Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/11/2017 14:45 PM (GMT+7)

Tìm kiếm dự án startup cho bài toán thị trường nông sản vùng Mê Kông

Tiêu chí hàng đầu để chọn dự án là phải đảm bảo tiêu chí về tính thương mại, có khả năng ứng dụng thức tế vào các mô hình sản xuất nông nghiệp cụ thể.

Tìm kiếm dự án startup cho bài toán thị trường nông sản vùng Mê Kông - 1

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước. Trong ảnh: Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp (trái) giới thiệu sản phẩm trà sen của một dự án khởi nghiệp tại tỉnh này. Ảnh: Hà Thế An. 

Chương trình này do Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mê Kông (MBI) phối hợp với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư, doanh nghiệp… trong và ngoài nước tổ chức. Các dự án khởi nghiệp sẽ tìm kiếm việc giải quyết bài toán thị trường cho 4 nước vùng Mê Kông gồm: Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Hoạt động này cũng đặt mục tiêu, xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp 4 nước vùng Mê Kông tiếp cận với các hệ sinh thái nông nghiệp khác trên thế giới.

Theo đó, chương trình tăng tốc khởi nghiệp với tên gọi MATCh (Mekong Agritech Challenge) sẽ tuyển chọn các nhóm dự án khởi nghiệp nông nghiệp tham gia. Tiêu chí hàng đầu để chọn dự án là phải đảm bảo tiêu chí về tính thương mại, có khả năng ứng dụng thức tế vào các mô hình sản xuất nông nghiệp cụ thể.

Dự kiến Ban tổ chức sẽ tuyển chọn 10 đến 15 dự án khởi nghiệp tham gia hoạt động Bootcamp (huấn luyện tập trung) để thực hiện các hoạt động đào tạo, huấn luyện, gọi vốn…với sự tham gia của các chuyên gia, tổ chức tài chính, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Sau đó, các dự án khởi nghiệp sẽ tham dự một buổi giới thiệu sản phẩm của mình với hội đồng chuyên gia (pitching) để hoàn thiện dự án.

Theo ông Phan Vinh Quang, Phó giám đốc Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mê Kông (MBI), khởi nghiệp nông nghiệp trong Cách mạng 4.0 sẽ gặp nhiều thuận lợi và thách thức. Nhân dân 4 nước Mê Kông có truyền thống trồng lúa nước lâu đời, phát triển nông nghiệp chính xác với ứng dụng công nghệ luôn được các bạn trẻ sáng tạo, là những điểm thuận lợi.

Tuy nhiên, nông nghiệp hiện nay cũng gặp rất nhiều khó khăn với biến đổi khí hậu, quy hoạt đất cho nông nghiệp để hình thành vùng chuyên canh lớn chưa nhiều, đầu tư cho khởi nghiệp nông nghiệp còn ít…

“Với chương trình MATCh chúng tôi muốn các bạn trẻ khởi nghiệp hãy phát huy những lợi thế đang có của nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm công nghệ phù hợp với nền nông nghiệp của từng vùng, từng quốc gia. Với hoạt động này, chúng tôi muốn kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp của 4 nước vùng Mê Kông” - ông Quang cho biết.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình tăng tốc khởi nghiệp nông nghiệp (MATCh) được cập nhật tại đây.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
QTSC: Từ nơi “cho thuê đất” đến đô thị thông minh thu nhỏ Chúng tôi có công nghệ, có nhân lực, có cộng đồng hệ sinh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...