Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 18/07/2015 07:52 AM (GMT+7)

Tìm thấy vật liệu mới giúp thiết bị điện tử mát hơn

Các nhà nghiên cứu vừa công bố phát hiện mới về một loại vật liệu có khả năng phân tán nhiệt có thể sử dụng bên trong các thiết bị điện tử giúp chúng mát và hiệu quả hơn.

Vật liệu 2D mới phát hiện được cho là sẵn sàng để tạo ra sự thay đổi lớn trong toàn bộ ngành công nghiệp silicon. Nền tảng của vật liệu mới này được phát triển từ vật liệu graphene, vốn có tính dẫn điện, siêu bền và tiềm năng hoạt động vô tận.

Tìm thấy vật liệu mới giúp thiết bị điện tử mát hơn - 1

Ảnh minh họa.

Vật liệu mới có tên gọi Boron Nitride Nanotubes (BNNT), trong đó Boron Nitride còn được gọi là graphene trắng, có cấu trúc sắp xếp như một lưới 2D với khả năng tự giải nhiệt khá ấn tượng.

BNNT có thể phân tán nhiệt cực kỳ nhanh và hiệu quả, nhưng đáng tiếc là chúng vẫn giới hạn trên một mặt phẳng 2D. Bên cạnh đó, chúng không thể làm việc như là một lớp vật liệu, có nghĩa là chúng cần được nhúng trong các thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết họ đã tìm cách lắp cấu trức phẳng 2D với BNNT, tạo ra một khối 3D nhưng vẫn giữ được tính chất giải nhiệt đặc biệt của nó.

Nếu được ứng dụng trên các thiết bị điện tử các chíp xử lý trong tương lai có thể hoạt động hiệu quả hơn nhờ khả năng tự giải nhiệt tốt của vật liệu mới.

Tất nhiên, vẫn còn một khoảng thời gian dài để các nhà nghiên cứu chứng minh công trình vật liệu mới. Do đó khó có thể mong đợi iPhone sắp tới sẽ trang bị công nghệ vật liệu BNNT.

Theo Việt Trung (Người lao động/Neowin)

Tin đọc nhiều

Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt vào top có ảnh hưởng cao thế giới Tạp chí khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội nhận chỉ số ảnh...
Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú...
Dịch vụ chứng thực bản sao điện tử sẽ khai trương ngày 1/7 Từ ngày 1/7, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính...
Sinh viên Việt chiến thắng giải công nghệ của Google Đây là nhóm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam giành chiến...