Tháng 11, 2017
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 11:15 AM (GMT+7)

Tôn vinh nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 vừa được trao cho nhà Toán học, GS Nguyễn Hữu Việt Hưng và nhà Vật lý là PGS.TS Nguyễn Bá Ân.

Ngày 17/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 dành cho nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên, gồm các lĩnh vực: Toán, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường, Sinh học và Khoa học tự nhiên khác.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013 được trao cho Giáo sư Nguyễn Hữu Việt Hưng, lĩnh vực Toán (khoa Toán, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) với công trình “Các đồng cấu giữa các đại số Dickson-Mùi xem như các Moodun trên đại số Steenrod”.

Giải thưởng cũng được trao cho Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá Ân, lĩnh vực Vật lý (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với công trình “Đồng viễn tạo trạng thái lượng tử thông qua các trạng thái W và kiểu W.”

Tôn vinh nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản - 1

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân (ngoài cùng bên phải) trao bằng khen cho hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu

Nghiên cứu cơ bản có vai trò đặc biệt quan trọng, không những tạo ra kiến thức nền tảng cho sự phát triển mà còn có vai trò quan trọng duy trì môi trường nghiên cứu, đào tạo đỉnh cao. Đây cũng là yếu tố sống còn để đào tạo lực lượng những nhà nghiên cứu, chuyên gia xuất sắc cho nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ, phục vụ quá trình phát triển kinh tế, xã hội.

Thực tế cho thấy, những năm qua có nhiều giải thưởng về khoa học nhằm động viên các nhà khoa học đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, hiện nay chưa có giải thưởng dành cho nhà khoa học Việt Nam có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản. Và, đó cũng là lý do Giải thưởng Tạ Quang Bửu được xác lập.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ dành cho các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho đất nước, được trao hằng năm vào ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Cơ cấu Giải thưởng bao gồm: từ 1 đến 3 giải thưởng chính và 1 giải thưởng nhà khoa học trẻ (dưới 30 tuổi, tính đến thời điểm kết thúc nộp hồ sơ) dành cho tác giả của công trình khoa học xuất sắc; 1 giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Mỗi giải thưởng gồm có: Bằng chứng nhận Giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Tiền thưởng (mức tối thiểu): 200 triệu đối với giải thưởng chính; 50 triệu đối với giải thưởng trẻ; 100 triệu đối với giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Giáo sư Tạ Quang Bửu sinh năm 1910 ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ông là người có nhiều đóng góp cho lĩnh vực khoa học công nghệ. Năm 1996, ông được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 về khoa học công nghệ với tập hợp các công trình "Giới thiệu khoa học kĩ thuật hiện đại (sau 1945), chỉ đạo các nhiệm vụ quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và những quan điểm xây dựng ngành Đại học và Trung học chuyên nghiệp nước nhà".

Các công trình của ông được đánh giá là đã định hướng phát triển một số ngành khoa học cơ bản như việc chỉ đạo kỹ thuật việc rà phá bom mìn phong toả Vịnh Bắc Bộ, Hải Phòng và chỉ đạo những nhiệm vụ kỹ thuật quan trọng khác trong cuộc chiến chống Mỹ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nguyễn Đức

Tin đọc nhiều

Chuyện nữ Thứ trưởng về hưu làm startup để... minh bạch thực phẩm "Ở tuổi của tôi khi bắt đầu làm một việc gì đó, thì chỉ là...
Dân mạng ngỡ ngàng khi biết Facebook sẽ không cho phép người dùng xóa bài viết Trên phiên bản web máy tính để bàn, một số người dùng không...
Sở KH&CN TP.HCM bắt tay ngành thuế gỡ khó cho doanh nghiệp Doanh nghiệp mới thành lập có thể nhận được hỗ trợ gì? Muốn...
Tòa nhà biến hình lạ đời ở Trung Quốc khiến người đi đường sửng sốt Những người đi đường sẽ không thể rời mắt khỏi chuyển động...