Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 03/06/2015 19:00 PM (GMT+7)

Tiền tỷ mỗi năm từ máy ấp trứng

Được cải tiến hơn sáu lần từ năm 2005, đến nay máy ấp trứng của anh Nguyễn Văn Nhân (thôn Đông An, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thứa Thiên - Huế) nhờ ấp nở được hầu hết các loại trứng gia cầm, đạt hiệu quả kinh tế cao đã được bà con nông dân các tỉnh thành trong nước và cả Lào, Campuchia tín nhiệm.

Ý tưởng sáng chế chiếc máy ấp trứng phù hợp với điều kiện hộ chăn nuôi nhỏ đã bắt đầu đến với anh Nhân kể từ năm 2005, khi bắt tay vào phát triển công việc chăn nuôi gia cầm của gia đình và vấp phải một số khó khăn như tỷ lệ trứng nở thấp, phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, dù đầu tư khá nhiều về giống. Khi anh chuyển sang dùng máy ấp thì kết quả cũng không mấy khả quan vì tính năng của máy không đúng như mong đợi hoặc vì chưa phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của xứ Huế.

Vì vậy, anh Nhân đã nghiên cứu, sáng chế một chiếc máy ấp trứng đạt đủ yêu cẩu mà những chiếc máy khác không thể đáp ứng. Ban đầu, chiếc máy khá đơn giản với việc  cấp nhiệt bằng bóng đèn sợi đốt. Do thấy chưa vừa ý, anh Nhân liên tục chỉnh sửa, tìm ra chiếc máy phù hợp với yêu cầu đặt ra trên chính trang trại nuôi gà của mình.

Qua sáu lần cải tiến như vậy, chiếc máy ấp trứng của anh Nhân đã được nâng cấp trở thành một chiếc máy đa năng với đầy đủ hệ thống cấp nhiệt, hệ thống cấp ẩm, hệ thống đảo trứng tự động, hệ thống soi trứng, hệ thống báo động báo hiệu khi trứng nở... Máy có thể phù hợp với rất nhiều loại trứng gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim cút, vịt trời… trong các điều kiện thời tiết không thuận lợi, đạt tỷ lệ ấp tới 80%. Thay vì sử dụng các loại điện trở thanh khí hay đền halogen cung cấp nhiệt, máy ấp của anh Nhân dùng bóng đèn sợi đốt nên khi hỏng hóc, bà con nông dân có thể dễ dàng thay lắp mà không tốn quá nhiều tiền. Một đặc điểm nổi bật của máy là  có kênh trộn khí, đảo khí hai chiều, nên đảm bảo thông thoáng trong lồng ấp và tiết kiệm điện.

Tại các dòng máy, anh Nhân đều sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ và đảo trứng nhập ngoại từ Malaysia.

Tiền tỷ mỗi năm từ máy ấp trứng - 1

Máy ấp trứng đem lại thu nhập hai tỷ đồng cho anh Nguyễn Văn Nhân trong năm 2014

Cũng để phù hợp với các loại quy mô trang trại và mục đích của người tiêu dùng, anh Nhân đã phân máy ấp trứng thành nhiều dòng máy công suất 300 trứng, giá năm triệu đồng đến công suất 10.000 trứng giá 80 triệu đồng. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể lựa chọn những loại máy phù hợp nhu cầu của trang trại cũng như túi tiền của mình. 

Sau quá trình sử dụng, sản phẩm máy ấp trứng của anh Nhân được bà con nông dân hết sức ưa chuộng và đánh giá cao về hiệu suất, độ bền của máy, đặc biệt lớp vỏ được làm bằng ba lớp với các loại vật liệu là các tông, xốp, sắt có ưu điểm giữ nhiệt tốt, đảm bảo lồng ấp bên trong ấm áp về mùa đông nhưng lại mát mẻ vào mùa hè. Nhằm tạo điều kiện cho bà con sử dụng một cách dễ dàng, anh Nhân đều tặng kèm mỗi chiếc máy một cuốn sổ kỹ thuật hướng dẫn, "mách nước" cách sử dụng, bảo quản đúng phương pháp. Ngoài ra, nếu máy trong thời gian bảo hành có hỏng hóc thì anh sẵn sàng bố trí thời gian thân chinh tới tận nơi, nếu kẹt quá thì cử công nhân, để sửa chữa miễn phí.

Tính từ năm 2010 đến nay, công ty TNHH Máy ấp trứng Huế của anh Nhân đã cung cấp cho thị trường trong nước và cả Campuchia, Lào, tới hơn 500 chiếc máy các loại. Với số lượng máy bán ra như vậy, năm 2014, công ty đạt doanh thu hai tỷ đồng, dự kiến năm 2015 con số này sẽ được nâng lên ba tỷ đồng.

Năm 2013, sản phẩm máy ấp trứng của anh Nhân đã được tỉnh Thừa Thiên - Huế công nhận là “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu”.

Theo Tia Sáng

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột Trong tuần qua cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 57...