Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 13:33 PM (GMT+7)

Thùng rác 'biết' cảm ơn siêu đáng yêu của học sinh tiểu học

Không chỉ biết cảm ơn, chiếc thùng rác thông minh, xinh xắn này còn có thể di chuyển quanh sân trường để 'xin' rác.

Cô trò một trường tiểu học ở TP. Huế đã cất công làm ra chiếc thùng rác thông minh với thông điệp “Mọi người hãy chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường sống trong lành”.

Thùng rác mà biết... nói năng

Mất nhiều tháng trời nghiên cứu, nhóm học sinh trường Tiểu học Trường An (TP. Huế, Thừa Thiên Huế) gồm Lê Anh Thư, Tống Phước Minh Trí, Lê Nguyên Bảo và Đinh Hạnh Phương đã tạo ra “Thùng rác thông minh” dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Hằng.

Chia sẻ về ý tưởng, Anh Thư cho biết: “Từ thực tế trên sân trường, hành lang, lớp học… vẫn còn rác do một số bạn chưa có ý thức, chúng em đã làm ra thùng rác thông minh này với mong muốn tạo ra sự hứng thú và tiện lợi cho các bạn khi vứt rác và giữ gìn vệ sinh”.

Điều thú vị là các nguyên, vật liệu cấu tạo nên sản phẩm được các em tận dụng sản phẩm đồ chơi cũ như xe điều khiển từ xa, bộ pin dự phòng, bộ loa từ xe cũ, thùng rác nhựa, khay đồ ăn cũ…

Thùng rác 'biết' cảm ơn siêu đáng yêu của học sinh tiểu học - 1

Thùng rác thông minh biết 'đi' biết 'nói'. Ảnh: Nhật Tuấn.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của cô giáo chủ nhiệm, sau hơn 5 tháng, các em đã cho ra lò chiếc thùng rác thông minh, xinh xắn với 3 phần chính là thùng rác, bộ điều khiển, bộ vi mạch.

Thùng rác có khả năng tự động đóng mở nắp qua cảm ứng bàn tay, tự phát ra âm thanh ‘xin bỏ rác vào thùng’ và ‘xin cảm ơn’. Ngoài ra, có thể di chuyển đến vị trí người cần bỏ rác nên rất thuận tiện và tạo sự thích thú khi sử dụng.

“Việc vứt rác trở nên thú vị và vệ sinh hơn khi không phải tiếp xúc tay chân vào thùng rác, tiết kiệm thời gian cho các bạn trực nhật, cô chú lao công dọn dẹp. Ngoài ra, sản phẩm gọn nhẹ, đơn giản, dễ sử dụng nên có thể điều khiển đến các góc hẻm của lớp, hành lang và sân trường”, Anh Thư cho biết thêm.

Không chỉ biết nói, thùng rác còn tự đi 'xin' rác

Thiết bị vận hành theo nguyên lý, đầu tiên gắn thiết bị vào nguồn 5V rồi điều khiển thùng rác di chuyển đến trước người bỏ rác. Khi đưa tay đến gần bộ cảm biến (cách khoảng 4- 5cm) ở nắp thùng, thiết bị cảm biến sóng siêu âm sẽ bật đèn tín hiệu (yêu cầu bỏ rác), bộ điều khiển lập tức mở nắp thùng rác. 5 giây sau, thiết bị âm thanh phát ra âm từ mạch âm thanh 1 “xin bỏ rác vào thùng”. Sau 2 giây nắp thùng đậy lại, đồng thời phát ra âm thanh 2 “xin cảm ơn”.

Thùng rác 'biết' cảm ơn siêu đáng yêu của học sinh tiểu học - 2

Trình diễn cho các bạn cùng xem. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo Hạnh Phương, trong trường hợp bỏ nhiều rác, thiết bị sẽ giữ tín hiệu lâu (đèn cảm biến đỏ và giữ) ở bộ cảm biến sóng siêu âm để nắp của thùng rác không đóng lại cho đến khi người bỏ rác vào thùng rút tay ra khỏi vị trí cảm biến. 

Sau đó, thùng rác sẽ di chuyển đến vị trí khác. Nếu muốn cố định một chỗ, người dùng có thể tháo thùng rác ra khỏi thiết bị di chuyển. Khi ở vị trí cố định, các tính năng của thùng rác này cũng không thay đổi.

Thiết bị đã được triển khai ở những lớp học ngay tại trường các em và có thể nhân rộng ra các trường trên địa bàn thành phố… Ngoài ra, thùng rác xinh xắn này có thể di chuyển vào những ngõ xóm hẹp có chiều rộng khoảng 2m. Người lao công vận chuyển rác cũng sẽ nhẹ hơn, khi được tự động hóa, công việc sẽ năng suất hơn, an toàn hơn, đồng thời góp phần hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi ở các ngõ, hẻm.

Thùng rác 'biết' cảm ơn siêu đáng yêu của học sinh tiểu học - 3

'Phụ tá' đắc lực cho các bạn trực nhật, cô lao công. Ảnh: Nhật Tuấn.

“Chúng em tạo ra thùng rác với thông điệp rằng mọi người hãy chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường sống trong lành. Sắp tới, nhóm sẽ cố gắng cải tiến chiếc thùng rác này để biến chúng thành thùng rác công cộng và nhân rộng ra nhiều nơi”, Hạnh Phương cho hay.

Cô Nguyễn Thị Hằng - Giáo viên hướng dẫn các em, cho biết: “Các em đều học giỏi và đam mê nghiên cứu khoa học. Sản phẩm thùng rác trên ứng dụng rất tốt, giúp các em có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Nó như là một người bạn ngoài đời của các em vì thùng rác thân thiện, biết di chuyển lại biết nói được”.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Mạng di động ảo thứ hai tại Việt Nam mang đầu số 055 Reddi chính thức trở thành nhà mạng thứ 7 tại Việt Nam và là...