Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 16/07/2020 10:29 AM (GMT+7)

UNESCO tìm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa

Các bạn trẻ đoạt giải sẽ được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để triển khai các ý tưởng của mình tại Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) cùng với Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An phát động Chương trình “Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa”, dưới sự hỗ trợ của Quỹ Coca-Cola Foundation. Chương trình nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Thanh niên đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh, nhằm thúc đẩy vai trò của thanh niên trong kiến tạo những thay đổi quan trọng cho tương lai phát triển bền vững của Việt Nam. 

UNESCO tìm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa - 1

Khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm, hơn một nửa lượng rác thải nhựa này xuất phát từ 5 quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam. Nếu không có những hành động cụ thể ngay bây giờ, dự báo đến năm 2050, biển của Việt Nam có thể sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn cả cá.

Chương trình “Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không Nhựa” nhằm hỗ trợ các nhóm thanh niên và nhà khoa học trẻ xây dựng và phát triển các giải pháp cho vấn đề về thu gom, phân loại, xử lý, tái chế, tái sử dụng… chất thải nhựa.

Tham gia chương trình, các bạn trẻ sẽ có cơ hội xây dựng ý tưởng, tranh tài, được đào tạo định hướng bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tham quan thực tế địa bàn triển khai ý tưởng, được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để triển khai các ý tưởng của mình tại Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội tham gia Mạng lưới thanh niên và các nhà khoa học trẻ và các sự kiện liên quan cấp Khu vực và Quốc tế của UNESCO.

UNESCO tìm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa - 2

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, Hội An. Tác giả Thái Tuấn Kiệt

Chương trình sẽ lựa chọn và trao giải thưởng cho 3 đề xuất Xuất sắc nhất, mỗi giải lên đến 70 triệu đồng cho đề xuất ý tưởng và chi phí hỗ trợ triển khai thực tế và 3 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Chương trình mở rộng cho thanh niên và các nhà khoa học trẻ từ 18 đến 30 tuổi trên toàn quốc. Các thí sinh có thể dự thi theo nhóm với số lượng không quá 5 người mỗi nhóm. Ưu tiên các nhóm có ít nhất 1 nữ thanh niên.

Các bạn trẻ mong muốn tham gia chương trình điền đơn đăng ký và nộp đề xuất ý tưởng tại đây trước ngày 25/08/2020. Kết quả các nhóm lọt vào vòng trong sẽ được công bố vào giữa tháng 9 năm 2020.

Khóa đào tạo định hướng tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An sẽ diễn ra cuối tháng 09 năm 2020. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 năm 2020.

L.C

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...