Tháng 04, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 01/02/2013 09:40 AM (GMT+7)

Tình dục không phải cách giảm cân tốt

Những cuộc “yêu” cháy bỏng không phải là cách giảm béo hiệu quả. Một nghiên cứu của ĐH Alabama ở Birmingham vừa cho biết mỗi lần “ân ái” trung bình chỉ đốt cháy khoảng 21 calo.

Lượng calo bị đốt cháy này chỉ tương đương với việc đi bộ bình thường. Nghiên cứu được thực hiện trên quãng thời gian “yêu” trung bình là 6 phút.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học New England hôm 31/1 phủ nhận niềm tin trước đây rằng tình dục giúp đốt cháy calo hiệu quả. Được sự tài trợ của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia, nghiên cứu kết luận “niềm tin phổ biến trong trong các tài liệu và báo chí rằng tình dục là cách giảm cân hiệu quả là sai, không có cơ sở khoa học”.

Tình dục không phải cách giảm cân tốt - 1

Lượng calo đốt cháy trong mỗi lần ân ái chỉ tương đương với đi bộ bình thường

TS. David Allison, giám đốc nghiên cứu và cũng là giám đốc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng béo phì của ĐH Alabama, cũng nghiên cứu một số giả thuyết khác, như các lớp giáo dục thể chất có thực sự cải thiện sức khỏe của trẻ, bỏ bữa sáng hay ăn vặt ảnh hưởng thế nào đến cân nặng.

Theo nhóm nghiên cứu, mọi người thường cho rằng việc ăn vặt dẫn tới tăng cân. Tuy nhiên, không có nghiên cứu thực sự khoa học nào chứng tỏ điều đó.

Nghiên cứu cũng cho rằng, không phải ăn sáng đều đặn giúp phòng béo phì như người ta thường nói trước đây. Thực tế là hai nghiên cứu được thực hiện đều không tìm ra sự tác động nào của bữa sáng đối với cân nặng, mà tác động của bữa sáng phụ thuộc vào việc người đó trước đây có thường xuyên bỏ bữa sáng hay không.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cùng lĩnh vực chất vấn động lực đằng sau nghiên cứu này, vì một số thành viên trong nhóm nghiên cứu nhận tài trợ từ hãng giải khát Coca-Cola, McDonald và hai hãng sản xuất thuốc giảm béo phì Vivus và Arena.

Ngược lại, Allison cho rằng những hiểu nhầm phổ biến trên được phổ biến bởi những người tự nhận là chuyên gia.

“Từ các diễn đàn, mạng xã hội như Facebook, hay các kênh thông tin chính thống như truyền hình, sách vở, những điều hiểu nhầm như vậy vẫn được phổ biến, không xuất phát từ bằng chứng khoa học. Với tư cách là các nhà khoa học, chúng tôi có trách nhiệm đưa ra bằng chứng để gạt bỏ những hiểu nhầm bị bơm phồng. Với tư cách chuyên gia dinh dưỡng, tôi thấy rằng việc đưa ra sự thật về giảm cân dựa trên bằng chứng khoa học là điều rất cần thiết”, TS. Krista Casazza, đồng tác giả của nghiên cứu, nói.

Trúc Quỳnh (theo CBS New)

Tin đọc nhiều

“Thư viện xanh” giành giải nhất INSEE Prize 2017 Thư viện được thiết kế hoàn toàn “xanh” từ các vật liệu,...
Lần đầu tiên, thí sinh Vườn ươm Mendel tranh tài trong phòng thí nghiệm chuẩn quốc tế 9 đội đã vượt qua vòng loại của hội thi tiếp tục bước vào...
Khám phá vùng đất lạnh lẽo nhất Trái Đất, suốt 3 tháng chìm trong bóng tối Nữ nhiếp ảnh gia Acacia Johnson đã có chuyến đi đến vùng đất...
Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường từ sáng tạo khoa học Việc kết hợp nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường với sáng...