Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/10/2019 17:33 PM (GMT+7)

Tia UV giúp diệt khuẩn, rút ngắn công đoạn xử lý nước

Công nghệ đèn UV có thể khử khuẩn và tiết kiệm một số công đoạn trong quá trình lọc nước cho dây chuyền sản xuất nước ngọt, sản xuất dược phẩm.

Thông tin này được ông Hồ Quang Long, đại diện công ty Hanovia đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp khử khuẩn bằng UV tại hội thảo “Giải pháp công nghệ đèn UV cho ngành thực phẩm, dược phẩm” diễn ra sáng nay (2/10).

Hội thảo do Trung tâm thông tin, thống kê khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với doanh nghiệp tổ chức.

Tia UV giúp diệt khuẩn, rút ngắn công đoạn xử lý nước - 1

Ông Hồ Quang Long, đại diện công ty Hanovia (trái) chia sẻ thông tin về công nghệ UV tại hội thảo tổ chức tại Trung tâm thông tin, thống kê khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sáng 02/10. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Long phân tích, tia UV (Ultraviolet) hiện có 4 loại: UVA, UVB, UVC và VUV. Trong đó, tia UVC có bước sóng từ 200 đến 280 nm có khả năng diệt khuẩn. Cơ chế tác động diệt khuẩn của UVC có thể hiểu là, tia này tác động lên vi sinh vật bằng cách hấp thụ lên ADN của nó, bẻ gãy liên kết ADN làm ức chế và tiêu diệt vi sinh vật. Ở bước sóng 250 -280 nm thì khả năng diệt khuẩn của tia UVC ở mức cao nhất.

Do đó, hiện nay các chuyên gia đã tạo ra một công nghệ có tên gọi Medium Pressure với nhiều tia UV đa sắc (nhiều bước sóng khác nhau) có thể có công suất lên tới 7 đến 8 kW. Đèn UV sử dụng công nghệ này có thể hoạt động trong mọi môi trường nhiệt độ khác nhau mà không làm giảm công suất nên được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

“Tùy vào chủng loại vi khuẩn và số lượng vi khuẩn trong môi trường mà có thể tính toán liều lượng chiếu đèn UV khác nhau”- ông Long nói.

Theo vị chuyên gia này, hiện tại đèn UV được ứng dụng nhiều trong quá trình diệt khuẩn có trong nước, diệt khuẩn trong quá trình sản xuất dược phẩm. Đặc biệt, công nghệ UV có thể rút ngắn một số công đoạn trong quá trình lọc nước cho dây chuyền sản xuất nước ngọt, bia rượu và sản xuất dược phẩm.

Cụ thể, trong ngành sản xuất dược phẩm, chất lượng nước đầu vào đã tốt nên công nghệ UV có thể thay thế bồn lọc than trong quy trình lọc nước. Trong ngành sản xuất bia, nước ngọt, công nghệ UV có thể giảm năng lượng gia nhiệt cho quá trình khử khí từ 85 độ C xuống còn 40 độ C.

Ngoài ra, công nghệ UV còn có thể thay thế công đoạn xử lý nước bằng hóa chất Chlorine vì đây là loại hóa chất có nhiều nhược điểm như không tiêu diệt được một số loại vi khuẩn, sử dụng thêm hóa chất điều chỉnh pH, gây gỉ sét đường ống,…

Tia UV giúp diệt khuẩn, rút ngắn công đoạn xử lý nước - 2

Mô hình công nghệ UV trong lọc nước được giới thiệu tại hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Phan Văn Hiệp, chủ một doanh nghiệp sử dụng công nghệ sấy mặt trời có sử dụng tia UV tại TP.HCM chia sẻ, tia UV có khả năng diệt khuẩn tốt. Song, UV có thể gây hại cho con người trong quá trình sản xuất. Ông Hiệp bày tỏ băn khoăn về cách kiểm tra cường độ UV để có thể có những phòng ngừa cho công nhân mình.

Trả lời vấn đề này, ông Long phân tích, hiện nay trên thị trường có một số thiết bị đo cường độ tia UV cầm tay. Khi sử dụng, con người có thể biết được khu vực có tia UV để có thể di chuyển sang khu vực khác. Tuy nhiên, nếu tắt đèn UV thì ngay sau đó có thể yên tâm là khu vực đó an toàn.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nam sinh điển trai miệt mài chế tạo robot Lương Hữu Thành Nam được xem là gương mặt vàng trong làng...
Thành lập học viện đào tạo drone đầu tiên tại Việt Nam Những người yêu thích điều khiển, nghiên cứu khoa học về máy...