Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 19/09/2017 18:00 PM (GMT+7)

Toàn cảnh thị trường KHCN và tiềm năng khai thác

Tại Việt Nam, nhìn chung thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) đã đi vào vận hành song thực sự vẫn chưa đủ để tạo nên một thị trường sôi động khi lượng giao dịch còn khá đơn điệu và các thủ tục pháp lý vẫn chưa được thể hiện quyết liệt trên thực tế.

Xem thêm các kỳ:
Kỳ mới

Vẫn còn nhiều ngộ nhận về Thị trường KHCN

Theo định nghĩa từ thông tư 32-Bộ KHCN: Thị trường khoa học và công nghệ là môi trường pháp lý, đầu tư và thương mại thúc đẩy quan hệ giao dịch, trao đổi, mua bán các sản phẩm, dịch vụ khoa học và công nghệ được vận hành có sự định hướng, điều tiết và hỗ trợ của Nhà nước.

"Trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á như Trung Quốc chỉ gọi đơn thuần là thị trường công nghệ (TTCN), chỉ có ở Việt Nam, người ta mới dùng đến cụm từ Thị trường Khoa học Công Nghệ (TTKHCN). Như thế hơi ôm đồm bởi vì khoa học là sản phẩm ý tưởng, ví dụ như quy luật, định luật... thì không thể mang ra mua bán, chỉ có thể gọi là chuyển giao"- Bà Bùi Thanh Bằng - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN  cho biết. 

Cũng theo bà Bằng: "Để hoàn thiện một giao dịch trên TTKHCN, phải có đủ 4 mắt xích quan trọng : 1. Cung: Là nơi cung cấp nguồn sản phẩm. Ví dụ các trường đại học, Viện nghiên cứu, Doanh nghiệp công nghệ... 2. Yếu tố trung gian: Được thể hiện dưới các hình thức như Sàn giao dịch, hội chợ triển lãm, showroom, chợ công nghệ, thiết bị (Techmart), kết nối cung cầu công nghệ (Techdemo), ngày hội khởi nghiệp công nghệ (Techfest)…  3- Yếu tố pháp lý: Cơ quan Sở hữu trí tuệ; Tổ chức định giá sản phẩm, quản trị viên...4- Cầu: Doanh nghiệp sản xuất, Nhà máy xí nghiệp có quy mô lớn, vừa... "

Toàn cảnh thị trường KHCN và tiềm năng khai thác - 1

Thị trường KHCN là một thị trường nhiều tiềm năng và đang rất sôi động 

Tiềm năng TTKHCN dồi dào nhưng chính sách chưa bám sát thị trường

Hiện cả nước có gần 2.500 tổ chức khoa học, trong đó T.HCM có trên 222 tổ chức KH&CN với nhiều thành tựu về nghiên cứu như chế tạo chip vi mạch, cảm biến, linh kiện bán dẫn, quang điện, vật liệu nano, vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học… 

Về mặt tiềm năng, nhận định của ông Võ Ngọc Hải (Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP. HCM) như sau: "Thị trường KH&CN ở TP.HCM vốn có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, giao dịch công nghệ cần rất nhiều yếu tố đồng bộ như định giá, đánh giá công nghệ, vấn đề sở hữu trí tuệ,… Điểm khó hiện nay là các hoạt động này vẫn còn hạn chế, chưa hỗ trợ nhiều cho CGCN (chuyển giao công nghệ). Đa số doanh nghiệp phải tự tìm tới các tổ chức trung gian hoặc các tổ chức trung gian chủ động gửi những ứng dụng khoa học khả thi đến doanh nghiệp". 

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Việt Dũng - giám đốc Sở KH&CN TP.HCM đánh giá đóng góp của thị trường KHCN TP được xếp thứ hai trong nhóm 9 ngành dịch vụ trọng điểm, với tốc độ tăng trưởng trung bình 17%/năm. Tuy nhiên ngành KHCN TP.HCM nhận thấy rõ nhiều vướng mắc gặp phải, trong đó có những điểm nghẽn do cơ chế, chính sách chưa theo tư duy cơ chế thị trường. 

Toàn cảnh thị trường KHCN và tiềm năng khai thác - 2

Một buổi gặp gỡ của Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân với các doanh nghiệp và startup. Tại đây cũng là một sự kiện giao dịch, kết nối nhiều doanh nghiệp với các đầu mối cung cấp sản phẩm KHCN.  

Đề xuất, khuyến nghị giải pháp gỡ rối

Cần xem xét nâng tỷ lệ chi cho KH&CN ở từ NSNN hàng năm ở mức 5 - 7 % tổng chi ngân sách ứng với 3% GDP. Ưu đãi miễn giảm thuế để khuyến khích doanh nghiệp tăng cường hoạt động ĐMST; Sản xuất thử nghiệm; miễn thuế cho các hoạt động trung gian, môi giới trên thị trường KH&CN (như: triển lãm, giới thiệu sản phẩm mới). 

Tổ chức lớp quản trị viên, thẩm định viên đủ chức năng, nghiệp vụ thẩm định giúp cho việc xử lý  thủ tục định giá sản phẩm được nhanh gọn, linh hoạt hơn. 

Với chính sách đối ngoại, việc nhập khẩu công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam cần khuyến khích chuyển giao công nghệ tiên tiến và hạn chế những công nghệ cũ, lạc hậu từ nước ngoài.

Cũng theo nguồn tin từ Sở KH&CN TP.HCM cho biết, khoảng giữa năm 2018 sẽ ra mắt các sàn giao dịch quốc gia. Đây là tín hiệu đáng mừng đầu tiên để kết nối cung cầu tốt hơn và mở ra một thị trường KHCN khởi sắc, nhộn nhịp hơn. 

Tấn Cường
Xem thêm các kỳ:
Kỳ mới

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Bảo tồn di tích và phát triển du lịch nhờ số hóa dữ liệu Việc tiếp nhận cơ sở dữ liệu và sản phẩm 3D về di sản văn...
KHCN tuần qua: Vệ tinh VN vào quỹ đạo, Sa thải robot vì ăn hại và Cà chua cay như ớt Sự kiện KHCN đáng chú ý nhất tuần là việc vệ tinh đầu tiên...