Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 18/08/2020 11:40 AM (GMT+7)

Tiến sĩ 8X rời Mỹ về nước để cống hiến cho nghiên cứu khoa học

Gần hơn 20 năm học tập và giảng dạy tại Hoa Kỳ nhưng TS Vũ Gia Phong quyết định trở về quê hương với khát khao “người Việt được vinh danh ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học thế giới”.

Đi để trau dồi

Sinh ra và lớn lên ở TP.HCM, năm 16 tuổi, Vũ Gia Phong quyết định lên đường sang Mỹ du học ngành khoa học vi sinh. Thời điểm đó (hơn 15 năm về trước) con đường đi du học không hề suôn sẻ như bây giờ. Càng khó khăn hơn khi ngôi trường Phong lựa chọn lại là trường Đại học California tại Berkeley (UC Berkeley) - Trường Đại học Công lập số 1 thế giới. Đây là nơi đào tạo ra nhiều thiên tài trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học, như Steve Wozniak (đồng sáng lập công ty Apple); Steven Chu (cựu Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ)...

Dù yêu cầu tuyển chọn du học sinh của ngôi trường này rất cao, nhưng với hồ sơ ‘cực khủng’, từ những môn văn hóa lúc học ở Việt Nam cho số điểm 1410/1600 ở kỳ thi SAT, Phong dễ dàng trúng tuyển vào trường.

Tốt nghiệp đại học, anh nhận được học bổng toàn phần sau đại học và học tiếp lên tiến sĩ ngành hóa sinh. Anh là 1 trong số 4 sinh viên nhận được giải thưởng Luận án tiến sĩ xuất sắc của Văn phòng Chủ tịch Viện Đại học California. Đây là một thành quả đáng tự hào cho nhiều năm đèn sách vất vả ở đất nước xa xôi. Cũng nhờ vậy, chàng trai trẻ được giữ lại trường đảm nhiệm vai trò giảng viên và là người dẫn đầu trong một nhóm phát triển và thực hiện giao thức an toàn mới tại phòng thí nghiệm của trường. 

“Tôi chọn học ngành vi sinh rồi tới tiến sĩ sinh hóa là vì tôi thấy nếu làm bác sĩ chỉ cứu được từng bệnh nhân khi họ phải phải những vấn đề về sức khỏe. Nhưng với ngành vi sinh, sinh hóa thì những liệu pháp gene, vaccine mà mình nghiên cứu ra có thể giúp đỡ được rất nhiều người",  Gia Phong chia sẻ.

Tiến sĩ 8X rời Mỹ về nước để cống hiến cho nghiên cứu khoa học - 1

Tiến sĩ Vũ Gia Phong

Trong gần 20 năm học tập và nghiên cứu tại nước ngoài, anh đã sở hữu hơn 20 đề tài nghiên cứu, trong đó có 16 đề tài được đăng trên thư viện nghiên cứu y khoa của Hoa Kỳ. Tất cả đề tài của anh đều hướng tới việc chữa bệnh cho con người. Đặc biệt, với đề tài “Cytomegalovirus UL23 ở người ức chế phiên mã các gen kích thích interferon- γ và ngăn chặn các phản ứng interferon-γ của virus bằng cách tương tác với protein tương tác N-myc của người”, anh đã phát hiện ra một loại bệnh tiềm ẩn đối với trẻ em.

Theo anh, bệnh này thông thường không cần chữa thì trẻ em cũng có thể khỏi trong vòng 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên ở một số trường hợp thì bệnh dẫn đến bại liệt, viêm màng não, nặng hơn là tử vong.

“Trong nghiên cứu này tôi giúp thiết kế primer (đoạn mồi gồm những chuỗi ADN nhỏ) đến phát hiện ra bệnh cho dù nó tiềm ẩn. Ngoài ra, việc thu thập các mẫu phẩm khác nhau của virus cho tôi biết được tốc độ biến dị của virus cũng như gợi ý cho tôi biết bộ phận nào trên gen của virus không biến đổi để có thể dùng đó làm mục tiêu cho các liệu pháp gen…”, TS Phong cho biết.

Ngoài ra, anh còn tham gia các công trình nghiên cứu khác của Viện Vệ Sinh Sức Khỏe Hoa Kỳ, trong đó có nghiên cứu về bệnh mụn rộp sinh dục Herpes Virus trong các trường đại học. Nghiên cứu có tác dụng cảnh báo các bạn học sinh và các đối tượng thành niên trong nhà trường về khả năng lây nhiễm và giáo dục các phương pháp tình dục an toàn.

Quay về để cống hiến

Trong lúc công việc đang tiến triển ở Hoa Kỳ, năm 2020, Gia Phong có quyết định khiến nhiều người bất ngờ khi quay về Việt Nam, làm giảng viên ngành khoa học sức khỏe tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Nói về quyết định này, anh chia sẻ: “Có lẽ là do duyên số. Lần về Việt Nam thăm gia đình vừa qua lại ngay lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến tôi không thể trở về Mỹ được. Vậy là tôi quyết định ở lại, vừa thử thách bản thân trong môi trường mới vừa có thêm thời gian cho gia đình”.

Theo TS Phong, để đi theo con đường nghiên cứu, đòi hỏi phải có đam mê, kiên trì, không ngại gian khó. “Ở thời của tôi (thế hệ 8X), được đi du học là một sự may mắn vô cùng và may mắn hơn là tôi nhận được học bổng toàn phần từ lúc học đại học cho đến tiến sĩ. Bên cạnh đó, nhờ sự kỳ vọng, tin tưởng của nhiều thầy cô đi trước, nên dù khó khăn tôi luôn cố gắng vượt qua để không phụ lòng mọi người”, anh tâm sự.

Tiến sĩ 8X rời Mỹ về nước để cống hiến cho nghiên cứu khoa học - 2

TS Phong chọn nghiên cứu ngành vi sinh, sinh hóa để có thể giúp đỡ được rất nhiều người

Hiện tại, dù rất bận rộn với công việc giảng dạy, nhưng TS Phong vẫn dành thời gian cho đam mê của mình là nghiên cứu khoa học. "Tôi luôn hứng thú với những kiến thức mới và tôi nghĩ rằng con người sống phải có mục đích. Nếu không làm được nhà nghiên cứu xuất sắc thì mình cũng muốn đào tạo được thế hệ tiếp theo để theo đuổi hoài bão này”, Gia Phong chia sẻ.

Khi ở Mỹ, anh may mắn khi được học và làm việc, nghiên cứu cùng những giáo sư nổi tiếng, trong đó có hai người từng giành giải Nobel là Giáo sư Sidney Altman (Nobel hóa học năm 1989) và Randy W. Schekman (Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 2013).

"Họ là những người đã truyền ngọn lửa đam mê nghiên cứu đến tôi. Tôi cũng muốn trở thành người truyền những đam mê nghiên cứu đó lại cho thế hệ sinh viên tiếp theo. Tôi muốn người Việt được vinh danh ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học thế giới”, vị tiến sĩ trẻ chân thành bộc bạch. 

Linh Linh

Tin đọc nhiều

5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...
'Điểm danh' những giải pháp y tế thông minh tại TP.HCM Bệnh viện số không tiếng loa, dùng robot phẫu thuật, ‘khai...