Tháng 06, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 14/06/2018 07:27 AM (GMT+7)

Tiến sĩ trẻ yêu đời rất 'lạ': Sống hạnh phúc, thì nghiên cứu mới thành công

Với tâm niệm sống bình dị đó, Vòng Bính Long, giảng viên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM đã là “ông chủ” của hơn 15 bài báo khoa học công bố quốc tế khi mới 34 tuổi.

Tiến sĩ trẻ yêu đời rất 'lạ': Sống hạnh phúc, thì nghiên cứu mới thành công - 1

Mới 34 tuổi nhưng TS Vòng Bính Long đã có 15 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế. Ảnh: NVCC.

Về nước vì không muốn đi đường… bằng phẳng

TS Vòng Bính Long, 34 tuổi, hiện là giảng viên ĐH Khoa học tự nhiên ĐH Quốc gia TP.HCM. Tốt nghiệp ĐH, anh là một trong 2 sinh viên được giữ lại trường để tiếp tục nghiên cứu. Hoàn thành chương trình thạc sĩ, Long sang Nhật Bản làm thực tập sinh và tiếp tục học 3 năm học tiến sĩ và 3 năm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Chuyên môn về sinh hóa nhưng Long lại thích nghiên cứu về vật liệu điều trị trong ngành y. Sau 7 năm tại Nhật, với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ và mặc dù được giữ lại nhưng anh vẫn quyết định về nước.

“Phòng thí nghiệm ở Việt Nam không thể bằng ở nước ngoài, nhưng mình nghĩ, nếu ai cũng chọn con đường bằng phẳng trong nghiên cứu thì liệu còn ai về đóng góp cho quê hương. Mình còn trẻ và còn có thể cống hiến cho đất nước, vậy sao còn chần chừ”- Long chia sẻ.

Nhiều năm làm việc ở nước ngoài, Long luôn tâm niệm “cuộc sống có hạnh phúc thì nghiên cứu mới thành công được”.

Vì thế, anh không phải là người suốt ngày vùi đầu vào nghiên cứu mà tham gia nhiều hoạt động cộng đồng. Chính sự yêu đời rất khác 'lạ' của anh khiến chúng tôi có ấn tượng với Long chứ không chỉ là những thành tích nghiên cứu.

Tại Nhật, anh là thành viên chủ chốt trong các hoạt động cộng đồng như thường xuyên tổ chức các lễ hội truyền thống, công tác thể dục thể thao, các buổi dạy nấu các món ăn truyền thống cho người nước ngoài, gom vật dụng cũ của sinh viên đã về nước cho những khóa sau sang dùng...

Long còn thành lập nhóm học thuật y - sinh học, kết nối các nhà khoa học trẻ để chia sẻ kinh nghiệm cho du học sinh. Bản thân anh đã tham gia trên 50 hội nghị trong nước và quốc tế với vai trò tác giả báo cáo chính, và đã có hơn 15 báo cáo được nhận giải thưởng xuất sắc nhất tại các hội nghị.

“Chính những hội nghị này đã giúp mình tự tin hơn, hòa đồng hơn và mở rộng được nhiều mối quan hệ, cũng như học hỏi được rất nhiều. Thế giới bên ngoài rất phong phú, vì thế mình luôn phóng ra thế giới bên ngoài để học hỏi, để thư giãn và bắt đầu vào phòng nghiên cứu với tinh thần thư thái hơn nên công việc cũng sẽ tốt hơn”, anh chia sẻ.

Vừa qua, Vòng Bính Long được T.Ư Đoàn chọn là đại biểu tiêu biểu của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018.

Những bài báo khoa học giá trị toàn cầu cho ngành y

Trong suốt 7 năm học và nghiên cứu ở Nhật, Long đã có 15 công trình được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành uy tín.

Một trong những công trình nghiên cứu nổi bật của anh là dùng vật liệu nano trong điều trị ung thư đại tràng. Long cho rằng, với ung thư đại tràng, nếu uống các loại thuốc thông thường thì rất dễ bị phân hủy trong đường tiêu hóa. Lượng thuốc đi trực tiếp đến đại tràng là rất thấp.

Chính vì thế, cần có vật liệu nano có khả năng bao các dược chất để phóng thích tập trung tại đại tràng nơi bị viêm, bị ung thư thì hoạt tính của thuốc sẽ tăng lên rất nhiều và còn giúp làm giảm tác dụng phụ của thuốc. 

“Trong nghiên cứu này, những hạt nano được thiết kế có kích thước vài chục nano mét có khả năng tích lũy tại mô viêm để kháng viêm và loại bỏ các chất ôxy hóa độc hại trong đại tràng mà không cần sử dụng thêm các loại thuốc điều trị khác. Đây chính là điểm khác biệt lớn so với các nghiên cứu khác”- Long nói.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Gastroenterology năm 2012. Ngay sau đó, Long nhận được sự hợp tác với các công ty dược lớn trên thế giới để tiếp tục nghiên cứu nhằm tạo ra một dược phẩm mới điều trị trên bệnh nhân viêm đại tràng trong tương lai.

Hiện Long đang tập trung hướng nghiên cứu làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư. Bởi theo Long, thuốc điều trị ung thư thường sẽ có tác dụng phụ rất nặng.

Theo những nghiên cứu gần đây, bệnh nhân bị ung thư không phải chết vì ung thư mà chết vì hóa trị vì tác dụng phụ của thuốc. Chính vì thế, Long tập trung nghiên cứu theo hướng này và những công trình này của anh cũng đã được đăng trên các tạp chí quốc tế.

Nghiên cứu mới của Long được công bố trong năm 2018 trên tạp chí Biomaterials là tạo ra một loại gel có khả năng làm tăng sinh mạch máu tại những vùng mô bị thiếu máu như trong trường hợp bị đột quỵ hoặc bị nhồi máu ở tim.

“Những nghiên cứu này đóng vai trò quan trọng nhằm tìm ra liệu pháp mới thay thế các loại thuốc đang được sử dụng nhưng có hiệu quả hạn chế, đôi khi gây ra tác dụng phụ cho bệnh nhân bị viêm đường tiêu hóa hoặc bệnh nhân gặp vấn đề về tim mạch”- Long tự hào nói.

Với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, tin chắc rằng “bộ sưu tập” các bài báo khoa học quốc tế của Long sẽ càng dày thêm. Mong sao, thời gian tới ngành y sẽ có nhiều loại thuốc mới, nhiều phương pháp điều trị mới từ nghiên cứu của anh.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...