Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/09/2017 18:33 PM (GMT+7)

Tổ chức trung gian thị trường KHCN: Anh là ai?

Lâu nay nghe nói về các tổ chức trung gian nhưng thực tế nó rất rộng, vậy cuối cùng tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ thực tế gồm những ai?

Xem thêm các kỳ:

Theo báo cáo của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, cả nước hiện có 8 Sàn giao dịch công nghệ, 63 trung tâm ứng dụng và phát triển công nghệ, 43 vườn ươm công nghệ và DN KH&CN. Các sự kiện chợ công nghệ, thiết bị (Techmart), kết nối cung cầu công nghệ (Techdemo), ngày hội khởi nghiệp công nghệ cũng đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với thị trường KH&CN trong nước.

Thông qua các sàn giao dịch công nghệ, thì có khoảng 500 hợp đồng và biên bản ghi nhớ được ký kết và thực hiện với giá trị khoảng 600 tỷ đồng. Các kỳ Techmart và Techdemo cũng đã có hơn 2.000 hợp đồng, biên bản được ghi nhớ và ký kết với tổng giá trị giao dịch hơn 3.400 tỷ đồng. Ở các địa phương, một số sàn giao dịch công nghệ hoạt động khá hiệu quả đẫn đầu là TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Giang,…

Đó là đánh giá của ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) đưa ra tại Hội nghị “Phát triển thị trường KH&CN” cuối tháng 11.2016. 

Các chợ công nghệ và thiết bị, sàn giao dịch công nghệ, các tổ chức trung gian công nghệ ở quy mô quốc gia, vùng, địa phương đã góp phần quan trọng thúc đẩy kết nối cung cầu công nghệ, gia tăng số lượng và giá trị các giao dịch công nghệ trên thị trường….

Tổ chức trung gian thị trường KHCN: Anh là ai? - 1

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ  Khoa  học & Công nghệ từng phát biểu rất sâu về thực trạng thị trường KHCN

Trực quan sinh động tại một hội chợ Techmart

Tổ chức trung gian thị trường KHCN: Anh là ai? - 2

Khoảnh khắc lễ ký kết giữa Trung tâm CESTI với các đơn vị bạn về hợp tác phát triển thị trường khoa học công nghệ. 

Để tìm hiểu vai trò của tổ chức trung gian trên thực tế thông qua quá trình thúc đẩy phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ TP.HCM, chúng tôi tham dự một hội chợ Techmart ngay tại sảnh của Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học & Công nghệ (CESTI) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức với chuyên đề: Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành “Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực chế biến dược phẩm, thực phẩm chức năng và xử lý môi trường” (gọi tắt là Techmart). 

Sự kiện diễn ra từ ngày 28 đến 29/9/2017 tại Sàn giao dịch công nghệ TP. HCM - 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM, thu hút sự tham gia của các trường ĐH, viện nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ và các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Ngay ngày đầu tiên diễn ra hội chợ Techmart, chúng tôi gặp gỡ rất nhiều đại diện doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhận vật chuyển giao thành công phiên chợ của ngày hôm nay là ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc công ty TNHH Công nghệ Lọc nước Việt Úc. Phía được nhận chuyển giao thành công là Doanh nghiệp chế tạo máy Kim Cương.

Về mức độ hài lòng với mô hình techmart và vai trò trung gian của các trung tâm như kiểu Cesti, ông Linh nói: "Thực sự mình đã tham gia rất nhiều chương Techmart ở các tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ, Đồng Nai và thậm chí ra tới Hà Nội rồi. Những mô hình như thế này tạo điều kiện tốt lắm. Doanh nghiệp nhờ đó mà chuyển giao rất tốt. Mình hoàn toàn hài lòng và cảm ơn Sở KHCN TP.HCM tạo điều kiện cho mình và các doanh nghiệp khác nghiên cứu dòng sản phẩm tiện ích, công nghệ mới để có thể chuyển giao đến tận các tổ chức và cá nhân có nhu cầu ứng dụng". . 

"Mình đến Techmart với 2 nhu cầu chính, 1 là tìm kiếm khách hàng và đối tác tiềm năng cần sử dụng sản phẩm, 2 là chuyển giao công nghệ. Các bước chuyển giao hiện nay theo nhận định của mình không thấy trở ngại gì vì công ty mình thực hiện chuyển giao thông qua CESTI, ở đây họ sẽ thực hiện đầy đủ các bước và vai trò của đôi bên chỉ là giám sát và thực hiện theo yêu cầu. Nhờ vậy mình chuyển giao thành công với hầu hết các lần tham gia hội chợ công nghệ như thế này". 

Tổ chức trung gian thị trường KHCN: Anh là ai? - 3

Ông Vũ Linh hoàn toàn hài lòng về việc tham gia techmart và cám ơn sở KH&CN TP.HCM đã tạo điều kiện giúp đỡ.

Vai trò trung gian cũng cần bám sát thị trường  

Thông tư 16/2014/TT/BKHCN quy định các tổ chức, cá nhân thành lập hoặc tham gia thành lập, vận hành, quản lý các loại hình tổ chức trung gian sau đây:

a) Sàn giao dịch công nghệ;

b) Trung tâm giao dịch công nghệ;

c) Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ;

d) Trung tâm hỗ trợ định giá tài sản trí tuệ;

đ) Trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo;

e) Cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Chúng tôi cũng gặp gỡ thêm ông Chu Bá Long, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ để tìm hiểu thêm về vai trò thực sự của tổ chức trung gian hiện nay. Ông cho biết: Các tổ chức trung gian luôn phải hội đủ 4 yếu tố: pháp lý, tài chính định giá, nhân sự đào tạo, môi giới. 

- Về thẩm định giá thì cần có các công ty thẩm định giá hoạt động theo quy định của Bộ Tài chính. Nhưng về định giá Tài sản trí tuệ mới chỉ có Viện Đánh giá Khoa học và Định giá Công nghệ thuộc Bộ KHCN. 

- Về hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp hiện nay có nhiều đơn vị đang làm nhưng chưa được chứng nhận theo Thông tư 16/CP. 

Một trong những lý do khiến các đơn vị còn ngại đăng ký hoạt động tổ chức trung gian là do còn những chính sách, hỗ trợ cho đơn vị sau chứng nhận còn chưa hấp dẫn. Nhìn chung, hoạt động của các tổ chức này còn manh mún, khó thống kê, quản lý.

Theo quan điểm của ông Long để nâng cao vai trò thực tế của các tổ chức trung gian, cần thêm 2 bước: Hỗ trợ chứng nhận cho TCTG cần thu thập nhu cầu thực tế của tổ chức để hỗ trợ hiệu quả; Trong Luật Chuyển giao công nghệ mới cần yêu cầu đăng ký khi chuyển giao công nghệ để phục vụ thống kê, quản lý.

Tấn Cường
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Người dân TP.HCM vứt bỏ rác thải điện tử ở đâu? Hiện tại, người dân tại TP.HCM có thể vứt bỏ rác thải điện...
Chống kẹt xe cần nghiên cứu và giải quyết ở góc độ kinh tế Xe máy là phương tiện đông đảo và gây kẹt xe, nhưng nó mang...
Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen Hầu hết các phát minh công nghệ lớn đều mất khá nhiều thời...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...