Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Thuốc tiêm mới giúp chữa trị HIV hiệu quả

Một mũi tiêm hỗn hợp thuốc chống HIV sẽ có tác dụng tương đương với việc uống thuốc mỗi ngày trong 2 tháng. Đây là một bước tiến lớn của y học hiện đại.

Một báo cáo thử nghiệm y tế lâm sàng kéo dài 8 tháng đã công bố một kết quả gây ngạc nhiên. Việc tiêm hỗn hợp hai loại thuốc chống HIV cứ mỗi bốn hoặc tám tuần đem lại hiệu quả tương đương với việc uống 3 viên thuốc liên tục mỗi ngày.

Thuốc tiêm mới giúp chữa trị HIV hiệu quả - 1

Ảnh: Ron Chapple stock via Getty images/Huffingtonpost.com

Tuy hiện nay quá trình chẩn đoán và chữa trị căn bệnh HIV đã có những bước phát triển vượt bậc so với những thập niên trước, nhưng tình trạng bệnh HIV chỉ có thể được ngăn chặn khi hấp thụ một lượng lớn thuốc vào cơ thể. Trung bình người bệnh sẽ uống vài viên thuốc khác nhau mỗi ngày nhằm tấn công vào cơ chế hoạt động của virus.

Chính vì thế, kết quả cuộc thử nghiệm lâm sàng của loại thuốc kết hợp mới đã mở ra bước phát triển đầy hứa hẹn cho lĩnh vực chữa trị HIV. Việc tiêm thuốc mỗi tháng tất nhiên sẽ dễ dàng thực hiện hơn nhiều so với việc phải uống thuốc mỗi ngày. Bên cạnh đó, nếu bạn bỏ qua hoặc quên không uống thuốc đúng liều thì hiệu quả của toàn bộ quá trình chữa trị sẽ suy giảm. Phương pháp chữa trị càng đơn giản thì bệnh nhân càng gắn bó lâu dài với quá trình chữa trị.

Theo kế hoạch, cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ kéo dài 96 tuần và các bác sĩ sẽ quan sát chặt chẽ những biểu hiện và tính hiệu quả của hỗn hợp thuốc trên các bệnh nhân HIV. Nhưng kết quả mang lại thật sự quá hoàn hảo nên các nhà nghiên cứu đã quyết định kết thúc khi cuộc thử nghiệm kéo dài tới tuần thứ 32.

Hỗn hợp hai loại thuốc bao gồm cabetogravir và rilpivirine. Mỗi loại có những tác động khác nhau lên vòng đời của virus HIV. HIV là một loại virus rất "quỷ quyệt" khi khiến cho hệ miễn dịch tấn công lại chúng ta bằng cách xâm nhập vào các tế bào bạch cầu. HIV tấn công vào loại tế bào bạch cầu T4 bằng cách liên kết với những cơ quan thụ cảm bề mặt có tên là CD4+. Một khi đã xâm nhập được vào bên trong tế bào T4, virus HIV sẽ sao chép bộ gien RNA của chúng gắn vào gen DNA của người thông qua một quá trình được gọi là “phiên mã ngược” ('reverse transcription'). Để thực hiện quá trình này, virus HIV sẽ tiết ra một loại enzym xúc tác gọi là enzyme phiên mã ngược.

Thuốc tiêm mới giúp chữa trị HIV hiệu quả - 2

Kết quả ban đầu của cuộc thử nghiệm hợp tác giữa hai công ty Johnson & Johnson và GlaxoSmithKline đã đưa ra những kết quả đầy hứa hẹn. Họ thấy rằng những bệnh nhân tiêm hỗn hợp thuốc với liều 2 tháng một lần sẽ giúp chống lại sự phát triển của virus HIV tới 95%. Ảnh trên trang Dailymail.co.uk

Thuốc rilpivirine là một trong các loại thuốc tác động đến quá trình phiên mã ngược bằng cách kết hợp và vô hiệu hóa hoạt động của các enzyme phiên mã ngược. Loại thuốc này có sẵn trên thị trường dưới dạng viên uống và đây là lần đầu tiên chúng được phát triển thành thuốc tiêm.

Trong khi thuốc cabetogravir sẽ tác động vào giai đoạn tiếp theo của quá trình xâm nhiễm. Nếu vì một lý do nào đó mà virus HIV hoàn tất tiến trình sao mã ngược thì chúng sẽ tiếp tục tiết ra một loại enzyme gọi là “enzyme kết hợp”, nhằm gắn DNA của virus vào bộ DNA của tế bào người. Thuốc cabetogravir sẽ vô hiệu hóa hoạt động của enzyme kết hợp này và ngăn virus HIV không thể sao chép DNA.

Công thức kết hợp giữa hai loại thuốc này giúp tạo ra hỗn hợp thuốc tiêm có hiệu quả kéo dài trong vài tháng, tương đương với khi bệnh nhân dùng thuốc mỗi ngày. Dù có nhiều bệnh nhân phàn nàn về cảm giác đau ở vị trí tiêm thuốc, nhưng đây hoàn toàn là một biểu hiện bình thường. 

Quá trình thay đổi từ việc uống từ 10 đến 20 viên thuốc một ngày trở thành một mũi tiêm kéo dài cho 2 tháng chính là một bước tiến lớn của y học. Các nhà khoa học hy vọng sẽ tiếp tục cải thiện phương pháp này và đưa vào sử dụng rộng rãi vào năm 2020.

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
TP.HCM khẳng định vị thế trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước TP.HCM là địa phương luôn tiên phong trong việc ban hành...