Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 08/12/2018 15:30 PM (GMT+7)

Tiết kiệm hàng tỉ đồng/năm nhờ máy gieo hạt 'trăm phát trăm trúng'

Máy gieo hạt tự động với tỷ lệ chính xác lên đến 99%, có khả năng gieo 360 khay hạt giống/giờ, gấp hơn 30 lần năng suất của một công nhân lành nghề.

Tỷ lệ gieo hạt chính xác đến 99%

Máy gieo hạt tự động thế hệ mới ASM 03 do ông Lê Thanh Trị, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Nông nghiệp Thanh Trị, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, nghiên cứu, chế tạo. 

ASM 03 có nhiều tính năng vượt trội như hoàn toàn tự động, có thể điều chỉnh được tốc độ và theo kích thước khác nhau của hạt giống. Máy còn có phễu định vị nên hạt giống được gieo đúng vào lỗ, giúp cây giống không bị cạnh tranh ánh sáng, mọc đồng đều và khỏe mạnh.

Máy có kích thước dài 1,2m, cao 1,2m, rộng 0,72m, hoạt động theo cơ chế tạo chân không hút hạt giống nên tạo sự ổn định trong lúc hút hạt, chính xác và không bị hạt đôi. Máy chạy theo chiều ngang (chiều ngang khay 7 lỗ, chiều dài khay 12 lỗ) nên đạt năng suất rất cao. Toàn bộ các động tác có thể điều chỉnh, đồng bộ và độc lập.

Tiết kiệm hàng tỉ đồng/năm nhờ máy gieo hạt 'trăm phát trăm trúng' - 1

Máy gieo hạt tự động thế hệ mới ASM 03 tại Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tháng 11/2018. 

Ông Lê Thanh Trị cho biết, ưu điểm nổi bật của thiết bị là có thể gieo những hạt có kích cỡ khác nhau: từ các hạt cải với kích cỡ 1-2mn cho đến các hạt lớn nhất là 7mn, chính vì thế máy gieo hạt thế hệ mới ASM 03 có thể gieo chính xác đến 99%. Đây là điều mà các loại máy nhập khẩu hiện nay không làm được.

Được thiết kế chạy hoàn toàn bằng hơi nên tuổi thọ của máy có thể gấp đôi so với các thiết bị cùng loại. So với các sản phẩm tương tự của Trung Quốc hay Thái Lan, mặc dù cũng được thiết kế chạy bằng hơi nhưng cấu tạo bên trong vẫn có những mạch điện nhỏ.

“Loại máy thường được sử dụng trong môi trường nhiều đất cát, bà con thường di chuyển máy nên các mạch điện nhỏ bên trong dễ bị đứt, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy” - anh Huỳnh Nhật Nam, nhân viên quản lý kỹ thuật Công ty TNHH Cơ khí Nông nghiệp Thanh Trị, nói.

Năng suất hơn 30 công nhân lành nghề

Với những tính năng vượt trội, máy gieo hạt thế hệ mới có thể đạt năng suất 360 khay/giờ, gấp hơn 30 lần năng suất so với công nhân lành nghề khi làm việc thủ công. Theo anh Nam, với những loại hạt lớn dễ gieo như hạt cà chua, một công nhân lành nghề gieo được 8-10 khay/giờ, còn với những hạt giống nhỏ như xà lách, cải thì năng suất chỉ đạt 5-7 khay/giờ.

Như vậy, 1 ngày ‘lao động’ của máy bằng cả tháng lao động của một người công nhân. Nếu làm ‘đủ công’ máy có thể tiết kiệm gần 180 triệu tiền nhân công (hiện lương công nhân ở tại các vườm ươm của Đà Lạt khoảng 6 triệu đồng/tháng). Chi phí bỏ ra chỉ là 1,5 kw/h điện cho hệ thống máy hơi.

Ngoài ra, máy còn giúp tiết kiệm chi phí hạt giống vì khi gieo thủ công, công nhân thường bỏ khoảng 2-3 hạt/lần. Điều này vừa tốn hạt giống, vừa tốn thời gian vì phải mất công tỉa khi cây giống lớn. “Với máy gieo hạt tự động thế hệ mới, vì mỗi hạt gieo đúng 1 lỗ nên tiết kiệm đáng kể chi phí hạt giống. Ví dụ, để gieo 1.000 cây giống thì chỉ cần khoảng 500-700g hạt giống thay vì 1kg hạt như trước kia, tức giảm gần 1 nửa” – anh Nam nói.

Hiện giá bán trên thị trường của thiết bị này là 45 triệu đồng/máy, chỉ bằng 1/2-1/3 so với thiết bị nhập ngoại của Trung Quốc hay Thái Lan. “Như vậy chỉ cần chạy trong vòng 7-8 ngày (so với chi phí nhân công bỏ ra) là đã có thể thu hồi vốn” - anh Huỳnh Nhật Nam nói.

Theo anh Lê Công Dũng, chủ một vườn ươm ở Đức Trọng, Lâm Đồng, trước đây, người dân phải gieo hạt bằng tay hay một số chủ vườn có sử dụng máy của các hãng nhập khẩu nhưng thường bị bỏ hạt lỗi hay hạt đôi. “Với chiếc máy gieo hạt thế hệ mới của ông Trị, do được sử dụng bằng hơi nên hạt được bỏ rất đều và không bị hạt đôi. Điều này giúp tiết kiệm công lao động, đất, đặc biệt là hạt giống vì hạt giống có giá rất đắt”, anh Dũng chia sẻ.

Công ty TNHH Cơ khí Nông nghiệp Thanh Trị đã bán được hơn 1.000 chiếc máy gieo hạt tự động thế hệ mới cho các cơ sở ươm giống cây trồng ở Đà Lạt, các tỉnh miền Nam và Mộc Châu, Sơn La. Đặc biệt thiết bị này còn được xuất bán sang Thái Lan, Trung Quốc và Lào.

Tuyết Nhung

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...