Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 25/08/2020 07:36 AM (GMT+7)

Tiến sĩ Việt tham gia nghiên cứu thuốc trị Covid-19 tại Anh

Tiến sĩ người Việt là thành viên nhóm nghiên cứu Đại học Cambridge đang phát triển sinh phẩm trị virus gây đại dịch Covid-19 và ôm giấc mơ mang kỹ thuật mới về cho nước nhà.

Bên cạnh vaccine phòng ngừa, thuốc chữa trị Covid-19 cũng được cả thế giới chờ đón từng ngày. Song song với cuộc chạy đua vaccine, nhiều nước đã đi đến giai đoạn gần cuối trong quá trình bào chế thuốc trị SARS-CoV-2 như Mỹ, Anh và Trung Quốc.

Tiến sĩ Việt tham gia nghiên cứu thuốc trị Covid-19 tại Anh - 1

Anh Quốc đang chạy nước rút tìm ra thuốc trị bệnh do SARS-CoV-2 gây ra. Ảnh minh họa: Euronews.

Tại Anh, trường Đại học Cambridge là đơn vị nghiên cứu và phát triển các sinh phẩm này. Trong nhóm nghiên cứu của trường, Tiến sĩ y sinh Đinh Ngọc Duy là người Việt Nam tham gia trực tiếp vào các công đoạn chính, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo tìm thuốc Covid-19

Tiến sĩ Đinh Ngọc Duy (quê Quảng Ngãi), chuyên ngành vi chất lỏng, in sinh học 3D và chip tế bào, từ Vương Quốc Anh cho biết Đại học Cambridge, NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh) và công ty dược Evelo Biosciences đang tiến hành thử nghiệm thuốc chữa Covid-19. 

Tiến sĩ Việt tham gia nghiên cứu thuốc trị Covid-19 tại Anh - 2

Tiến sĩ Đinh Ngọc Duy tại phòng thí nghiệm ở Đại học Cambridge. Ảnh: NVCC.

Thuốc có tên gọi EDP1815, được bào chế ở dạng uống, hoạt động trên các tế bào ruột non để kiểm soát tình trạng bệnh khắp cơ thể. Thuốc không lưu lại quá lâu trong cơ thể, cũng như không hấp thụ mạnh, giúp giảm phản ứng và tác dụng phụ lên người bệnh.

Đại diện nhóm nghiên cứu, anh cho biết: “Nhóm sẽ tìm các tế bào miễn dịch sinh ra kháng thể chống lại virus gây Covid-19, từ chính máu của người từng mắc bệnh và hồi phục. Đây là cách làm mà nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới cũng đang thực hiện.”

Tiến sĩ Việt tham gia nghiên cứu thuốc trị Covid-19 tại Anh - 3

So sánh tiến độ thử nghiệm của các loại thuốc đang được điều chế. Ảnh: Evelo Biosciences.

Không chỉ thế, nhóm phát triển tại Cambridge còn nâng cấp hơn để đẩy nhanh tiến trình, họ dùng phần mềm trí tuệ nhân tạo để chọn lọc và tạo ra kháng thể tương tự. Bằng cách này, kháng thể được tạo ra và được dùng để bào chế thuốc trị Covid-19.

TS Duy cho biết thêm: “Kỹ thuật tìm kháng thể và bào chế thuốc theo cách cũ mất rất nhiều thời gian, thậm chí kéo dài từ 5 năm đến 10 năm. Trong khi đó, kỹ thuật mới ứng dụng nhiều công nghệ nâng cấp, giúp rút ngắn quá trình, chỉ mất từ 1 tháng đến 3 tháng.”

Tiến sĩ Việt tham gia nghiên cứu thuốc trị Covid-19 tại Anh - 4

Các giai đoạn từ thử nghiệm cho đến phát hành chính thức của một sinh phẩm chống SARS-CoV-2. Ảnh: NHS.

Kháng thể được lấy từ bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Addenbrooke và thuốc cũng được thử nghiệm tại bệnh viện này. Do có số lượng lớn bệnh nhân tình nguyện, quá trình thử nghiệm của thuốc cũng được đẩy nhanh. Y bác sĩ sẽ ghi lại chi tiết triệu chứng, phản ứng của người bệnh sau khi uống thuốc.

Mang kỹ thuật mới về cho quê hương

Covid-19 không phải là bệnh dịch ở riêng một khu vực nào, mà đó là đại dịch toàn cầu. Do vậy, vaccine ngừa và thuốc chữa khi hoàn thành sẽ được cả thế giới quan tâm đón nhận. Là một người Việt Nam, TS Đinh Ngọc Duy cho biết bản thân rất muốn được chung tay giúp nước nhà chống dịch.

Tiến sĩ Việt tham gia nghiên cứu thuốc trị Covid-19 tại Anh - 5

Tiến sĩ Đinh Ngọc Duy mong muốn mang kỹ thuật mới về nước nhà cùng chống dịch Covid-19.

“Chính phủ Việt Nam và người dân đã làm rất tốt trong việc phòng chống dịch bệnh dù vừa xuất hiện một đợt bùng phát mới. Bằng những biện pháp hiện tại, Việt Nam sẽ khống chế được dịch không lây lan mạnh ra cộng đồng,” anh chia sẻ.

Tuy vậy, truy vết, cách ly và giãn cách xã hội chỉ là biện pháp đối phó có tính chất ngắn hạn. Để chống dịch một cách triệt để, việc cần thiết chính là có chế phẩm sinh học hiệu quả. Là người đang tham gia trực tiếp quy trình bào chế thuốc, TS Duy bày tỏ mong muốn được hợp tác với các nhà khoa học trong nước.

Tiến sĩ Việt tham gia nghiên cứu thuốc trị Covid-19 tại Anh - 6

TS Duy tại phòng thí nghiệm của mình ở Cambridge.

“Mình rất muốn đưa loại thuốc chữa Covid-19 về Việt Nam và cùng phối hợp với các nhà khoa học trong nước. Hiện tại, mình đang tìm kiếm các nhà đầu tư, mục đích sẽ xây dựng một công ty về y sinh nhằm đưa các kỹ thuật mới về Việt Nam,” anh bật mí.

Tiến sĩ Joseph Cheriyan, điều tra viên trưởng của dự án, là bác sĩ có thâm niên bào chế thuốc cho nhiều loại bệnh trước đây, chia sẻ thêm: “Vaccine và thuốc là hai vũ khí quan trọng giúp con người chống lại bệnh tật. Hiện tại, ngoài tạo ra thuốc mới, chúng tôi cũng kết hợp các loại thuốc cũ để gia tăng công hiệu giúp tiêu diệt virus gây bệnh.”

Tiến sĩ Việt tham gia nghiên cứu thuốc trị Covid-19 tại Anh - 7

Thuốc trị Covid-19 đã được điều trị và đang được thử nghiệm trên bệnh nhân tình nguyện. Ảnh: Evelo Biosciences.

Kỹ thuật điều chế thuốc mới của TS Duy và nhóm phát triển Đại học Cambridge đang tiến nhanh gần về vạch đích, hiện tại đã được thử nghiệm trên một nhóm nhỏ các bệnh nhân. Dự án được hy vọng sẽ hoàn thành trong năm nay, giúp cập nhật phác đồ điều trị đơn giản và hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Đinh Ngọc Duy chuyên ngành y sinh, tốt nghiệp Đại học Nông Lâm TP.HCM năm 2005, sau đó anh học thạc sĩ ở Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) rồi hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore.

Trước khi tham gia nghiên cứu tại Đại học Cambridge, anh từng công tác tại Vinsmart và startup công nghệ Xampla với vai trò phát triển thiết bị đeo hỗ trợ sức khỏe người dùng.

Anh đã có 9 bài báo được xuất bản trên nhiều tạp chí khoa học danh tiếng thế giới về chủ đề y sinh có ứng dụng công nghệ cao, nổi bật như điều khiển các tế bào bằng công nghệ điều khiển vi chất lỏng, nuôi cấy tế bào thần kinh từ tế bào đơn với độ chính xác cao,... Anh cũng nhận nhiều giải thưởng danh giá tại các nơi từng theo học, công tác và các cuộc thi quốc tế.

Tiến Anh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...