Tháng 11, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 19/05/2015 17:12 PM (GMT+7)

Tiếng ồn trên máy bay ảnh hưởng đến hương vị món ăn

Khi ngồi trên máy bay ồn ào, hành khách có xu hướng thích những món ăn có đường như nước ép cà chua, các vị mặn, chua, đắng... không được cảm nhận rõ rệt.

Từ những quá trứng tráng nhuyễn đến khoai tây nghiền còn hơi âm ấm, các món ăn trên máy bay thường bị hành khách chê thảm hại.

Các nhà khoa học đã phát hiện, những món tráng miệng này không thực sự ngon khi thưởng thức trên chiếc máy bay ồn ã. Đặc biệt, vị mặn của nó sẽ tăng lên.

Họ hi vọng rằng, khám phá của mình sẽ giúp các hãng hàng không nâng chất lượng món ăn và giảm dần các món quá tệ.

Trong môi trường ồn ã, chúng ta có thể đã mất đi cảm giác chính xác về món ăn – nghiên cứu của ĐH Cornell cho biết.

Tiếng ồn trên máy bay ảnh hưởng đến hương vị món ăn - 1

Vị ngọt được hành khách cảm nhận rõ hơn là mặn, chua, đắng...

Một cuộc thử nghiệm nếm mùi vị món ăn đã diễn ra trong một chiếc máy bay phản lực, nơi người ăn có thể cảm nhận rõ tiếng gầm rú của động cơ và sự ồn ào của các cuộc nói chuyện.

Những người nếm thử món ăn trong Cabin máy bay đánh giá vị ngon – dở của món ăn theo biểu đồ tỉ lệ đã được dán nhãn.

Việc này đưa ra một phát hiện thú vị rằng, môi trường đầy tiếng ồn trong máy bay chỉ làm tăng sự ngon miệng cho thực phẩm có umani như cà chua. Umani là một chất làm ngọt, tạo sự thơm ngon nhờ các axit amin, giống như chất đường trong nước ép cà chua.

Kết quả nghiên cứu này khá giống với phát hiện của hãng hàng không Đức trước đó, họ nhận thấy hành khách uống nước ép cà chua nhiều như uống bia.

Tuy nhiên, với vị mặn, chua, đắng, không có sự khác biệt trong tỷ lệ bình chọn của người ăn.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, sự ảnh hưởng đến việc cảm nhận món ăn là do các dây thần kinh hòa âm ở tai giữa bị kích thích.

Tiếng ồn trên máy bay ảnh hưởng đến hương vị món ăn - 2

Phát hiện thú vị của hãng hàng không Đức là hành khác uống nước ép cà chua nhiều như uống bia

Nghiên cứu năm ngoái cũng chỉ ra, áp lực tiếng ồn trong cabin có thể tăng hương vị nước ép cà chua. Đồng thời, việc cảm nhận hương vị không chỉ do mỗi hành khách mà cả môi trường mà họ tiêu thụ thực phẩm.

Các chuyên gia kết luận, bản chất của cách cảm nhận hương vị khác nhau  là do tương tác của thần kinh trung ương và ngoại cảnh bên ngoài - nơi hành khách đang thưởng thức món ăn.

Vì thế, phát hiện này giúp các hãng hàng không sẽ biết cách lựa chọn thức ăn phù hợp với những chiếc máy bay ồn ào.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Kì lạ chiếc "tủ lạnh" không cần cắm điện vẫn giữ thực phẩm tươi ngon gấp 9 lần bình thường Bảo quản đồ ăn tươi ngon tới 27 ngày, hiện đại mà không “hại...
Xe điện xanh giá rẻ "vừa chạy vừa sạc" của sinh viên Chiếc xe điện "tích hợp hai dạng năng lượng sạch" đầu tiên...
e-FlashCard xuất sắc giành giải của Google tại Demoday miền Trung 2017 Ngoài ý tưởng sáng tạo và mức độ hoàn thiện, sản...
Trái Đất quay chậm lại, động đất diễn ra nhiều hơn vào năm 2018 Các nhà khoa học cho biết, số lượng các trận động đất nghiêm...