Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 18/07/2015 07:52 AM (GMT+7)

Tìm thấy vật liệu mới giúp thiết bị điện tử mát hơn

Các nhà nghiên cứu vừa công bố phát hiện mới về một loại vật liệu có khả năng phân tán nhiệt có thể sử dụng bên trong các thiết bị điện tử giúp chúng mát và hiệu quả hơn.

Vật liệu 2D mới phát hiện được cho là sẵn sàng để tạo ra sự thay đổi lớn trong toàn bộ ngành công nghiệp silicon. Nền tảng của vật liệu mới này được phát triển từ vật liệu graphene, vốn có tính dẫn điện, siêu bền và tiềm năng hoạt động vô tận.

Tìm thấy vật liệu mới giúp thiết bị điện tử mát hơn - 1

Ảnh minh họa.

Vật liệu mới có tên gọi Boron Nitride Nanotubes (BNNT), trong đó Boron Nitride còn được gọi là graphene trắng, có cấu trúc sắp xếp như một lưới 2D với khả năng tự giải nhiệt khá ấn tượng.

BNNT có thể phân tán nhiệt cực kỳ nhanh và hiệu quả, nhưng đáng tiếc là chúng vẫn giới hạn trên một mặt phẳng 2D. Bên cạnh đó, chúng không thể làm việc như là một lớp vật liệu, có nghĩa là chúng cần được nhúng trong các thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết họ đã tìm cách lắp cấu trức phẳng 2D với BNNT, tạo ra một khối 3D nhưng vẫn giữ được tính chất giải nhiệt đặc biệt của nó.

Nếu được ứng dụng trên các thiết bị điện tử các chíp xử lý trong tương lai có thể hoạt động hiệu quả hơn nhờ khả năng tự giải nhiệt tốt của vật liệu mới.

Tất nhiên, vẫn còn một khoảng thời gian dài để các nhà nghiên cứu chứng minh công trình vật liệu mới. Do đó khó có thể mong đợi iPhone sắp tới sẽ trang bị công nghệ vật liệu BNNT.

Theo Việt Trung (Người lao động/Neowin)

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Thoát ế mùa Valentine: Bí ẩn về người mai mối thời trí tuệ nhân tạo Hãy khám phá khả năng se duyên tuyệt vời mà ít ai biết đến...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...