Tháng 11, 2017
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 17:47 PM (GMT+7)

Tìm thấy thiên hà sáng nhất từ trước đến nay

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện thiên hà có luồng sáng hơn 300 nghìn tỷ lần so với Mặt Trời.

Các nhà khoa học của NASA đã phát hiện ra một dải thiên hà cực sáng cách khoảng 12,5 tỷ ánh sáng. Dải thiên hà này có tên gọi là WISE J224607.57-052635.0 được tìm thấy nhờ kính viễn vọng không gian WISE.

Đây được coi là giải thiên hà sáng nhất từng được tìm thấy trong vũ trụ và có thể sáng hơn 300 nghìn tỷ lần so với Mặt trời. Các nhà nghiên cứu tin rằng giải thiên hà này có khả năng toả ánh sáng rất lớn bởi một lỗ đen “khủng” ở trung tâm của nó.

Tìm thấy thiên hà sáng nhất từ trước đến nay - 1

Giải thiên hà mới có luồng sáng gấp 300 nghìn tỷ lần so với Mặt Trời

Lỗ đen vẫn là bí ẩn đối với khoa học, nhưng chúng thường được tìm thấy ở trung tâm giải ngân hà. Không có ánh sáng nào thoát khỏi sức mạnh của hố đen, chúng hút khí và các vật chất vào phía trong vòng đĩa của mình, đốt nóng đĩa tới hàng triệu độ C, giải phóng tia cực tím và tia X năng lượng cao. Tuy ánh sáng của thiên hà này có thể nhìn thấy, song nó lại bị lớp hạt bụi dày đặc bao bọc xung quanh.

Các nhà thiên văn học xem thiên hà ánh sáng này nhìn thấy ánh sáng là 12,5 tỷ năm tuổi. Đây là thời điểm khi bản thân vũ trụ mới chỉ có 1,3 tỷ năm tuổi.

Ngoài ra, NASA cũng tìm được 19 giải thiên hà hồng ngoại cực sáng khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học không thể thấy rõ những giải thiên hà này do chúng bị lớp bụi bao quanh che phủ.

Ngọc Quyên (Sciencetimes)

Tin đọc nhiều

Kì lạ chiếc "tủ lạnh" không cần cắm điện vẫn giữ thực phẩm tươi ngon gấp 9 lần bình thường Bảo quản đồ ăn tươi ngon tới 27 ngày, hiện đại mà không “hại...
Xe điện xanh giá rẻ "vừa chạy vừa sạc" của sinh viên Chiếc xe điện "tích hợp hai dạng năng lượng sạch" đầu tiên...
e-FlashCard xuất sắc giành giải của Google tại Demoday miền Trung 2017 Ngoài ý tưởng sáng tạo và mức độ hoàn thiện, sản...
Trái Đất quay chậm lại, động đất diễn ra nhiều hơn vào năm 2018 Các nhà khoa học cho biết, số lượng các trận động đất nghiêm...