Tháng 11, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 16:33 PM (GMT+7)

Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn

Đây là chủ đề của Hội thảo trong khuôn khổ chương trình Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10 vừa diễn ra sáng nay 13/10/2017 tại Hà Nội do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức.

Chủ đề Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm 2017 là “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn”, trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong việc cung cấp hướng dẫn quan trọng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống đô thị, bao gồm các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, giao thông thông minh, quản lý chất thải được cải thiện, xây dựng cộng đồng bền vững và nhiều hơn thế nữa.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Việt Nam là thành viên chính thức của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), thành viên liên kết của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và thành viên chính thức của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU).

Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn - 1

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo. 

Với tư cách là thành viên của ba tổ chức này, Việt Nam có quyền và có trách nhiệm tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn.

Đồng thời cũng cần đẩy mạnh việc xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn cơ sở làm nền tảng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp, cũng như người tiêu dùng Việt Nam.

Đối với doanh nghiệp, tiêu chuẩn quốc tế là những công cụ chiến lược và hướng dẫn giúp giải quyết những thách thức đòi hỏi khắt khe nhất của kinh doanh hiện đại và đảm bảo hoạt động hiệu quả, tăng năng suất, tiếp cận thị trường mới.

Người tiêu dùng có thể tin tưởng rằng sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn an toàn và có chất lượng tốt khi chúng tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, Tiêu chuẩn quốc tế cũng hỗ trợ các cơ quan quản lý trong việc xây dựng các chính sách công, các quy định quốc gia, đảm bảo các yêu cầu đối với việc xuất, nhập khẩu hài hòa trên toàn thế giới, từ đó thuận lợi hóa việc lưu thông hàng hóa, dịch vụ và công nghệ giữa các quốc gia.

Cùng với chủ đề năm nay, việc xây dựng thành phố thông minh là vấn đề không hề đơn giản. Mỗi thành phố phải đối mặt với những thách thức riêng và đòi hỏi phải kết hợp nhiều giải pháp. Tuy nhiên, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng tiêu chuẩn sẽ hỗ trợ cho sự phát triển đô thị thông minh một cách hiệu quả và toàn diện.

“Hưởng ứng chủ đề trên, Bộ KH&CN mong muốn nâng cao nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của tiêu chuẩn đối với hoạt động quản lý của nhà nước.

Trong đó hoạt động sản xuất, kinh doanh, khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, doanh nghiệp; thúc đẩy và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại toàn cầu, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định.

Đánh giá thông điệp này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Nguyễn Nam Hải cho biết: "Các tiêu chuẩn quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển những giải pháp được điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của một thành phố nhất định. 

Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn mở ra cánh cửa rộng hơn cho việc lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ; giúp tăng tính cạnh tranh và thúc đẩy sự đổi mới theo một cách tiếp cận hệ thống". 

“Các tiêu chuẩn quốc tế giúp mọi thứ cùng hoạt động an toàn và trơn tru ở mọi cấp độ của thành phố; cung cấp nền tảng cho việc tiếp cận nguồn điện cũng như tất cả các thiết bị, hệ thống điện, điện tử; hỗ trợ công nghệ thông tin và truyền thông; tiết kiệm năng lượng, giao thông thông minh,…” Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Nam Hải chia sẻ thêm.

Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn - 2

Các đại biểu có dịp trình bày nhiều tham luận liên quan đến đô thị thông minh qua chủ đề năm 2017.

Qua chủ đề năm nay, nhiều tham luận mang tính thiết thực với cuộc sống được trình bày như: Hệ thống tiêu chuẩn về đô thị thông minh và bền vững; điện mặt trời cho phát triển đô thị; khung chuẩn quản trị tốt hướng đến thành phố thông minh; ứng dụng tiêu chuẩn quốc tế trong xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam,…

Trong khuôn khổ hội thảo và lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới, nhiều tham luận của các đại biểu đến từ Bộ Xây dựng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Công ty Viễn thông Viettel… đã nói lên vai trò của hệ thống tiêu chuẩn về đô thị thông minh, bền vững cũng như hướng tiếp cận tiêu chuẩn quy hoạch nhằm phát triển mô hình đô thị thông minh Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc xác định tiêu chí, định hình phát triển bền vững đô thị thông minh là vô cùng quan trọng, sẽ là căn cứ để các đô thị của Việt Nam tiến tới thành phố thông minh một cách bền vững và khả thi.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Học sinh bôi rau má lên thỏ để chế... gel liền sẹo Sau khi thí nghiệm trên thỏ từ 3,5 đến 4 tháng tuổi, hai bạn...
Quy trình mới biến rác thải thành "vàng" Trong khi mọi người xem rác thải sinh hoạt như chất nguy hại...
Startup cần làm gì để tránh "khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn"? Nhiều startup đã 'chết' ngay từ khi mới bắt đầu vì không đáp...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...