Tháng 09, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/10/2017 00:01 AM (GMT+7)

Tìm ra nguyên nhân gây ra chứng ảo giác cho bệnh nhân Parkinson

Các nhà khoa học đã xác nhận rằng, những những liên kết trong não bị phá vỡ chính là căn nguyên gây ra chứng ảo giác cho những người bị bệnh Parkinson. Phát hiện này có thể giúp các bác sĩ dự đoán và theo dõi sự phát triển của bệnh trong tương lai.

Nghiên cứu mới - dựa trên một loạt ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI), đã chỉ ra các vùng não liên quan đến sự chú ý và xử lý hình ảnh. Đây là nguồn gốc cốt lõi gây ra ảo giác.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Đại học VU, Hà Lan cho biết: Những nghiên cứu tiếp theo sẽ giúp chúng ta biết được những người nào có nguy cơ bị ảo giác cao hơn và cuối cùng là tìm ra cách để giải quyết vấn đề này.

Nhà nghiên cứu Dagmar H. Hepp nói: "Ảo giác thị giác la hội chứng thường gặp ở những bệnh nhân Parkinson và khiến cơ thể họ suy nhược. Mục đích của chúng tôi là nghiên cứu cơ chế gây ảo giác thị giác ở bệnh Parkinson, vì hiện tại khoa học vẫn chưa có sự hiểu biết đầy đủ về triệu chứng này".

Trước đây, hiếm khi người ta sử dụng fMRI để nghiên cứu về ảo giác và bệnh Parkinson. Một số nghiên cứu được thực hiện thì lại xem xét các bệnh nhân trong lúc họ đang làm việc. Nghiên cứu mới tập trung vào các bệnh nhân Parkinson khi họ đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi và không làm việc gì cả.

Ảo giác thị giác liên quan mật thiết đến sự suy giảm nhận thức của bệnh nhân Parkinson, nên các nhà nghiên cứu đã tiến hành quét (scan) những bộ phận, cơ quan không liên quan đến bất kì công việc hay hoạt động nhận thức nào.

Tìm ra nguyên nhân gây ra chứng ảo giác cho bệnh nhân Parkinson - 1

Mất kết nối não gây ảo giác ở bệnh nhân Parkinson (Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu được tiến hành với 15 bệnh nhân mắc chứng Parkinson bị ảo giác thị giác, 40 bệnh nhân mắc bệnh Parkinson nhưng không bị ảo giác, và 15 chủ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét sự đồng bộ giữa các mô hình hoạt động ở những khu vực khác nhau của não bộ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hoạt động truyền thông giữa các vùng não của tất cả bệnh nhân mắc bệnh Parkinson đều suy giảm. Riêng với những người mắc thêm chứng ảo giác thị giác, một số khu vực não bị tách biệt khỏi phần còn lại của não.

Nhà nghiên cứu Menno M. Schoonheim cho biết: "Chúng tôi thấy rằng những vùng trong não liên quan đến khả năng chú ý và quá trình xử lý hình ảnh ít có mối liên kết với các phần còn lại. Điều này cho thấy sự mất kết nối ở các khu vực não có thể là nhân tố gây ra ảo giác về thị giác."

Những vùng não bị mất kết nối thường nằm ở những vị trí như vỏ não trước trán, vỏ não thái dương, phần nắp ở rãnh Rolando, vùng chẩm...

Trong một thử nghiệm tiếp theo để đánh giá hiệu quả nhận thức, những bệnh nhân Parkinson mắc chứng ảo giác có những biểu hiện kém hơn bệnh nhân Parkinson không bị ảo giác trong các phần bao gồm: định hướng, ngôn ngữ, trí nhớ và nhận thức.

Khoảng 75% những bệnh nhân Parkinson mắc thêm chứng ảo giác tại một thời điểm nào đó trong diễn tiến của căn bệnh. Điều này khiến cho họ càng gặp thêm nhiều khó khăn. Việc hiểu rõ những quá trình sai lạc đang diễn ra trong não, có thể sẽ mở ra hi vọng tìm kiếm những phương pháp tốt hơn để điều trị chứng bệnh này.  

Theo một số nhà nghiên cứu, nếu tìm ra phương pháp để kích thích các vùng não tối này có thể chúng ta sẽ làm giảm được nguy cơ ảo giác ở bệnh nhân Parkinson. Nhưng vẫn cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để chắc chắn giả thuyết này là chính xác.

"Các phát hiện của chúng tôi phản đối quan điểm cho rằng những vùng não hoặc những mạng não bộ thực hiện chức năng không hề liên quan đến chứng ảo giác thị giác của bệnh nhân Parkinson. Qua nghiên cứu, chúng tôi có bằng chứng để chứng tỏ rằng sự mất liên kết giữa các vùng trong não bộ ở quy mô lớn có thể làm gián đoạn quá trình chú ý và xử lý hình ảnh. Điều này gây ra ảo giác thị giác ở bệnh nhân Parkinson", những nhà nghiên cứu cho biết trong báo cáo được công bố trên tạp chí Radiology.

Bích Trâm (Sciencealert)

Tin đọc nhiều

Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hướng dẫn cài đặt mã PIN cho SIM trên smartphone Trong trường hợp smartphone của bạn bị đánh cắp, thiết lập...
Sắp công bố phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam gây chấn động thế giới Kết quả khai quật khảo cổ học này có tầm vóc quốc tế, chưa...