” VN: Dựa vào đầu tư mạo hiểm - 1

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  Nguyễn Quân, ảnh Đức Nguyễn

Ở Việt Nam, những người làm khoa học đều biết Thung lũng Silicon Valley (Mỹ) là nơi khởi thủy của tất cả các đại gia lớn trong lĩnh vực công nghệ như  Google, Microsoft, Apple. Các đại gia lớn khởi thủy từ Thung lũng Silicon Valley họ có nguồn vốn lớn nhất chính là tài sản trí tuệ.

Hiện nay Việt Nam đang khắc phục nạn chảy máu chất xám bằng nhiều đãi ngộ cao dành cho nhà khoa học khi về nước. Chúng tôi sẽ tạo môi trường điều kiện thuận lợi nhất cho giới khoa học. Bên cạnh việc đãi ngộ họ bằng vật chất thì chắc chắn các nhà khoa học hưởng thêm nhiều ưu đãi khác và họ có thể yên tâm làm khoa học. Mặt khác, họ sẽ phải cố gắng có nhiều sản phẩm khoa học đáp ứng cho điều kiện kinh tế.

Ngoài tài sản trí tuệ, Thũng lũng Silicon (Mỹ) họ có điều kiện, cơ chế rất tốt thu hút người tài. Vậy Việt Nam với cơ sở vật chất như hiện nay thì chúng ta làm thế nào để tạo nền tảng làm tốt mô hình Thung lũng Silicon?

Việt Nam đang là nước phát triển, việc đầu tư cho cơ sở vật chất hùng mạnh, hiện đại đủ điều kiện để hút giới khoa học chưa tốt. Nhưng có thể nói Thung lũng Silicon Valley lúc mới thành lập điều kiện cũng khá khiêm tốn, vấn đề ở chỗ doanh nghiệp và nhà khoa học quan tâm đến khoa học như thế nào.

Ngân sách nhà nước chi tiêu cho khoa học cũng rất ngặt ngèo. Bởi vì ngân sách nhà nước là tiền thuế của dân vì thế các nhà khoa học khi dùng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học thì rất khó tạo ra sản phẩm tốt như họ mong muốn. Nhưng với quỹ đầu tư mạo hiểm thì khác, chủ yếu nguồn vốn từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân chứ không phải từ ngân sách nước. Vì thế mà người ta chỉ cần các nhà khoa học bàn giao lại sản phẩm theo đúng hợp đồng là mọi khoản chi tiêu từ quỹ sẽ được quyết toán thuận lợi và đơn giản. Quỹ đầu tư mạo hiểm cũng chia sẻ rủi ro với nhà khoa học. Nếu thất bại nhà đầu tư sẽ chịu chung rủi ro với nhà khoa học. Còn nếu thành công thì nhà đầu tư được hưởng lợi cùng khi sản phẩm ấy sản xuất quy mô lớn bán ra thị trường.

Mô hình Thung lũng Silicon đã hoạt động thành công ở nước Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc…Vậy mô hình Thung lũng Silicon của Việt Nam dự kiến sẽ áp dụng mô hình của Quốc gia nào. Mô hình mới này có gì khác biệt so với các chương trình công nghệ cao?.

Đương nhiên là chúng ta sẽ chọn mô hình của Mỹ bởi vì các quỹ đầu tư mạo hiểm thành công nhất đều từ Thung lũng Silicon Valley (Mỹ). Chúng tôi đã mời các chuyên gia từ Mỹ, các chuyên gia người Việt Nam từng làm lâu năm ở Mỹ về làm cố vấn cho chương trình này.

Giữa mô hình Thung lũng Silicon và chương trình công nghệ cao có mối quan hệ gắn bó, bởi vì chương trình công nghệ cao Quốc gia của chúng ta đặt ra mục tiêu sản phẩm phải tương đồng với mục tiêu và sản phẩm của Thung lũng Silicon Valley trong quá khứ.

Để tham gia vào mô hình Thung lũng Silicon  thì các doanh nghiệp, nhà khoa học cần có những tiêu chí như thế nào. Đề án sẽ bắt đầu thực hiện từ thời gian nào thưa ông?

Chúng tôi không hạn chế nhà khoa học, doanh nghiệp có tinh thần khoa học đề xuất ý tưởng tham gia vào dự án này. Tuy nhiên, tiêu chí đầu tiên tham gia dự án này bắt buộc phải có đó là tinh thần khoa học, ý chí của doanh nghiệp quyết tâm đổi mới công nghệ, quyết tâm làm chủ công nghệ mới.

Trong giai đoạn 2013 – 2014, đề án sẽ bắt đầu thực hiện một chương trình đào tạo hỗ trợ khởi nghiệp cho học viên là các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng tại Việt Nam do các chuyên gia có kinh nghiệm đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ) hướng dẫn thực hiện; tổ chức sự kiện ngày khởi nghiệp (Demo Day) cho các học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo hỗ trợ khởi nghiệp…

Xin cảm ơn ông!

Đức Nguyễn (thực hiện)

Tin đọc nhiều

Nghiên cứu chấn động: Người đã chết vẫn có thể nghe được người xung quanh nói gì Các nhà khoa học phát hiện ý thức con người có thể vẫn hoạt...
Phá vỡ mọi kỷ lục, động cơ đẩy mới của NASA mở ra cơ hội chinh phục Sao Hỏa Động cơ đẩy X3 mới của NASA dùng cho các thế hệ tên lửa tiếp...
Cách mạng Công nghiệp 4.0: Cần hiểu đúng để áp dụng hiệu quả Các chương trình đào tạo cần phải thay đổi về phương thức,...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...