Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 18:32 PM (GMT+7)

Tìm kiếm giải pháp công nghệ cho giao thông thông minh

36 ý tưởng của sinh viên sẽ thực hiện liên tục trong 48 giờ để hoàn thiện giải pháp công nghệ của mình.

Tìm kiếm giải pháp công nghệ cho giao thông thông minh - 1

Cuộc thi vẫn có sự xuất hiện của những sinh viên nữ đam mê lập trình. Ảnh: Hà Thế An.

Cuộc thi lập trình Makerthon lần 2 năm 2018 vừa chính thức diễn ra vào chiều 16/11 tại trường ĐH công nghệ TP.HCM (HUTECH). Theo đó, các bạn sinh viên sẽ lập trình liên tục trong vòng 48 giờ để tạo ra một giải pháp công nghệ chạy trên nền tảng di động để giải quyết các vấn đề về giao thông.

Cuộc thi năm nay thu hút 49 ý tưởng của sinh viên TP.HCM. Ban tổ chức đã chọn ra 36 ý tưởng của 72 sinh viên vào thi chung kết. Cuộc thi do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với Công viên phần mềm Quang Trung tổ chức.

Theo anh Trần Đức Sự, Phó giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM, giao thông thông minh là chủ đề gắn với đời sống của cộng đồng. Vì thế, cuộc thi mong muốn tìm kiếm những giải pháp khả thi nhằm ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành, giáo dục về giao thông tại TP.HCM.

“Những dự án xuất sắc sẽ được trao giải và triển lãm tại Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM trong thời gian tới. Tại đây các dự án sẽ được kết nối với những đơn vị quan tâm để tiếp tục phát triển”- anh Sự chia sẻ.

TS Bùi Văn Thế Vinh, Phó hiệu trưởng ĐH công nghệ TP.HCM mong muốn, cuộc thi là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện khát vọng cải thiện những vấn đề giao thông hiện nay.

“Chúng tôi kỳ vọng, những ý tưởng này sẽ được các bạn sinh viên tiếp tục nuôi dưỡng, theo đuổi đến cùng để có thể được ứng dụng vào thực tế”- TS Vinh nói.

Theo đánh giá từ Ban tổ chức, các ý tưởng tham gia vào vòng chung kết đều có tính hoàn thiện và ứng dụng cao. Cụ thể, ứng dụng sử dụng thị giác máy tínhh trong giám sát mức độ tỉnh táo của tài xế, ứng dụng và website cầu nối giữa người dân và CSGT, ứng dụng áp dụng thuật toán máy học điều khiển tự động đèn tín hiệu giao thông, ứng dụng nhận diện biển báo giao thông trên thiết bị di động, hệ thống chống vượt đèn đỏ…

Tìm kiếm giải pháp công nghệ cho giao thông thông minh - 2

Sinh viên sẽ phải làm việc liên tục trong 48h để tạo ra giải pháp công nghệ là một ứng dụng di động giải quyết các vấn đề giao thông. Ảnh: Hà Thế An.

Bạn Nguyễn Ấn Tín, sinh viên trường ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM đề xuất phát triển một ứng dụng di động sử dụng mã QR code như một vé xe buýt điện tử. Theo đó, hành khách mỗi lần lên xe chỉ việc quẹt mã QR này lên hệ thống tính tiền của xe và thanh toán vé xe buýt.

“Điều này sẽ giúp nhân viên soát vé đỡ vất vả hơn, tiết kiệm một lượng giấy in vé xe và giúp bảo vệ môi trường. Ý tưởng này sẽ được nhóm phát triển thành một dạng thanh toán điện tử vé xe buýt”- Tín chia sẻ.

Dự kiến, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho các ý tưởng xuất sắc nhất cuộc thi lập trình Makerthon vào tối 25/11 sắp tới, trong khuôn khổ Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Công nghệ 5G của Huawei và cơn ác mộng của phương Tây Mặc dù Huawei đã nhiều lần khẳng định tập đoàn không dính...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...