Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Thuốc chữa hen suyễn giá rẻ có thể ngăn chặn lão hóa não

Một loại thuốc giá rẻ giúp ngăn ngừa các cơn hen suyễn có thể khiến cho bộ não chống lại những triệu chứng và biểu hiện của quá trình lão hóa. Bao gồm mất trí nhớ, dễ bị kích động, viêm não và mất đi hành vi nhận thức.

Thuốc này có tên gọi là montelukast, được dùng thí nghiệm trên chuột trong giai đoạn kéo dài 6 tuần. Thuốc đã làm giảm triệu chứng viêm não và kích động, đồng thời gia tăng sự phát triển của các noron thần kinh mới. Các nhà khoa học hiện đang lên kế hoạch thí nghiệm lâm sàng loại thuốc này ở những bệnh nhân mất trí nhằm kiểm tra tính hiệu quả và tác dụng ở người.

Kể cả khi không mắc bệnh Alzheimer, khi bạn già đi thì não của bạn cũng sẽ dần dần ngưng hoạt động. Những vết viêm não tăng dần, quá trình sản sinh tế bào não mới dần chậm lại, bộ nhớ và khả năng học hỏi bị giảm sút. 

Thuốc chữa hen suyễn giá rẻ có thể ngăn chặn lão hóa não - 1

Ảnh: Ktsdesign/Shutterstock

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều cách khác nhau nhằm cố gắng làm chậm hoặc hạn chế quá trình lão hóa. Nhưng phần lớn nhà khoa học chỉ tập trung vào tìm cách chữa bệnh Alzheimer và chứng mất trí, hơn là chữa trị quá trình lão hóa nhận thức.  

Nền tảng của cuộc nghiên cứu dựa trên mối liên hệ giữa số lượng các phân tử làm sưng viêm gây hen suyễn và mức độ suy yếu của nhận thức.  

Nhằm kiểm tra tính hai chiều của kết luận trên, các nhà khoa học đã chọn thuốc montelukast có đặc tính làm giảm vết sưng viêm và ngăn ngừa cơn hên suyễn.

Họ thí nghiệm thuốc trên hai nhóm chuột khác nhau. Một nhóm chuột 4 tháng tuổi và một nhóm chuột 20 tháng tuổi – tương đương với độ tuổi từ 65 đến 70 năm ở con người. Những con chuột già này không xuất hiện chứng mất trí nhưng não đã có những biểu hiện chậm lại vì lão hóa. 

Trong suốt quá trình thí nghiệm, các nhà nghiên cứu kiểm tra cả hai nhóm chuột về khả năng tìm những vật khác nhau bị nhận chìm dưới hồ nước, hoặc khả năng nhớ lại những đồ vật đã từng được đặt trong lồng.

Những con chuột già ban đầu khá khó khăn và chật vật khi làm hai nhiệm vụ trên. Nhưng sau khi được tiêm thuốc, kết quả đã được cải thiện đáng kinh ngạc. Chúng không những vượt xa những con chuột cùng tuổi không dùng thuốc thật mà dùng giả dược, mà còn xấp xỉ với những con chuột trẻ. 

Kết quả chỉ ra rằng những con chuột già dùng montelukast đã có tốc độ sản sinh nơron mới cao hơn và ít xuất hiện những vết viêm não hơn so với những con chuột cùng tuổi không dùng thuốc.

Ngoài những tác động lên sự phát sinh tế bào thần kinh, các nhà khoa học còn nhận thấy sự ảnh hưởng của thuốc lên các phần khác của não bộ. Thuốc này làm giảm vết sưng trong não, và đồng thời phục hồi những tổn thương của thành mạch máu não. Khi não bị lão hóa, thành mạch máu não sẽ yếu đi và làm rỉ máu vào não, gây ra các vết viêm thần kinh.

Vì thuốc montelukast đã dùng để chữa bệnh hên suyễn, nên những bước thử nghiệm tiếp theo trên bệnh nhân mất trí sẽ trở nên dễ dàng hơn so với các thử nghiệm lâm sàng thông thường.

Hiện nay, dân số thế giới đang bắt đầu lão hóa nhanh. Chúng ta đang hy vọng loại thuốc này nó thể là phương pháp mới giúp bộ não của ta được trẻ trung và minh mẫn lâu hơn.

Phan Thanh

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...