Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/05/2018 06:01 AM (GMT+7)

Tiết lộ chuyện 'hậu cung' cuộc đua ô tô mô hình Mini Car Racing

Có đêm, sinh viên và giảng viên phải thức cùng nhau đến 1 giờ sáng để cùng nhau lắp đặt và hiệu chỉnh động cơ xe.

Tiết lộ chuyện 'hậu cung' cuộc đua ô tô mô hình Mini Car Racing - 1

Môi trường được trải nghiệm vì được tự tay tạo ra những chiếc xe ô tô mang lại nhiều niềm vui cho các bạn sinh viên. Ảnh: Hà Thế An.

Cuộc thi đua xe ô tô mô hình Mini Car Racing do trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng vừa kết thúc nhưng lại mở ra nhiều câu chuyện “hậu trường” về hành trình gian khổ nhiều tháng trời của giảng viên, sinh viên cùng nhau tạo ra những chiếc ô tô mô hình.

Tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm, sáng tạo để khám phá bản thân

Để có những sự chuẩn bị tốt nhất cho các đội thi, Ban tổ chức đã tập huấn không dưới 10 buổi và hội thảo về thiết kế và chế tạo xe mô hình, thiết kế hệ thống điều khiển xe mô hình. Có những đêm khuya sân trường Cao Thắng vắng vẻ yên tĩnh nhưng những gian phòng vẫn sáng đèn và hình bóng những con người miệt mài làm việc.

Lê Phương Hiếu Nhi, sinh viên ngành cơ điện tử, trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng chia sẻ, các thành viên nhóm phải tự mình thiết kế và cắt kim loại để làm khung sườn cho xe đua. Vì không có kinh nghiệm về cơ khí, và muốn tiết kiệm chi phí làm xe nên các bạn quyết định cắt kim loại bằng phương pháp thủ công. Nhiều lần cắt khung sườn xe mà tay bị chảy máu.

“Nếu cắt bằng máy thì chi phí làm xe sẽ đội lên rất nhiều, nên các thành viên nhóm quyết định cắt tay vừa tiết kiệm chi phí vừa cho mình cơ hội trải nghiệm lĩnh vực cơ khí”- Hiếu Nhi chia sẻ.

Bạn Phan Trần Trọng Hiếu, thành viên nhóm chia sẻ, nhiều đêm cả nhóm phải thức rất khuya, đến hơn 1h sáng để lắp đặt và hiệu chỉnh động cơ xe.

Hiếu chia sẻ, chi phí làm một chiếc ô tô mô hình lên đến 6 triệu đồng, số tiền không nhỏ với sinh viên. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền là có thể mua được linh kiện tốt. Các thành viên nhóm phải phân công nhau đi kiếm linh kiện với tiêu chí “ngon bổ rẻ” để thiết kế cho xe mình.

“Với bộ phận cung cấp điện cho xe, nhóm phải mua pin li-ion (pin có khả năng sạc). Tuy nhiên, khi pin này không thể dùng được ngay mà phải tìm cách giảm điện áp pin để phù hợp với xe. Vì nếu dùng pin điện áp cao thì thiết bị trên xe có thể bị cháy”- Hiếu, kể.

Gặp nhiều khó khăn là vậy, nhưng các bạn sinh viên luôn có sự đồng hành, hướng dẫn của các giảng viên, chuyên gia.

Tiết lộ chuyện 'hậu cung' cuộc đua ô tô mô hình Mini Car Racing - 2

Th.s Nguyễn Ngọc Thạnh, Phó trưởng khoa cơ khí động lực, trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng (cầm micro) là người tổ chức cuộc thi trong suốt 3 năm qua. Ông cho biết, sân chơi này sẽ là sân chơi thường niên của sinh viên. Ảnh: Hà Thế An.

Theo Th.s Nguyễn Ngọc Thạnh, Phó trưởng khoa Cơ khí động lực, CĐ kỹ thuật Cao Thắng, các sinh viên hoàn toàn có thể tìm kiếm những người đồng sự là các giảng viên.

Việc làm này sẽ giúp cho các bạn sinh viên học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chế tạo, thiết kế một chiếc ô tô mô hình, cũng như tìm hiểu thêm nhiều công nghệ tích hợp trên xe ô tô tiên tiến như hiện nay.

“Nhiều hãng xe ô tô trên thế giới đã tích hợp công nghệ tự lái, gắn thêm các cảm biến trên xe làm cho xe thông minh hơn. Vì thế, sinh viên Việt Nam phải xây dựng được kỹ năng thiết kế mô hình ô tô để hiểu hơn về ngành công nghiệp này”- Th.s Thạnh nói.

Cũng theo Th.s Thạnh, việc tổ chức các hoạt động thực tế sẽ giúp sinh viên gắn kết giữa lý thuyết và thực hành để có những trải nghiệm thú vị về nghề nghiệp của mình.

Sân chơi đa dạng hơn

Tiết lộ chuyện 'hậu cung' cuộc đua ô tô mô hình Mini Car Racing - 3

Lễ trao giải cuộc thi Mini Car Racing luôn luôn có sự hiện diện của những chiếc ô tô mô hình. Đây là kết quả sau nhiều tháng miệt mài chế tạo của các bạn sinh viên. Ảnh: Hà Thế An.

Không chỉ là giải đua xe ô tô mô hình, hằng năm trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng đã tổ chức rất nhiều sân chơi khác cho sinh viên nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra môi trường giúp sinh viên được trải nghiệm về chuyên môn mình đang theo học.

Theo anh Lê Hiếu Để, Bí thư đoàn trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng, là một trường CĐ chuyên về lĩnh vực kỹ thuật nên nhà trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động trải nghiệm bằng các sân chơi học thuật thú vị.

Hằng năm, trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng tổ chức hàng loạt sân chơi như cuộc thi Robotic, cuộc thi robot Su Mô, cuộc thi Funy Led (thiết kế mô hình chạy bằng đèn led)…

Chính vì được tham gia trải nghiệm song song với quá trình học tập, sinh viên trường Cao Thắng luôn được các doanh nghiệp chào đón trong các kỳ thực tập. Các sinh viên khi thực tập tại các doanh nghiệp sẽ được trả lương để trang trải chi phí sinh hoạt và có cơ hội làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp.

Cũng theo anh Để, trong tháng 8 tới đây, trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng sẽ tổ chức công bố chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng chuẩn ABET (Hoa Kỳ) dành cho 2 ngành là cơ khí và điện công nghiệp.

Đó là thành quả cho những cố gắng không mệt mỏi của các giảng viên, người quản lý nhà trường nhằm tạo ra môi trường trải nghiệm sáng tạo cho sinh viên.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phải ở nhà vì dịch bệnh, Shakespeare và Newton tạo dấu ấn để đời Không chỉ học sinh năm 2020 mới không được đến trường vì...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...