Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 08/02/2015 16:56 PM (GMT+7)

Tìm ra nguyên nhân bệnh “công chúa ngủ trong rừng”

Toàn bộ cư dân ngôi làng Kalachi ở miền Bắc Kazakhstan sắp được di dời sau khi các bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây ra chứng bệnh “công chúa ngủ trong rừng” khiến hơn 100 người bị ảnh hưởng từ năm 2013.

Hơn 100 người dân ở ngôi làng Kalachi cũng như thị trấn Krasnogorsk – Nga được phát hiện mắc chứng bệnh gọi là “công chúa ngủ trong rừng”, khiến người bệnh đột ngột chìm vào giấc ngủ sâu và kéo dài 2-6 ngày, sau đó tỉnh lại và hầu hết đều mất trí nhớ cộng thêm bị ảo giác.

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận nguyên nhân khiến người bệnh rơi vào giấc ngủ triền miên không kiểm soát là do tác động của khí radon, sinh ra từ quá trình phân rã uranium gián tiếp.

Tìm ra nguyên nhân bệnh “công chúa ngủ trong rừng” - 1

Một người phụ nữ chìm vào giấc ngủ sâu và kéo dài do ảnh hưởng của khí radon. Ảnh: Siberian Times

Loại khí này là một nguyên tố phóng xạ, không màu, không mùi và không vị nên người dân không thể nhận biết được nếu họ hít phải. Làng Kalachi được xây dựng gần một mỏ uranium từ thời Liên Xô (cũ) nhưng hiện tại bị bỏ hoang sau khi khai thác hết nguyên liệu. Tuy nhiên, dư lượng uranium vẫn tồn tại và phân rã từ từ trong vòng 4 năm qua.

Tìm ra nguyên nhân bệnh “công chúa ngủ trong rừng” - 2

Khu mỏ uranium, nơi phát tán khí radon gây ra bệnh "công chúa ngủ trong rừng". Ảnh: Siberian Times

Giáo sư Leonid Rikhvanov thuộc nhóm nghiên cứu về căn bệnh, cho biết uranium từ trong lòng đất theo nước thẩm thấu lên phía trên, biến đổi thành khí radon phát tán ra xung quanh.

Theo các nhà khoa học, phương pháp đo bức xạ thông thường không thể phát hiện được loại khí này, dẫn đến một số nghiên cứu trước đó không lý giải được nguyên nhân căn bệnh.

Ông Rikhvanov cho biết thêm sở dĩ những người thợ mỏ không bị ảnh hưởng là do khả năng đề kháng của họ tốt so với cư dân bản địa.

Chính quyền địa phương đang xem xét di dời toàn bộ cư dân làng Kalachi đến khu vực khác để tái định cư.

Tìm ra nguyên nhân bệnh “công chúa ngủ trong rừng” - 3

Chính quyền địa phương đang xem xét di dời toàn bộ cư dân làng Kalachi đến khu vực khác để tái định cư. Ảnh: Siberian Times

Theo P.Nghĩa (Mirror) (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...