Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/10/2017 10:45 AM (GMT+7)

Thuốc thông minh có khả năng chẩn đoán bệnh đường ruột

Khi nuốt vào bụng, viên thuốc này sẽ giúp chẩn đoán rối loạn dạ dày và một số bệnh đường ruột khác bằng cơ chế “cảm ứng hấp thụ vật lý”.

Thuốc thông minh có khả năng chẩn đoán bệnh đường ruột - 1

Giáo sư Kourosh Kalantar-zadeh và sản phẩm thuốc thông minh.

Với sản phẩm thuốc thông minh này, Giáo sư Kourosh Kalantar-zadeh, Giám đốc Trung tâm Điện tử và Cảm biến tiên tiến thuộc Khoa Kỹ thuật (Đại học RMIT), đã nhận giải Thành tựu kỹ thuật thuộc Hội đồng cảm biến từ Viện Kỹ nghệ Điện và Điện tử (IEEE).

Giáo sư Kourosh Kalantar-zadeh cho biết, viên thuốc thông minh là dự án mà nhóm nghiên cứu thực hiện nhiều năm. Theo một kết quả nghiên cứu, cứ 5 người tại Úc thì có một người bị đau dạ dày trong suốt cuộc đời họ, và khoảng 30% trong số đó không được chẩn đoán. Ung thư ruột là một trong ba nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở Úc, đặc biệt với những người trên 65 tuổi.

Viên thuốc thông minh khi nuốt vào bụng sẽ có khả năng chẩn đoán các rối loạn về dạ dày và một số bệnh đường ruột khác của con người bằng cơ chế “cảm ứng hấp thụ vật lý”. Cụ thể, viên thuốc (có kích thước tương tự viên vitamin) khi uống vào sẽ đi qua đường ruột và đo mức khí hơi trong ruột. Các chỉ số đo được sẽ gửi về điện thoại thông minh. Bác sỹ có thể theo dõi kết quả trực tuyến và chẩn đoán được tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Tôi hết sức biết ơn đồng nghiệp cũng như Viện IEEE khi nhận giải thưởng này. Đây thực sự là vinh dự thiết thực và bất ngờ. Chúng tôi hy vọng có thể tạo ra khác biệt đối với sức khoẻ của nhiều người nhờ công cụ chẩn đoán này” - Giáo sư Kourosh cho biết.

Giáo sư Kourosh được giới khoa học quốc tế biết đến nhiều nhờ các công trình nghiên cứu cảm ứng ứng dụng công nghệ nano, đặc biệt là cảm ứng sinh học và chứng đầy hơi. Ông nghiên cứu các sản phẩm đa dạng như sơn tạo ra năng lượng từ hơi nước, phát triển cảm ứng đo ô nhiễm khí gas dựa trên hấp thụ vật lý của khí gas (hay còn được gọi là hấp thụ vật lý).

Giáo sư Kourosh cũng từng nhận giải Academic Sharp Brain (tạm dịch: Bộ óc tinh nhuệ trong học thuật) của Viện Hoá học Hoàng gia Úc và giải Alan Finkel. Ông là đồng tác giả của hơn 350 sách và nghiên cứu khoa học có tỉ lệ trích dẫn cao.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Tàu hydro đi vào hoạt động, Phát hiện hành tinh mới gần Trái Đất Phát minh tủ thông minh tự gấp và phân loại quần áo, phát...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tự tin, quyết đoán hơn khi làm việc trong một dự án khởi nghiệp "mini" Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên sau khi tham gia khóa...
Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...