Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 14/10/2018 08:45 AM (GMT+7)

Tinh thần doanh nhân xã hội lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng

Lần đầu tiên sau nhiều năm, khái niệm khởi nghiệp vì cộng đồng, khởi nghiệp xã hội hay kinh doanh tạo tác động đã trở thành những từ khóa được các bạn trẻ tìm kiếm, các DN tư nhân tìm hiểu, áp dụng và các nhà đầu tư quan tâm.

Vừa qua tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế Một thập kỷ phát triển doanh nghiệp xã hội (DNXH) Việt Nam và châu Á với chủ đề: “Một thập kỷ phát triển doanh nghiệp xã hội Việt Nam và Châu Á - Hợp lực tạo tác động”.

Tinh thần doanh nhân xã hội lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng - 1

Toàn cảnh sự kiện hội thảo quốc tế. Ảnh: K.C.

Hơn 200 đại biểu bao gồm đại diện các cơ quan ban ngành, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các học giả và DNXH đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đã tham gia thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển DNXH tại Việt Nam và khu vực Châu Á. Đặc biệt, Hội thảo còn có sự tham dự của 10 diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực DNXH đến từ 7 quốc gia là vương quốc Anh, Ireland, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Singapore và Philippines.

Những bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ sinh thái và các sáng kiến hỗ trợ DNXH tại các quốc gia cũng được các bạn bè quốc tế chia sẻ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái DNXH tại Việt Nam và khu vực. Ngoài ra, 12 DNXH Việt Nam tiêu biểu đã tham gia thảo luận về vai trò và đóng góp của DNXH trong những lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp và thực phẩm; nâng cao chất lượng cuộc sống và cơ hội việc làm cho người yếu thế; công nghệ cho phát triển…

Ông Nguyễn Đình Cung, viện trưởng Viện CIEM - Đồng Trưởng ban tổ chức, cho biết: “Hội thảo là cơ hội để Việt Nam nhìn nhận lại một thập kỷ phát triển DNXH, qua đó rút kinh nghiệm và tìm ra hướng đi đúng đắn trong tương lai. Đây cũng là cơ hội để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tăng cường hợp tác quốc tế về các vấn đề phát triển DNXH khu vực châu Á”.

Trong những năm qua, hệ sinh thái DNXH tại Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Từ việc khái niệm DNXH chưa được biết tới vào trước những năm 2008, cho đến nay DNXH đã phát triển đa dạng, có sức ảnh hưởng đến chính sách của nhà nước và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Trong đó, việc DNXH Việt Nam được chính thức thừa nhận tại Điều 10, Luật doanh nghiệp sửa đổi năm 2014 được coi là một trong những cột mốc quan trọng của DNXH Việt Nam 10 năm qua. Đây là thành tựu về mặt pháp lý chưa có tiền lệ tại Châu Á, cho thấy sự ghi nhận của Nhà nước Việt Nam với vai trò của DNXH trong việc thúc đẩy nền kinh tế nhân văn và phát triển bền vững.

Bên cạnh những thành tựu về pháp lý, hoạt động ươm tạo và hỗ trợ các DNXH cũng có những kết quả đáng ghi nhận. Nghiên cứu gần đây cho thấy, ước tính số lượng DN kinh doanh tạo tác động xã hội đang chiếm khoảng 4% khu vực DN Việt Nam. Hiện tại, có hơn 20 tổ chức, đơn vị có các chương trình ươm tạo, tăng tốc phát triển hoặc hỗ trợ tài chính cho các DN và sáng kiến kinh doanh tạo tác động xã hội tại Việt Nam. Các tổ chức, đơn vị này đã góp phần tạo nên một hệ sinh thái năng động và đa dạng, góp phần hỗ trợ tích cực cho sự phát triển và lớn mạnh của DNXH Việt Nam.

Bà Phạm Kiều Oanh - nhà sáng lập, giám đốc CSIP, đồng trưởng ban tổ chức chương trình - cho biết: “Thách thức lớn nhất hiện nay là làm sao để DNXH có thể phát huy hết tiềm năng của mình trong khi hệ sinh thái hỗ trợ còn khá mỏng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy nhiều cơ hội cả về chính sách quốc gia, sự thay đổi trong nhận thức xã hội và việc ngày càng thêm nhiều cá nhân và tổ chức muốn đóng góp nguồn lực cho việc nuôi dưỡng và hỗ trợ sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng.”

Trong 10 năm qua, CSIP là đơn vị tiên phong gây dựng phong trào DNXH trên cả nước. Cùng với các đối tác, CSIP đã ươm tạo gần 200 DN và doanh nhân xã hội. Số DN này đã giúp tạo việc làm cho hơn 100.000 người và cải thiện sinh kế của hơn 600.000 người yếu thế như phụ nữ, trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật, lao động thu nhập thấp ở các lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp, giáo dục, môi trường, sức khỏe và công nghệ.

Bà Nguyễn Thị Vân, nhà sáng lập, Giám đốc công ty cổ phần dịch vụ Nghị Lực Sống (Imagtor), chia sẻ: "Sự hỗ trợ quý báu của CSIP cũng như các đối tác đã đặt nền móng để Nghị Lực Sống, từ một tổ chức sống phụ thuộc vào nguồn hảo tâm của cộng đồng, đã tự đứng lên chính đôi chân mình. Kết quả kinh doanh của Imagtor và công việc mà chúng tôi tạo ra cho người khuyết tật là minh chứng thành công cho mô hình DNXH”.

Không chỉ dừng lại ở số lượng DNXH được khởi tạo, tinh thần doanh nhân xã hội đã bắt đầu lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Lần đầu tiên sau nhiều năm, khái niệm khởi nghiệp vì cộng đồng, khởi nghiệp xã hội hay kinh doanh tạo tác động đã trở thành những từ khóa được các bạn trẻ tìm kiếm, các DN tư nhân tìm hiểu, áp dụng và các nhà đầu tư quan tâm. 

Bên cạnh đó, việc DNXH được đưa vào giảng dạy ở các trường đại học, sự xuất hiện của nhiều nghiên cứu về DNXH và kinh doanh tạo tác động xã hội cũng cho thấy DNXH đã không chỉ dừng lại ở phong trào, mà trở thành một cộng đồng tạo tác động đáng kể tới nhiều mặt của đời sống xã hội.

Mai Dung

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...