Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/09/2018 06:34 AM (GMT+7)

Tiến sỹ định hướng ứng dụng có được phong học hàm GS, PGS?

Mỗi tiến sỹ được đào tạo theo định hướng ứng dụng phải có một bài báo khoa học công bố quốc tế và một giải pháp ứng dụng vào giải quyết vấn đề thực tế.

Tiến sỹ định hướng ứng dụng có được phong học hàm GS, PGS? - 1

Những tiến sỹ đào tạo theo định hướng ứng dụng cần phải có các giải pháp ứng dụng giải quyết vấn đề thực tiễn. Trong ảnh: TS Vũ Ngọc Ánh, giảng viên Khoa kỹ thuật giao thông, ĐH Bách khoa TP.HCM (đeo kính) điều khiển máy bay không người lái có khả năng phun thuốc trừ sâu. Ảnh: Hà Thế An.

PGS.TS Vũ Phan Tú, Trưởng ban sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM đã chia sẻ như vậy trong hội thảo bàn về đề án “Đào tạo tiến sỹ định hướng ứng dụng nghề nghiệp” tổ chức tại ĐH Bách khoa ngày 22/09. Đề án này sẽ được triển khai thực hiện vào thời gian tới.

Theo PGS.TS Vũ Phan Tú, đào tạo tiến sỹ định hướng ứng dụng đã thực hiện ở nhiều nền giáo dục trên thế giới. Cụ thể, tại Mỹ có đến 500 chương trình đào tạo, tại Anh có 300 chương trình, tại Úc có 260 chương trình…

Vì vậy, sắp tới, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức đào tạo tiến sỹ định hướng ứng dụng ở 2 ngành: Quản trị kinh doanh và quản lý giáo dục. Đây được xem là những ngành đang có nhu cầu của xã hội lớn. Thời gian học đối với chương trình toàn thời gian là 3 đến 4 năm, chương trình bán thời gian là 4 đến 7 năm.

“Chương trình sẽ hướng đến đối tượng học là những cán bộ quản lý, những người có kinh nghiệm làm việc ở trong các tổ chức, doanh nghiệp. Chương trình sẽ cung cấp các kiến thức, kỹ năng để họ phát triển doanh nghiệp, hoặc giải quyết những vấn đề trong công việc của mình”- PGS.TS Vũ Phan Tú chia sẻ.

PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, chương trình nhằm tạo ra một đội ngũ những tiến sỹ ứng dụng có khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn. Còn những tiến sỹ đi theo hướng nghiên cứu, tìm ra thi thức mới sẽ đi theo con đường giảng dạy.

“Việc phát triển đội ngũ những tiến sỹ định hướng ứng dụng sẽ làm cho mối liên kết giữa nhà khoa học và doanh nghiệp trở nên gắn kết hơn. ĐH Quốc gia TP.HCM không chỉ là cơ sở giáo dục, nghiên cứu mà còn phải là nơi tạo ra những nhân lực có khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn”- PGS.TS Vũ Hải Quân chia sẻ.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ giáo dục và đào tạo bày tỏ, ủng hộ chương trình thí điểm đào tạo tiến sỹ định hướng ứng dụng do ĐH Quốc gia TP.HCM triển khai.

Tuy nhiên, TS Phụng cũng lưu ý, với chương trình này, đơn vị soạn thảo đề án cần có những kế hoạch cụ thể các vấn đề như: Những ngành nghề nào sẽ đào tạo tiến sỹ định hướng ứng dụng, việc kiểm tra đánh giá chất lượng đầu ra sẽ thực hiện ra sao, phương thức giảng dạy có gì khác so với chương trình thông thường, giảng viên giảng dạy chương trình này ra sao…

“Chúng tôi mong muốn ĐH Quốc gia TP.HCM thực hiện chương trình cần có những đánh giá toàn diện để thưc hiện tốt hoặc có thể kết hợp với một trường ĐH trên thế giới làm tốt và đã có công nghệ về chương trình này để cùng làm”- TS Phụng gợi ý.

Sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, PGS.TS Vũ Phan Tú, Trưởng Ban sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, sẽ lắng nghe ý kiến đóng góp của các giảng viên, nhà quản lý giáo dục, doanh nghiệp để đóng góp cho đề án.

Hiện nay đề án của chương trình đã sắp được hoàn thiện và tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của các bên trước khi trình ĐH Quốc gia TP.HCM và Bộ Giáo dục vào Đào tạo phê duyệt.

“Có một vấn đề rất quan trọng là tiến sỹ định hướng ứng dụng có được hướng dẫn nghiên cứu sinh thực hiện nghiên cứu không, có được phong học hàm GS, PGS không cũng được chúng tôi gợi mở tại các hội thảo”- PGS.TS Vũ Phan Tú chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ Việt làm khẩu trang graphene kháng khuẩn 99% Không chỉ tái sử dụng nhiều lần, khẩu trang làm bằng...
Bản đồ Covid và câu chuyện startup 'bứt phá' mùa dịch Mặc dù dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...