Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/04/2020 09:05 AM (GMT+7)

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương'

Là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của tập đoàn Toshiba với mức lương đáng mơ ước tại Nhật, nhưng năm 2006, tiến sĩ Cao Minh Thái đột nhiên quyết định xin nghỉ việc với lý do khiến ai cũng sững sờ: trở về Việt Nam làm đậu hũ… ở tuổi 52.

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 1

Là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của tập đoàn Toshiba với mức lương đáng mơ ước tại Nhật, nhưng năm 2006, tiến sĩ Cao Minh Thái đột nhiên quyết định xin nghỉ việc với lý do khiến ai cũng sững sờ: trở về Việt Nam làm đậu hũ… ở tuổi 52.

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 2

“Tôi có một cái lưỡi trời cho. Đó là sự giao thoa giữa hai nền văn hoá Việt - Nhật, giữa sự ngon lành và giàu dinh dưỡng, giữa sự đậm đà và thanh đạm”. Chính điều này khiến ông tiến sĩ Hoá học tự tin để bắt đầu và duy trì niềm say sưa với những bìa đậu hũ suốt 14 năm nay. Nhiều người, trong đó có bà Kim Nhung - vợ ông, đều bất ngờ trước quyết định nghỉ hưu sớm để về nước của ông Thái dù hàng ngày bà vẫn dọn dẹp chiến trường xoong nồi mà chồng mình lọ mọ bày ra để làm đậu hũ mỗi đêm. 

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 3

“Thực tế là ngành nghiên cứu về vật liệu cách điện ở Việt Nam khó mà ứng dụng phát triển được. Thế nên, gần 40 năm sống ở Nhật, nhiều lần, tôi đã thử mang bánh tráng, nước mắm, hải sản,… của người Việt sang kinh doanh nhưng đều thất bại. Tôi day dứt lắm, lúc nào tôi cũng muốn làm gì đó cho quê hương mình”, ông chia sẻ. Vẫn luôn đau đáu nỗi niềm quê nhà, một lần đọc bài báo về đậu phụ làm bằng thạch cao, vị tiến sĩ ấy đã quyết tâm về nước khởi nghiệp với mong ước nâng cao giá trị món ăn truyền thống của quê hương bằng công nghệ Nhật Bản. 

Ở Nhật, đậu hũ là món ăn giàu dinh dưỡng và không hề rẻ, bởi công nghệ làm ra nó giúp giữ lại những vitamin trong đậu nành. “Ở Việt Nam, chúng ta coi đậu phụ là món ăn dân dã, thật là phí hoài. Hạt đậu nước mình cũng có thể làm được thế chứ, nông dân Việt Nam hoàn toàn có thể giàu lên từ đậu nành!”. Vậy là những bìa đậu hũ đầu tiên ra đời.  

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 4

Muốn xoá đi định kiến của nhiều người Việt về đậu hũ là món ăn bình dân, tiến sĩ Cao Minh Thái biết rằng điều mình làm là cả cuộc cách mạng trong ý thức. 14 năm, có những lúc ông Thái đã chán nản, tuyệt vọng bởi sản phẩm làm ra chỉ vứt xó mà vẫn phải duy trì nhà máy sản xuất. Từ những hộp đậu hũ bị người ta lắc đầu từ chối, tới nay công ty TNHH Vị Nguyên đã cho ra mắt thị trường 6 dòng đậu hũ: đậu hũ non, đậu hũ trứng, đậu hũ Nhật,… Sản phẩm xuất hiện ở hầu hết các siêu thị lớn trên cả nước như: Aeon, Vinmart, BigC, Lotte… Ông Thái trở thành nhà cung cấp đậu hũ cho các hệ thống nhà hàng lớn như Red sun, Kichi Kichi…

“Tôi làm ngành hóa học nên nghiên cứu những phản ứng của các chất rất dễ dàng. Thời gian ở Nhật tôi vừa mò mẫm vừa học hỏi người dân ở đó về cách làm đậu hũ. Khi làm ra những mẻ đậu đầu tiên, tôi hạnh phúc lắm, nhưng tôi đã sai lầm vì chỉ để ý đến hương vị mà quên mất trong tư duy người Việt, đậu phụ là món đa năng có thể chiên, sốt, ăn sống,…  không thể mềm và dùng muỗng để ăn như người Nhật được. Khoảng 3 năm đầu tiên, tôi đã thất bại như thế”, ông chia sẻ.

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 5 

Ông Thái vốn chỉ quen với nghiên cứu, kinh doanh với ông là một … mảnh đất lạ, nhiều điều mới mẻ nhưng không ít những rủi ro đang chờ. “Tôi như học từ đầu vậy, tổng hợp mọi kiến thức từ dây chuyền, công nghệ sản xuất đến tài chính, kế toán… hay cả thiết kế bao bì”, ông nhớ lại.

Không chỉ thất bại trong hình thái của sản phẩm chưa phù hợp với thị trường, một người xa quê hàng chục năm còn gặp vô vàn khó khăn trong môi trường kinh doanh đầy lạ lẫm. Tuy nhiên, ông tâm niệm “Sai lầm là một chỉ dấu tốt. Cứ bước đi vì chắc chắn sẽ có đường”. Ông đã đón nhận cú sốc ấy một cách bình tĩnh.

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 6

“Chắc chắn người ta sẽ nhận ra điều đặc biệt trong đậu hũ của tôi”, ông Thái nói và cho hay: “Có một sự thật phải nhìn nhận thẳng thắn rằng chúng ta chỉ đang ăn xác đậu phụ, vì chất dinh dưỡng đã bị ép ra hết rồi còn đâu. Bằng công nghệ mà tôi học được ở Nhật, bìa đậu hũ vẫn giữ nguyên được cái tinh tuý của hạt đậu, thậm chí có loại còn không cần ép”.

Các dòng sản phẩm của Vị Nguyên có thể chiên, xào, nấu canh, làm các món chay…, thậm chí loại đậu hũ lụa Việt Nam còn có thể ăn sống mà không cần nấu lại… Đặc biệt, dòng sản phẩm này đã thuyết phục được những vị khách Nhật khó tính nhất với lời khen bất ngờ “Hương vị này thậm chí còn ngon hơn đậu hũ Nhật”.

“Vậy là những đứa con của tôi trưởng thành hết rồi. Tôi biết rằng mình về nước không hề vô ích”, ông tự hào nói. Doanh thu mỗi năm của Vị Nguyên từ 30 -50 tỷ, vị tiến sĩ đậu phụ khởi nghiệp ở tuổi 52 vẫn hàng tháng đi lại giữa Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh khác để khảo sát thị trường, kiểm tra các xưởng sản xuất. 

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 7

Dù trong “vương quốc đậu phụ”, nhắc đến ông ai cũng biết, nhưng ông vẫn cần mẫn làm việc, không khoa trương và cũng ít xuất hiện trên truyền thông. Vị Nguyên cũng lặng lẽ phát triển như chính con người của ông.  

“Có đủ những triết lý, câu chuyện từ một bìa đậu hũ nhỏ bé”, thời gian sống ở Nhật cho tiến sĩ Cao Minh Thái không chỉ trải nghiệm văn hoá. Ông luôn để ý họ ăn gì, ăn thế nào và vì sao lại thế. “Mình học được những điều vi tế của họ từ cách kết hợp các loại thực phẩm đến cách ăn”. Chú trọng cái gì, thêm cái gì, bớt cái gì… trong ẩm thực cũng như những triết lý của đời sống mà mỗi người nương theo. 

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 8

Món mỳ Tofu Taki, bún Shirataky giàu dinh dưỡng, chất xơ, các nguyên tố vi lượng nhưng chứa rất ít tinh bột từ củ nưa đã ra đời như thế. Chúng có thể phù hợp với thói quen ăn uống của người Việt hiện đại, giàu dinh dưỡng nhưng đôi lúc bị thừa tinh bột, bởi đã qua cái thời “ăn để no”.

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 9

Thế nên, ở tất cả những hội ăn uống lành mạnh, giảm cân, giữ dáng trên mạng xã hội, người ta đã quen với ông tiến sĩ đậu phụ, một người luôn cung cấp những kiến thức về dinh dưỡng cho mọi người. 

Ông Thái mò mẫm tìm lên tận xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang và biết rằng Việt Nam cũng có những vùng trồng được cây nưa có thể sản xuất ra nhiều loại thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe. Ông đã và đang vẫn thử nghiệm trồng loại cây này với mong muốn tạo ra vùng nguyên liệu, tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Tiến sĩ Cao Minh Thái đã đi đến nhiều vùng đất của Việt Nam, rành rõ vùng nào có loại nông sản gì ngon nhất, phù hợp nhất để trồng. Với cây đậu nành để sản xuất thành đậu hũ, ông đang tiếp tục xây dựng kế hoạch đặt hàng nông dân Hà Nam để làm nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm của mình. 

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 10

Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' - 11

“Thiên nhiên mình ưu đãi lắm chứ, chỉ có điều mình nhận quà mà chưa biết hết những giá trị tuyệt vời của nó. Muốn giàu lên từ nông nghiệp thì phải luôn ý thức được cái quý giá của nông sản và luôn tìm ra những cách để nâng cao giá trị của nó lên. Ngoài ra, mình còn phải xây dựng một tư duy làm nông nghiệp chuyên nghiệp, chủ động kiểm soát chất lượng nông sản theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để thuyết phục người dùng. 4.0 hay thời đại nào đi nữa thì giá trị thật luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất”, ông Thái nói. 

Với tần suất làm việc như một người bình thường dù đã gần 70 tuổi, ông luôn coi mỗi ngày như một ván game, lao động cũng như là giải trí. Ông cho rằng, ông chỉ đang làm những điều nhỏ bé giản dị: “Chí ít, tôi biết mình có ích chứ, tôi là một công dân Việt Nam”. 

Hồng Phúc

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...