Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 23/01/2013 08:52 AM (GMT+7)

“Tổng kết năm cũng phải khoa học và hiệu quả”

Đó là ý cốt lõi trong phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ tịch TP.HCM, TS Lê Mạnh Hà tại buổi Lễ tổng kết “Hoạt động KH-CN năm 2012, đề ra nhiệm vụ kế hoạch năm 2013” của Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) TP.HCM, tổ chức chiều 22/1/2013 tại Hội trường của Sở 244 Điện Biên Phủ (quận 3).

Cũng trong phát biểu của mình, ông Hà chân thành cám ơn sự có mặt và chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Khoa học &Công nghệ, ông Trần Vũ Tùng. “ Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Bộ đối với sự nghiệp Khoa học & Công nghệ của TP.HCM” - ông Hà nói.

Buổi lễ tổng kết hội tụ gần 200 đại biểu, bao gồm đại diện các đơn vị trực thuộc Sở, một số nhà khoa học và đại diện một số cơ quan có sự hợp tác với Sở KH&CN.

Báo cáo tổng kết dài 24 trang của Giám đốc Sở KH&CN là PGS, TS Phan Minh Tân đã tóm lược những dấu ấn đáng ghi nhận của hoạt động khoa học & công nghệ của thành phố “đầu tàu” cả nước: Trong năm 2012, Sở đã tổ chức xét duyệt và cho triển khai 104 đề tài, dự án; tổ chức Hội đồng khoa học xét duyệt 3 dự án tham gia chương trình nông thôn miền núi gửi Bộ KH-CN; nghiệm thu 82 đề tài, dự án KH-CN. Trong đó, nhiều đề tài đã được triển khai sản xuất thử và ứng dụng vào thực tế đạt kết quả tốt như tạo một số dạng chế phẩm diệt muỗi truyền bệnh sốt rét và sốt xuất huyết từ dịch lá và nhân hạt cây nem; đánh giá hiệu quả điều trị của chế phẩm Ruvintat; bước đầu sản xuất thử 150.000 chip vi xử lý thay thế chip nhập khẩu… (Trong dịp này, 6 tập thể và 3 cá nhân của Sở KH-CN đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba; 2 cá nhân khác nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ).

“Tổng kết năm cũng phải khoa học và hiệu quả” - 1

Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM bày tỏ quyết tâm với cán bộ, nhân viên trong Sở: “Nếu năm tới không thay đổi thì hoặc là tôi “thay” các đồng chí, hoặc là thay tôi...”.

Phát biểu của Phó Chủ tịch TP.HCM, ông Lê Mạnh Hà, như thường lệ đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người nghe.

“Có lẽ, đề tài đầu tiên trong năm 2013 mà tôi đặt hàng Sở KH&CN sẽ là: “Đổi mới lễ tổng kết năm” - ông nói đùa sau khi nghe đến gần cuối buổi Lễ tổng kết (có nội dung chương trình na ná như đa số lễ tổng kết khác của của các đơn vị, cơ quan, ban ngành của các địa phương trên cả nước từ nhiều năm nay: bắt đầu bằng văn nghệ chào mừng “cây nhà lá vườn”, đến báo cáo tổng kết của người đứng đầu, sau đó là phát biểu của vài đại biểu, phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo... Các đại biểu thì ngồi ở dưới trong một hội trường, nhìn lên nghe diễn giả nói). “Cách làm lễ tổng kết cũng phải thật khoa học và hiệu quả, làm sao để người nói nói được cái mình muốn truyền tải mà người nghe cũng muốn nghe” - ông nói.

Mở đầu phần “chỉ đạo” của mình, ông Hà cũng hài hước “rào” trước: “Tôi cũng chỉ nói lại những chỉ đạo đã từng chỉ đạo trong năm 2012 (chẳng lẽ tới dự tổng kết lại không chỉ đạo gì); trong đó có những chỉ đạo được các đồng chí lắng nghe, làm theo; có những chỉ đạo thực hiện rất chậm hoặc không thực hiện”.

Những vấn đề được Phó Chủ tịch TP.HCM nêu “lại” đó là: Trong năm 2013, Ban giám đốc sở cần tiếp tục củng cố, đẩy mạnh triển khai các hoạt động chưa thực hiện xong như rà soát lại mức độ hiệu quả hoạt động của các trung tâm nghiên cứu trực thuộc; đa dạng hóa các chương trình phát triển KH-CN cho doanh nghiệp; xây dựng khung hướng dẫn việc ứng dụng KH-CN tại các doanh nghiệp Nhà nước; tập trung tham gia thực hiện Chương trình phát triển vi mạch của TP; kết hợp mạnh mẽ với các đơn vị nghiên cứu, trường đại học giải quyết triệt để bài toán kẹt xe và ngập nước, xây dựng KH tài chính kỹ lưỡng, hoàn chỉnh, hiệu quả và khoa học...

“Tổng kết năm cũng phải khoa học và hiệu quả” - 2

Tập thể, cá nhân thuộc Sở KH-CN TP.HCM được nhận Huân chương Lao động (Ảnh: Thái Ngọc)

Ông Hà nhấn mạnh: “Điều tôi muốn nói là trong quản lý, trong điều hành và cả từng việc cụ thể như sắp xếp lại các trung tâm, các đồng chí phải chú ý tính khoa học và hiệu quả. Và dứt khoát Sở phải chú ý phải thực hiện chỉ đạo của Thành phố và Bộ chuyên ngành”.

Phát biểu đáp từ của TS Phan Minh Tân, giám đốc Sở KH&CN TP.HCM đã thể hiện quyết tâm phát triển và đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học công nghệ của TP.HCM trong năm 2013: “Trong năm 2012, có lúc tôi cũng phải “thanh minh”: Cách chỉ đạo của anh Hà mới quá, có những lúc chúng tôi không theo kịp; xin cho chúng tôi thời gian. Nhưng cuối năm nay, trong kiểm điểm theo NQ TW4, tôi đã nói với anh em: “Nếu năm tới không thay đổi thì hoặc là tôi “thay” (cách chức) các đồng chí, hoặc là thay tôi...”.

Lương Ngọc

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Máy thanh toán đa năng tiện lợi, giá rẻ bằng nửa hàng ngoại Máy giao dịch thanh toán đa năng với nhiều tiện ích do các...
Nhà khoa học Việt-Úc xây mạng lưới cảnh báo ngập thông minh ở TP.HCM Sử dụng cảm biến thông minh và tiết kiệm năng lượng, các nhà...