Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/02/2017 10:30 AM (GMT+7)

Thuyết phục nhà đầu tư: Chỉ có 5 phút để thắng lớn

"Khi bạn pitching (thuyết phục nhà đầu tư vào dự án), đừng “hỏi xin” tiền, thay vào đó hãy trình bày ngắn gọn ý tưởng của bạn tuyệt vời ra sao trong 5 phút đầu tiên để sau đó, nhà đầu tư sau phải tìm đến hỏi rằng bạn cần bao nhiêu tiền”.

Chiều ngày 22/02/2017, tại Saigon Innovation Hub đã diễn ra buổi hội thảo bàn luận về những vấn đề trong gọi vốn giai đoạn đầu và “nhà đầu tư thiên thần” (angel investors) với sự tham dự của diễn giả Mark C Wolf, nhà sáng lập (founder) của Bangkok Venture Club – Câu lạc bộ đầu tư mạo hiểm đầu tiên tại Đông Nam Á, chuyên đầu tư vào các startup lĩnh vực công nghệ.

Buổi nói chuyện còn có sự góp mặt của ông Hub Langstaff - Giám đốc Swiss EP (Chương trình đầu tư khởi nghiệp Thụy Sĩ) và ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM).

Thuyết phục nhà đầu tư: Chỉ có 5 phút để thắng lớn - 1

Diễn giả Mark C Wolf (trái) mở đầu cuộc nói chuyện về khởi nghiệp.

Câu chuyện startup tại Việt Nam luôn đi liền với một câu chuyện khác mang tên “gọi vốn”. Không phải startup nào cũng có thể vay vốn ngân hàng, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi mà có đến “hàng trăm, hàng ngàn” dự án khởi nghiệp đang “đói vốn” nghiêm trọng. 

Chính vì vậy, trong vòng 3 năm trở lại đây, các công ty khởi nghiệp đã bắt đầu làm quen và biết đến thuật ngữ “angel investment” (đầu tư thiên thần). Vậy làm thế nào để thu hút được những nhà đầu tư mạo hiểm?

Thuyết phục nhà đầu tư: Chỉ có 5 phút để thắng lớn - 2

"Bạn nên có một công ty của chính bạn, bởi vì trong tương lai 10 năm tới, việc làm thuê cho người khác sẽ không còn là một lựa chọn thông minh”, Diễn giả Mark C Wolf mở đầu cuộc nói chuyện của mình về khởi nghiệp .

“Tất cả những gì bạn cần nói với nhà đầu tư là ý tưởng của bạn và bạn cần cho thấy sự khác biệt của công ty bạn", theo ông, thuyết phục nhà đầu tư rút hầu bao rót vốn chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng. Như việc một công ty cần hiểu về khách hàng của họ, bạn – với tư cách một founder (nhà sáng lập) – cần hiểu được investor (nhà đầu tư) đang “săn tìm” điều gì.

Thuyết phục nhà đầu tư: Chỉ có 5 phút để thắng lớn - 3

Thứ nhất, nhà đầu tư tìm kiếm một dự án với tầm nhìn mang tính thực tế cao. Thứ hai, họ muốn doanh nghiệp khởi nghiệp cho thấy niềm đam mê và quyết tâm đối với dự án khi bạn trình bày ý tưởng. Thứ ba, nhà đầu tư cần biết doanh nghiệp hiện đang sở hữu những lợi thế cạnh tranh nổi trội nào và khả năng phát triển “đường dài” ra sao trên thị trường nội địa và quốc tế.

Bạn có khoảng 5 phút để trình bày cho nhà đầu tư thấy rằng bạn “khác biệt” và “xứng đáng”.

Với kinh nghiệm của mình, Mark chỉ ra hai sai lầm thường thấy nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam: một là, họ tự đánh giá quá cao (overvalue) về bản thân; hai là nhiều dự án được sinh ra chỉ để nhằm gọi vốn với các bảng kế hoạch rất đẹp mắt, các lời quảng cáo hấp dẫn nhưng thực tế “rỗng ruột”. 

Thuyết phục nhà đầu tư: Chỉ có 5 phút để thắng lớn - 4

Từ trái qua - ông Hub Langstaff, ông Mark C Wolf và ông Huỳnh Kim Tước

Vậy, những yếu tố nào làm nên một bài pitching thành công?

"Một bài thuyết trình gọi vốn tương tự như một bản lý lịch cá nhân bạn gửi cho nhà tuyển dụng với mong muốn được có được cơ hội phỏng vấn. Hãy làm gì đó thật sự đặc biệt và để lại cho nhà đầu tư điều gì đó khiến họ nhớ bạn là ai…. Khi bạn pitching, đừng “hỏi xin” tiền, thay vào đó hãy trình bày ý tưởng của bạn tuyệt vời ra sao để nhà đầu tư sau đó phải tìm đến hỏi rằng bạn cần bao nhiêu tiền”, trích lời Diễn giả Mark C Wolf.

Thảo Vy

Tin đọc nhiều

Phóng thành công vệ tinh do Việt Nam chế tạo Sáng nay (18/1) tên lửa phóng vệ tinh MicroDragon có nhiệm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
12 giờ 'cân não' với cuộc thi ‘Business Innovation Hackathon’ Cuộc thi gồm có 6 chủ đề về giáo dục; du lịch; sản phẩm thân...
Bảo tồn di tích và phát triển du lịch nhờ số hóa dữ liệu Việc tiếp nhận cơ sở dữ liệu và sản phẩm 3D về di sản văn...