Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/02/2013 16:32 PM (GMT+7)

Tiềm năng từ công nghệ chế rác thành viên chất đốt

Công nghệ xử lý rác thải thành viên nhiên liệu của một công ty trong nước được đoàn công tác do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì đánh giá cao, nhiều khả năng được cho áp dụng rộng rãi. Đoàn cũng xem xét một công nghệ xử lý rác khác và có nhận xét tích cực.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ là đầu mối xem xét và đề xuất công nghệ xử lý rác thải phù hợp để áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Nhằm thực hiện chỉ đạo trên, ngày 23/2/2013, đoàn công tác liên ngành gồm Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đã khảo sát công nghệ xử lý rác tại nhà máy xử lý rác thải ở phường Bắc Sơn (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư và công ty TNHH Thủy lực máy (Hà Nam) - nơi nghiên cứu thành công hệ thống xử lý rác thải theo công nghệ tái chế thành viên nhiên liệu.

Tiềm năng từ công nghệ chế rác thành viên chất đốt - 1

Đoàn công tác liên ngành khảo sát lò đốt rác tại nhà máy rác Bắc Sơn (Quảng Ninh)

Đối với công nghệ xử lý, tái chế rác thải thành viên nhiên liệu và không chôn lấp của công ty TNHH Thủy lực máy (Hà Nam), đoàn công tác đánh giá cao bởi hệ thống gần như hạn chế đến tối thiểu việc cho công nhân tiếp xúc với rác thải. Bên cạnh đó, dây chuyền được tự động hóa hoàn toàn. Hệ thống công nghệ này được xem là ưu việt khi xử lý rác thải thành viên nhiên liệu. Đây là nền tảng phát triển các ứng dụng khác trong đời sống, đưa đến khả năng thương mại hóa cao.

Được biết, trong năm 2013, công ty TNHH Thủy lực máy sẽ xuất khẩu 3 dây chuyền công nghệ này, đồng thời khánh thành 3 nhà máy xử lý rác tại Hà Nam, Thái Nguyên và Hải Dương.

Tiềm năng từ công nghệ chế rác thành viên chất đốt - 2

TS Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ KH&CN kiểm tra hệ thống đốt viên nhiên liệu tại công ty TNHH Thủy lực máy (Hà Nam)

Đoàn công tác cũng khảo sát toàn bộ dây chuyền xử lý cũng như lắng nghe công ty Việt Long trình bày quy trình công nghệ. Thứ trưởng Bộ KH&CN, TS Nguyễn Văn Lạng cho rằng, công nghệ của Việt Long tiên tiến, đang là xu hướng xử lý rác của thế giới và về cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng cũng yêu cầu chủ đầu tư cần bổ sung, hoàn thiện hơn nữa công nghệ. Còn theo TS Bùi Cách Tuyến, thứ trưởng Bộ TN&MT, chủ đầu tư nên phát triển công nghệ theo hướng áp dụng công nghệ vi sinh để cải tạo đất mỏ, đây là hướng phát triển sản phẩm đầu ra của công nghệ theo hướng bền vững, phù hợp với địa bàn áp dụng là Quảng Ninh - nơi có nhiều đất mỏ cần được cải tạo sau khai thác than.

Trên cơ sở khảo sát tại hai nhà máy, thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng cho biết, Bộ KH&CN sẽ sớm hoàn thiện tiêu chí xử lý rác thải trong quý I để chuyển cho các doanh nghiệp hoàn chỉnh công nghệ. Bên cạnh đó, sẽ thành lập nhóm chuyên gia đánh giá để sớm đưa ra công nghệ xử lý rác thải tối ưu.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
Nuôi tảo trong ống xả xe máy để 'giải cứu' môi trường Không chỉ giữ đến 70% CO2 phát ra, sản phẩm còn giúp pô xe...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...