Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/10/2014 13:51 PM (GMT+7)

Tìm thấy kho báu Viking lớn chưa từng thấy tại Anh

Một người đàn ông với chiếc máy dò kim loại, vừa phát hiện ra một kho báu Viking lớn chưa từng thấy ở Anh, gồm hơn 100 cổ vật cực kỳ quý giá.

Theo Daily Mail, kho báu kể trên được tìm thấy trên đất của Giáo hội Scotland tại Dumfries. Những cổ vật trong kho báu này có giá trị cực lớn về mặt lịch sử.

 Người đã tìm thấy kho báu này là anh Derek McLennan, 47 tuổi. Trong cuộc thăm dò đầu tiên, anh tìm thấy một chiếc thánh giá bạc, được cho là từ thế kỷ thứ 9 hoặc thứ 10, và hàng chục chiếc vòng bạc và thỏi bạc.

Tiếp tục đào sâu xuống phía dưới, nhóm của McLennan tìm thấy kho báu với nhiều hiện vật giá trị. Một trong số đó là chiếc nồi bạc từ triều đại Carolingian lớn nhất từng được phát hiện, có tuổi đời lên tới khoảng 1.200 năm.

 Bộ trưởng Văn hóa Scotland, Fiona Hyslop cho biết: “Phát hiện mới nhất tại Dumfries đã mở ra cánh cửa cho chúng ta cơ hội tìm hiểu về một giai đoạn trong lịch sử Scotland, và tiếp tục cho thấy tầm quan trọng của di sản khảo cổ học tại đây.”

Theo pháp luật Scotland về các di tích, hiện vật được khám phá, thì kho báu đang thuộc sự quản lý và chăm sóc của Treasure Trove.

Stuart Campbell, người đứng đầu đơn vị này, cho biết: “Đây là một phát hiện rất quan trọng và có ý nghĩa, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa Bảo tàng Tự nhiên Scotland và Treasure Trove. Do số lượng và sự đa dạng của các hiện vật nên sẽ phải mất một thời gian để các chuyên gia đánh giá được giá trị khảo cổ tổng thể của kho báu.”

Toàn bộ số hiện vật sẽ được trải qua quá trình bảo tồn và phân tích nhằm xác định thêm những ý nghĩa lịch sử của từng hiện vật.

Tìm thấy kho báu Viking lớn chưa từng thấy tại Anh - 1

Vòng vàng

Tìm thấy kho báu Viking lớn chưa từng thấy tại Anh - 2

Chiếc thánh giá bạc tìm thấy trong kho báu.

Tìm thấy kho báu Viking lớn chưa từng thấy tại Anh - 3

Chiếc nồi bạc từ triều đại Carolingian lớn nhất từng được phát hiện, có tuổi đời lên tới khoảng 1.200 năm.

Tìm thấy kho báu Viking lớn chưa từng thấy tại Anh - 4

Kim châm bằng vàng.

Theo Đông Anh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, 9X 'rẽ lối' khởi nghiệp với 'nhà thuốc' công nghệ 4.0 Bắt tay khởi nghiệp ở một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nữ sinh Sài Gòn thiết kế giải pháp tìm và kết nối chỗ giữ xe Với giải pháp LOPA này, người dùng có thể đặt trước địa điểm...
3 sáng kiến cho người khuyết tật sử dụng AI được chọn dự cuộc thi quốc tế Microsoft Việt Nam vừa công bố chọn 3 sáng kiến xuất sắc sử...