Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 02/11/2017 15:59 PM (GMT+7)

Tiết kiệm tới 22,9 tỷ đồng nhờ áp dụng công cụ cải tiến năng suất chất lượng

Những cải tiến trong quy trình chế biến điều đã giúp Haprosimex tiết kiệm 240 triệu ngay trong năm đầu thực hiện và quan trọng nhất là nâng cao được uy tín với khách hàng.

Những kết quả trên đã gây ấn tượng mạnh tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho các tổ chức doanh nghiệp”, do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức ngày 2.11.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sau 6 năm triển khai Chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, các doanh nghiệp đã được tiếp cận với các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng tiên tiến.

"Cùng với sự tư vấn, hướng dẫn của các tổ chức, chuyên gia tư vấn, nhận thức của các doanh nghiệp về hoạt động quản lý, cải tiến năng suất chất lượng đã được thay đổi và nâng lên rõ rệt", ông Linh đánh giá.

Tiết kiệm tới 22,9 tỷ đồng nhờ áp dụng công cụ cải tiến năng suất chất lượng - 1

Ông Nguyễn Hoàng Linh đánh giá nhận thức của các doanh nghiệp về hoạt động quản lý, cải tiến năng suất chất lượng đã được nâng lên rõ rệt

Câu chuyện của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hà Nội (Haprosimex) là minh chứng rõ ràng cho nhận định đó. Vốn là một thành viên của Haprosimex Group Hanoi, công ty cổ phần hóa 100% từ năm 2008. Mặt hàng chủ lực của công ty là tiêu và hạt điều.

Ông Lê Trung Thu, Giám đốc Haprosimex chi nhánh Bình Dương, cho biết trước năm 2016, cung cách làm việc, sản xuất trong công ty công ty chưa thực sự được chuẩn hóa. Đồ đạc, thiết bị xếp đặt lộn xộn, rác thải từ quá trình sản xuất không được thu dọn gọn, chất lượng sản phẩm thấp và còn chứa nhiều tạp chất…

Nhận ra những hạn chế đó và nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC-2), ban lãnh đạo công ty đã quyết định cải tiến quy trình sản xuất theo hệ thống quản lý, cải tiến năng suất chất lượng theo chuẩn 5S gồm: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng.

Lãnh đạo công ty đã xác định rõ những lãng phí đang tồn tại làm giảm hiệu quả hoạt động của công ty như chậm trễ do chờ đợi, quản lý kho chưa tối ưu, vấn đề sản phẩm lỗi, thái độ làm việc và quá trình làm việc không phù hợp. Từ đó, nhiều biện pháp đã được thực hiện để chuẩn hóa quy trình theo 5S, nhất là các dự án giảm thời gian dọn vệ sinh và giảm sai lỗi.

Tiết kiệm tới 22,9 tỷ đồng nhờ áp dụng công cụ cải tiến năng suất chất lượng - 2

Áp dụng cải tiến đã đem lại những hiệu quả rõ nét tại Haprosimex

Đặc biệt, công ty đã thực hiện cải tiến gắn dây chuyền đóng gói mới, đồng thời tận dụng hệ thống X-quang kiểm tra tạp chất đang có giúp tiết kiệm đến cả trăm nghìn đô la.

Nhờ những cải tiến trên, chỉ trong một năm công ty đã tiết kiệm được 244 triệu đồng. Những khiếu nại về tạp chất trong sản phẩm cũng không còn. Doanh số công ty được đảm bảo trên 100 triệu USD và giúp công ty nằm trong Top 500 doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, những chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp như Công ty Cổ Phần Dược Lâm Đồng (Ladophar), Công ty TNHH MTV Bén Linh – Đồng Tháp, Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Tila – Cần Thơ… cho thấy hiệu quả từ áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng.

Kết quả phân tích của SMEDEC-2 trên 162 doanh nghiệp áp dụng công cụ năng suất chất lượng cho thấy kết quả hết sức khả quan. Với tổng số tiền đầu tư 4,7 tỷ đồng, tổng số tiền các doanh nghiệp tiết kiệm được lên tới 22,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong phần trình bày tại hội thảo, ông Phạm Bá Cứu, nguyên Giám đốc SMEDEC-2, cho rằng: “Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn chỉ nặng về việc đạt chứng chỉ chứ chưa thực sự quan tâm đến thực chất do đó việc triển khai các công cụ năng suất chất lượng ở các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Những người trẻ làm cho bản đồ "biết nói" Ứng dụng bản đồ trong các sản phẩm công nghệ, số hóa bản đồ...
Máy học và trí tuệ nhân tạo Còn học nghĩa là còn chưa hiểu biết nhiều, phải học để có...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bệnh viện Chợ Rẫy: Cải thiện chất lượng, hài lòng bệnh nhân Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đã giúp bệnh viện hạn...