Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 12/08/2017 14:05 PM (GMT+7)

Tìm ra thuốc ngăn chặn hữu hiệu sự phát triển của tế bào ung thư

Loại thuốc được dùng để điều trị chứng xơ hóa các cơ quan trong cơ thể, có thể ngăn chặn sự lan truyền của các tế bào ung thư.

Trong các thử nghiệm trên chuột, loại thuốc này có thể làm giảm kích thước khối u tới 50%.

Làm chậm quá trình ung thư

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Năm 2015, căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 8,8 triệu nạn nhân.

Mặc dù các nghiên cứu về phòng chống và trị bệnh ung thư đã có những bước tiến bộ đáng kể thì đây vẫn là một căn bệnh rất khó chữa trị. Một phần là do càng ngày đời sống hiện đại càng nảy sinh ra nhiều loại ung thư mới, nhưng vấn đề phức tạp hơn là do các nhà nghiên cứu gặp khó khăn trong việc ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư.

Người ta vẫn thường dùng phương pháp điều trị như hóa trị liệu và liệu pháp miễn dịch để chữa ung thư, tuy nhiên những biện pháp này thường không hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Southampton ở Anh và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh đã tìm ra cách để khắc phục nhược điểm của các phương pháp điều trị trước đó. Phương pháp mới giúp làm chậm quá trình lan rộng của nhiều tế bào ung thư khác nhau.

Tìm ra thuốc ngăn chặn hữu hiệu sự phát triển của tế bào ung thư - 1

Tìm ra cách làm chậm quá trình ung thư. Ảnh Futurism

Nghiên cứu đăng trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia cho biết: các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu enzym NOX4 và một loại tế bào gọi là nguyên bào sợi liên quan đến ung thư (CAFs). Khi khỏe mạnh, nguyên bào sợi gắn kết các loại cơ quan khác nhau lại với nhau. Tuy nhiên khi bị ung thư, chúng khiến các khối u phát triển và lan rộng, thậm chí làm vô hiệu hóa các phác đồ điều trị.

Phát biểu với báo chí, giáo sư Gareth Thomas, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Bằng cách nghiên cứu nhiều loại ung thư, chúng tôi đã xác định được một cơ chế chung để tạo thành CAF trong khối u. Các tế bào này làm cho các bệnh ung thư trở nên bất trị. Chúng tôi cũng đã thấy những thứ kì lạ xảy ra với CAF ở những bệnh nhân không tiếp nhận các liệu pháp điều trị hiện tại”.

Những cơ hội cải thiện

Các nhà nghiên cứu nhận thấy CAFs làm giảm khả năng sống sót của bệnh nhân mắc ung thư, bao gồm ung thư ở đầu, cổ và ruột.

"Các phương pháp hiệu quả để điều khiển các tế bào này trên phương diện nghiên cứu lâm sàng vẫn chưa được thực hiện. Nhưng may mắn thay, thông qua nghiên cứu mới này, chúng tôi phát hiện ra rằng NOX4 và CAFs có một cơ chế tàn phá kinh khủng”, nhóm nghiên cứu tiết lộ.

Trong nhiều loại ung thư, các enzyme NOX4 khiến các CAFs hình thành và tạo môi trường thuận lợi để các khối u tăng trưởng. Trong các thử nghiệm được tiến hành trên chuột, việc ngăn chặn NOX4 làm giảm kích thước khối u đến 50%. Sự ngăn chặn này đã được thực hiện bằng cách sử dụng một loại thuốc đang được phát triển để điều trị một loại bệnh khác gọi là đau cơ xơ hóa.

"Một số bệnh ung thư rất khó điều trị và chúng có khả năng sử dụng chính các tế bào của cơ thể để phát triển, không tiếp nhận điều trị và di căn khắp cơ thể", bà Áine McCarthy - nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư ở Anh, giải thích.

"Những phát hiện cho thấy các nhà nghiên cứu có thể loại bỏ CAF với một loại thuốc và các ảnh hưởng của những khối u mà chúng gây ra có thể biến mất ở chuột. Đây là một điểm khởi đầu để phát triển phương pháp điều trị mới có tiềm năng và hiệu quả hơn trong tương lai”, bà Áine McCarthy cho biết thêm.

Thomas và nhóm của ông tin rằng công việc của họ có thể giúp bệnh nhân phản ứng tích cực hơn với các liệu pháp điều trị như hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Ít nhất, nó có thể làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư. Đây thực sự là một tin mừng đối với những người đang bị căn bệnh này giày vò.  

Bích Trâm (Futurism)

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ gốc Việt được xếp hạng vào Danh sách “100 Thiên tài đương đại thế giới” TS. Võ Đình Tuấn, nhà vật lý lượng tử hàng đầu thế giới vừa...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Chuỗi sự kiện CNTT 'hoành tráng' không thể bỏ qua cuối tháng 7 này Đặc biệt, tại sự kiện lần này GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó...