Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018 18:39 PM (GMT+7)

Tiết kiệm điện, nước với hệ thống thủy canh hồi lưu kết hợp IoT

Hệ thống có thiết kế đa dạng, phù hợp cho sản xuất diện tích lớn cũng như tận dụng khoảng trống trong các hộ gia đình tại đô thị.

Sáng 9.11, đại diện nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã có mặt tại Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI) thuộc Sở KH&CN TP.HCM để tìm hiểu về giải pháp nông nghiệp thông minh được giới thiệu tại hội thảo “Giải pháp thủy canh hồi lưu kết hợp cảm biến IoT trong nông nghiệp”.

Tiết kiệm điện, nước với hệ thống thủy canh hồi lưu kết hợp IoT - 1

Khách tham dự hứng thú với mô hình thủy canh hồi lưu kết hợp cảm biến IoT trong nông nghiệp do Công ty TNHH Đầu tư Mỹ Kim giới thiệu tại hội thảo

Đặc biệt quan tâm đến nội dung này nên anh Huỳnh Quảng Sơn, Phó Trưởng phòng Trồng trọt - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh, tới tham dự từ rất sớm.

Theo anh Sơn, cái vướng lớn nhất của người nông dân hiện nay là số lượng, chất lượng sản phẩm không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đặc biệt là chất lượng đầu ra của sản phẩm nhiều khi không đạt dẫn đến thu nhập bấp bênh.

“Bản thân tôi và ngành nông nghiệp Trà Vinh rất quan tâm đến những giải pháp nông nghiệp thông minh bởi đây là xu hướng tất yếu. Người nông dân cũng rất sẵn sàng đầu tư cho công nghệ nếu có được đầu ra chắc chắn”, anh Sơn chia sẻ.

Tại hội thảo, CESTI đã giới thiệu giải pháp thủy canh hồi lưu kết hợp cảm biến IoT do công ty Công ty TNHH Đầu tư Mỹ Kim phát triển.

Phương pháp này sử dụng một hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng được tính toán kỹ lưỡng phù hợp cho từng loại cây. Dung dịch được bơm tuần hoàn lên các ống trồng rau thủy canh khi cây có nhu cầu. Sau khi luân chuyển qua hệ thống ống, phần dung dịch còn dư sẽ chuyển về thùng chứa ban đầu, giúp tiết kiệm được nước và năng lượng điện sử dụng.

Bên cạnh đó, dòng dinh dưỡng được luân chuyển tạo điều kiện hòa trộn ôxy trong không khí vào dung dịch, giúp rễ cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn so với phương pháp thủy canh tĩnh.

Tiết kiệm điện, nước với hệ thống thủy canh hồi lưu kết hợp IoT - 2

 Bà Lê Kim, Giám đốc Công ty Mỹ Kim, giới thiệu về mô hình

Mô hình kết hợp hệ thống cảm biến thông báo các chỉ số về dinh dưỡng, môi trường, lượng nước cần tưới… cho giàn thủy canh. Đồng thời, hệ thống cảm biến này còn có thể hoạt động như hệ thống cảnh bảo chống trộm, rò rỉ khí gas… Người dùng có thể sử dụng tất cả các chức năng và theo dõi kết quả từ các cảm biến thông qua smartphone.

Hệ thống có thiết kế đa dạng, phù hợp cho sản xuất diện tích lớn cũng như tận dụng khoảng trống trong các hộ gia đình tại đô thị.

Theo bà Lê Kim, Giám đốc Công ty Mỹ Kim, sản phẩm có chi phí thấp hơn 30% so với thị trường. Công ty đã chuyển giao kỹ thuật và liên kết 3 trang trại tại Bình Dương gồm Bến Cát, Đại Đăng và Phú  Mỹ. Ngoài ra, trung bình mỗi tháng có khoảng 10 mô hình thủy canh thông minh được lắp đặt. Các mô hình này đem lại doanh thu mỗi tháng trung bình từ 20 đến hơn 100 triệu.

Chia sẻ sau khi nghe trình bày về giải pháp thủy canh hồi lưu kết hợp cảm biến IoT, anh Huỳnh Quảng Sơn cho biết anh thấy rất hứng thú với công nghệ này và sẽ mời đơn vị cung cấp đến địa phương để trao đổi cụ thể. Nếu phù hợp, đơn vị sẽ triển khai mô hình mẫu để đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp khác cũng tỏ ra hào hứng và ngỏ ý muốn tìm hiểu, nhận chuyển giao công nghệ cũng như triển khai giải pháp này. 

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nam sinh điển trai miệt mài chế tạo robot Lương Hữu Thành Nam được xem là gương mặt vàng trong làng...
Thành lập học viện đào tạo drone đầu tiên tại Việt Nam Những người yêu thích điều khiển, nghiên cứu khoa học về máy...