Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 17:47 PM (GMT+7)

Tìm thấy thiên hà sáng nhất từ trước đến nay

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện thiên hà có luồng sáng hơn 300 nghìn tỷ lần so với Mặt Trời.

Các nhà khoa học của NASA đã phát hiện ra một dải thiên hà cực sáng cách khoảng 12,5 tỷ ánh sáng. Dải thiên hà này có tên gọi là WISE J224607.57-052635.0 được tìm thấy nhờ kính viễn vọng không gian WISE.

Đây được coi là giải thiên hà sáng nhất từng được tìm thấy trong vũ trụ và có thể sáng hơn 300 nghìn tỷ lần so với Mặt trời. Các nhà nghiên cứu tin rằng giải thiên hà này có khả năng toả ánh sáng rất lớn bởi một lỗ đen “khủng” ở trung tâm của nó.

Tìm thấy thiên hà sáng nhất từ trước đến nay - 1

Giải thiên hà mới có luồng sáng gấp 300 nghìn tỷ lần so với Mặt Trời

Lỗ đen vẫn là bí ẩn đối với khoa học, nhưng chúng thường được tìm thấy ở trung tâm giải ngân hà. Không có ánh sáng nào thoát khỏi sức mạnh của hố đen, chúng hút khí và các vật chất vào phía trong vòng đĩa của mình, đốt nóng đĩa tới hàng triệu độ C, giải phóng tia cực tím và tia X năng lượng cao. Tuy ánh sáng của thiên hà này có thể nhìn thấy, song nó lại bị lớp hạt bụi dày đặc bao bọc xung quanh.

Các nhà thiên văn học xem thiên hà ánh sáng này nhìn thấy ánh sáng là 12,5 tỷ năm tuổi. Đây là thời điểm khi bản thân vũ trụ mới chỉ có 1,3 tỷ năm tuổi.

Ngoài ra, NASA cũng tìm được 19 giải thiên hà hồng ngoại cực sáng khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học không thể thấy rõ những giải thiên hà này do chúng bị lớp bụi bao quanh che phủ.

Ngọc Quyên (Sciencetimes)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên đưa công nghệ hiện đại vào bảo tàng để gìn giữ quá khứ Với ý tưởng ứng dụng công nghệ hiện đại để quay ngược dòng...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...