Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 20/05/2013 09:17 AM (GMT+7)

Tìm thấy nguồn nước 2 tỷ năm tuổi

Một nguồn nước 2 tỷ năm tuổi đã được các nhà khoa học Anh và Canada tìm ra tại một trong những mỏ của vùng hồ Ontario. Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature.

Trong khi làm việc tại một địa điểm gần Timmins thuộc vùng hồ Ontario, các nhà nghiên cứu đã lấy được một mẫu nước phun ra từ một giếng khoan sâu 2,4km. Các kết quả của phòng thí nghiệm khác nhau cho phép kết luận rằng mẫu nước này không tiếp xúc với không khí ít nhất là một tỷ năm.

Trước đó, chưa bao giờ người ta tìm được nước cổ đại ngay cả trong nhiều giếng sâu hơn. Bởi lớp vỏ Trái đất ở bất cứ nơi nào cũng luôn luôn biến động, có cả một mạng lưới các vết nứt, hình thành trong các quá trình địa chất nên các khối nước luôn luôn bị thay đổi vị trí dù ở rất sâu. Nhưng Timmins bị chặn lại bởi những vách đá rất kiên cố nên tầng nước ngầm đã bị cô lập với thế giới bên ngoài trong một thời gian dài.

Phương pháp xác định tuổi của nước, dựa trên sự so sánh nồng độ của các đồng vị của khí hiếm. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những mẫu chất lỏng chứa rất nhiều xenon-124, xenon-126 và xenon-128, từ chu kỳ bán huỷ của chúng người ta có thể tính được tuổi của những vật thể hàng tỉ năm. Tỷ lệ giữa nồng độ argon và xenon, neon và argon, krypton và argon, cũng cho phép xác nhận các lớp đá xung quanh có khoảng 2,7 tỷ năm tuổi.

Điều đặc biệt đáng quan tâm là sự có mặt của các chất hữu cơ trong nước sẽ chứng minh rằng ở kỷ nguyên này trên Trái đất đã tồn tại sự sống.

Tìm thấy nguồn nước 2 tỷ năm tuổi - 1

Khu mỏ gần Timmins của Canada

Nếu như phát hiện các vi khuẩn trong nguồn nước bị cách ly hàng tỷ năm với thế giới bên ngoài thì không những có thể cung cấp những dấu tích lịch sử của bản thân Trái đất mà còn suy ra sự tồn tại của một hệ sinh thái chưa từng biết đến trên các thiên thể khác trong Hệ Mặt trời.

Theo các tài liệu mà khoa học đã thu thập được cho đến nay vẫn chưa chứng minh thuyết phục được là sự sống có thể tồn tại trong một số các hành tinh, song các nhà khoa học vẫn chưa mất hy vọng trong việc tìm ra các vi khuẩn trên những hành tinh như sao Hỏa.

Theo Bảo Châu (Vietnamnet/lenta.ru)

Tin đọc nhiều

Chàng trai sáng chế công cụ tính điểm giúp sinh viên Huế bớt vất vả Mê Lịch sử nhưng lại chọn công nghệ thông tin làm nghề...
Đang làm bánh, nữ sinh Huế vô tình phát hiện vật liệu có thể thay thế ni lông Trong một lần vô tình phát hiện bột lọc có khả năng tạo được...
Nhìn xuyên tường gạch bằng... sóng wifi Một nhóm các nhà nghiên cứu đang phát triển kỹ thuật mới,...
Bằng chứng về hành tinh thứ 10 ẩn nấp ở rìa Hệ Mặt Trời Trong khi các nhà thiên văn trên thế giới đang mải mê trong...