Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 10/12/2018 10:31 AM (GMT+7)

Thủy phân đầu cá chẽm để chế biến thành… hạt nêm

Đầu, xương, vây và nội tạng cá chẽm đã được các nhà khoa học nghiền nhỏ và thủy phân protein để tạo thành một loại dịch đạm làm hạt nêm, nước mắm, thức ăn chăn nuôi,…

Thủy phân đầu cá chẽm để chế biến thành… hạt nêm - 1

Th.s Đỗ Ngọc Sơn, ĐH Nha Trang công bố nghiên cứu của nhóm về cá chẽm tại Hội nghị. Ảnh: Hà Thế An.

Kết quả nghiên cứu này được nhóm các nhà khoa học của khoa công nghệ thực phẩm, ĐH Nha Trang báo cáo tại Hội nghị “An toàn dinh dưỡng và an ninh lương thực” do ĐH công nghiệp thực phẩm TP.HCM phối hợp với Thành đoàn tổ chức sáng 8/12.

Theo Th.s Đỗ Ngọc Sơn, ĐH Nha Trang, hiện nay cá chẽm được nuôi và chế biến phi lê đông lạnh để xuất khẩu. Những phần đầu, xương, vây và nội tạng cá chẽm được bỏ đi và có nguy cơ làm ô nhiễm môi trường nếu không có biện pháp xử lý.

Nghiên cứu về vấn đề này, các nhà khoa học của ĐH Nha Trang nhận thấy, có thể tận dụng những bộ phận bỏ đi này để tạo ra một loại dịch đạm ứng dụng trong ngành thực phẩm.

“Khi chế biến cá chẽm thì có tới 40% thành phần cá bị bỏ đi. Chúng tôi thấy có thể khai thác lượng protein (chiếm khoảng 16%) từ phần bỏ đi này để tạo ra loại thực phẩm hữu ích, bảo vệ môi trường”- Th.s Sơn cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành xay nhỏ đầu cá chẽm, sau đó thủy phân bằng enzim plavourzyme trong thời gian 6 giờ. Sau quá trình thủy phân, nhóm nghiên cứu tiến hành lọc bằng phương pháp ly tâm để lấy dịch đạm thủy phân. Dịch đạm này có hàm lượng protein thô chiếm tới gần 86%.

“Sản phẩm thủy phân này có hàm lượng axit amin không thay thế cao, chiếm 47% tổng axit amin. Sản phẩm thủy phân protein cá có thể được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và thực phẩm”- Th.s Sơn chia sẻ.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu của Th.s Sơn đã xây dựng được quy trình và cho ra sản phẩm là hạt nêm từ dịch đạm cá chẽm phối trộn với một số loại gia vị. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu chia sẻ rằng, dịch đạm hoàn toàn có thể làm thức ăn cho thủy sản, làm nước mắm…

Hội nghị “An toàn dinh dưỡng và an ninh lương thực” đã nhận được 60 bài báo khoa học của 20 đơn vị, cá nhân tham gia. Có 39 bài báo khoa học đã được đăng trong kỷ yếu hội nghị có chỉ số ISBN: 978-604-67-1178-0. Có 12 bài báo cao khoa học được thuyết trình và phản biện tại hội nghị. Kết thúc, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các tác giả.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...