Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 10:47 AM (GMT+7)

Tiết kiệm năng lượng với giải pháp trộn than đốt

Ngày 10/12, nhóm thực hiện đề tài khoa học "Nghiên cứu công nghệ đốt than trộn của than khó cháy với than nhập khẩu dễ cháy nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu tại các nhà máy nhiệt điện đốt than ở Việt Nam” đã công bố kết quả sau 2 năm triển khai.

Đây là đề tài được triển khai khi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nghiên cứu việc đốt than trộn giữa than trong nước và than nhập khẩu để các nhà máy nhiệt điện than sử dụng và nâng cao hiệu suất.

Đề tài thuộc Chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước (mã số KC.05.25/11-15) do  PGS.TS. Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt Việt Nam làm Chủ nhiệm đề tài.

Tiết kiệm năng lượng với giải pháp trộn than đốt - 1

PGS.TS. Trương Duy Nghĩa báo cáo kết quả nghiên cứu.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, hiện các nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam có đặc điểm chỉ dùng một loại than ổn định cho suốt cuộc đời của nhà máy và loại than này được chọn ngay từ khâu thiết kế. Hầu hết các nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam sử dụng than antraxit, loại than xấu rất khó cháy. Nếu đem trộn than antraxit này với than nhập ngoại cùng loại thường không gây trở ngại về kỹ thuật, nhưng nếu trộn với than khác loại có thể sẽ là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu đã tìm giải pháp và thử nghiệm trộn than á bitum của Indonesia với than antraxit của Việt Nam. Cách làm này nhằm giảm chỉ tiêu xấu của than nội địa (như giảm lượng tro), từ đó cải thiện quá trình cháy, tăng hiệu suất cháy và giảm lượng than tiêu thụ. Việc trộn than cũng phải được nghiên cứu xem nên tiến hành trước hay sau khi nghiền than.

Tiết kiệm năng lượng với giải pháp trộn than đốt - 2

Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài

Quá trình thí nghiệm đã được triển khai tại Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình và bước đầu đã mang đến thành công ngoài mong đợi.

Ở những mẻ trộn đầu tiên đưa vào lò đốt, hiệu suất cháy đã tăng 1%, có trường hợp tăng tới 5%. Theo đánh giá, nếu tất cả các nhà máy nhiệt điện than đều áp dụng, hiệu suất toàn ngành sẽ tăng đáng kể.

Phát biểu tại buổi công bố kết quả, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao ý nghĩa của đề tài nghiên cứu và cho rằng, việc tìm ra phương thức trộn than sẽ đảm bảo mục tiêu kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy, giúp các nhà máy chủ động hơn trong tìm kiếm các nguồn nhiên liệu. “Đề án là cơ sở khoa học ứng dụng để các nhà máy tham khảo tìm ra phương án vận hành tối ưu hơn, cũng như các nhà quản lý có thêm những cơ sở để hoạch định quy hoạch, phương án cân bằng nguồn than cũng như năng lượng quốc gia nói chung” – Phó thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các nhà khoa học tiếp thu các ý kiến, kiểm nghiệm đề tài, đưa thêm cách tính hiệu quả về tài chính trong báo cáo, đồng thời, khuyến khích các đề án tương tự, đẩy mạnh khoa học-công nghệ phục vụ phát triển, gia tăng giá trị sản xuất, giảm thải hiệu ứng nhà kính, đảm bảo gìn giữ môi trường.

Hải Lâm

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học Australia: Cơ thể người chết vẫn có thể dịch chuyển Nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng con người không...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
KHCN tuần qua: TP.HCM phủ sóng IoT diện rộng, khuẩn 'ăn thịt người' quay lại Việt Nam Ngoài ra, việc Việt Nam thành đối tác của cuộc thi khởi...
Kể chuyện 'bếp núc' của những nhà khoa học 'thấy đá là đập' Cuộc đời của nhà địa chất là những chuyến đi, không ít gian...