Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 18:02 PM (GMT+7)

Tìm giải pháp chống kẹt xe bằng giao thông thông minh

Nhiều giải pháp nhằm giảm bớt ùn tắc, tai nạn giao thông sẽ được các chuyên gia trong và ngoài nước đưa ra thảo luận tại Hội thảo toàn cảnh CNTT – TT Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức vào ngày 24/9 sắp tới.

Sáng 18/9, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức buổi họp báo công bố chương trình Hội thảo toàn cảnh CNTT – TT Việt Nam (VIO) lần thứ 20 sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới đây.

Đây là sự kiện lớn nhất hàng năm do HCA tổ chức nhằm có cái nhìn toàn cảnh của các chuyên gia về xu hướng, giải pháp và thực tế ứng dụng CNTT – TT tại Việt Nam.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM đánh giá, VIO 2015 chính là cơ hội cho các nhà quản lý, các chuyên gia công nghệ, lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước của nhiều ngành nghề cùng hội ngộ, trao đổi, tìm kiếm và thảo luận những mô hình ứng dụng CNTT hiệu quả, phù hợp cho doanh nghiệp, tổ chức của mình.

Đặc biệt, Hội thảo toàn cảnh CNTT – TT Việt Nam lần này cũng là dịp để các nhà quản lý chia sẻ và lắng nghe kiến nghị chính sách hỗ trợ phát triển và ứng dụng CNTT – TT. Đây cũng là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, người tiêu dùng nắm bắt kịp thời xu hướng CNTT cho những đầu tư trong tương lai.

Tìm giải pháp chống kẹt xe bằng giao thông thông minh - 1

Ban tổ chức họp báo công bố sự kiện Hội thảo toàn cảnh CNTT - TT Việt Nam 2015

BTC chương trình cho biết, VIO 2015 sẽ tập trung vào chủ đề chính là nền tảng hội tụ cho giao thông đô thị thông minh. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý sẽ tập trung vào các giải pháp để giảm ùn tắc, tai nạn giao thông. Đồng thời, đưa ra phân tích về tính hiệu quả  của các hệ thống điều khiển giám sát, hệ thống tín hiệu cảnh báo, đo lường… đã được đầu tư. Sau đó, sẽ có những kiến nghị để trình lên các Sở, Ngành liên quan xem xét.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, thách thức tại nhiều quốc gia và Việt Nam hiện nay chính là tốc độ đô thị hóa chóng mặt. Do đó, công tác quản lý hạ tầng giao thông đô thị, môi trường, hệ thống điện – nước, số liệu dân cư… cần thông minh hơn, góp phần xây dựng phát triển TP theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Đến thời điểm này, Việt Nam chúng ta hoàn toàn có đủ điều kiện để triển khai giao thông thông minh. Bộ GTVT cũng đã quyết tâm trong các vấn đề quản lý xe vận chuyển trên các quốc lộ và nhiều tuyến giao thông trọng yếu thông qua yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Bên cạnh đó, nhiều hệ thống thông tin tín hiệu được đầu tư ở những dự án BOT. Có thể nói, giao thông thông minh chính là yếu tố cần thiết bước đầu để tiếp tục lộ trình hình thành các đô thị thông minh tại Việt Nam.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Tạo tổ hợp sản xuất giúp doanh nghiệp có tiền để đầu tư công nghệ Đây là hình thức liên kết nhằm tận dụng Quỹ phát triển khoa...
Giữa Tam giác Quỷ Bermuda có thành phố cổ? Mới đây, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy tàn tích còn...