Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 14:38 PM (GMT+7)

TP.HCM: Bùng nổ nhu cầu thiết bị cảm biến nhờ phát triển đô thị thông minh

Trước xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ vạn vật kết nối Internet (IoT), đô thị thông minh, dữ liệu lớn… nhu cầu về cảm biến (Sensor), vi cơ điện tử (MEMS) sẽ nhanh chóng tăng lên con số hàng nghìn tỷ.

Tại “Diễn đàn MEMS/Sensor” (gọi tắt là Diễn đàn) do Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức ngày 9.11, các nội dung về phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM đã được các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước tích cực thảo luận.

Quyết tâm mạnh mẽ từ chính quyền

Nằm trong “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM giai đoạn 2013 – 2020”, “Diễn đàn MEMS/Sensor” là nơi để các nhà doanh nghiệp, nhà khoa học trong nước và quốc tế cùng với các cơ quan quản lý nhà nước và các quỹ đầu tư gặp gỡ trao đổi về những tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Từ đó, các bên tiến tới hợp tác tăng cường ứng dụng công nghệ MEMS/Sensor trong công nghiệp và đời sống.

TP.HCM: Bùng nổ nhu cầu thiết bị cảm biến nhờ phát triển đô thị thông minh - 1

Ông Trần Vĩnh Tuyến trao đổi với các chuyên gia tại diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết: “TP.HCM đã xác định công nghiệp vi mạch bán dẫn và cảm biến là một trong những ngành công nghiệp quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế. Từ năm 2012, thành phố đã chủ động nghiên cứu và triển khai Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch.”

Đặc biệt, TP.HCM đang xây dựng và triển khai Đề án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh. Trong đó công nghệ vi mạch và cảm biến đóng vai trò cốt lõi trong việc hình thành hạ tầng để vận hành các ứng dụng trong đô thị thông minh.

Bởi vậy, ông Tuyến khẳng định: “Thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi; kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và cảm biến.”

Ngay tại Diễn đàn, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp cùng đồng hành, hợp tác phát triển công nghiệp MEMS/Sensor.

Thị trường đang cực kỳ rộng mở

Cũng tại Diễn đàn, ông Tom Nguyen - Giám đốc điều hành DunAn Sensing và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới đã gây ấn tượng mạnh cho các đại biểu tham dự bằng những phân tích về thị trường MEMS/Sensor.

Giá trị thị trường MEMS/Sensor đã đạt đến con số 16 tỷ đô la trong năm 2016 và theo dự đoán của các chuyên gia, sẽ nhanh chóng tiến tới 20 tỷ đô la vào năm 2020.

Ngoài ra, mạch vi cơ là có mặt trong gần như tất cả thiết bị điện tử trong sản xuất và đời sống hiện nay. Trong khi cảm biến là nền tảng cho vạn vật thông minh (Smart everything) trong tương lai.

TP.HCM: Bùng nổ nhu cầu thiết bị cảm biến nhờ phát triển đô thị thông minh - 2

Xu thế phát triển đô thị thông minh là một trong những nguyên nhân khiến nhu cầu về MEMS/Sensor bùng nổ trong thời gian tới

Bởi vậy, một điều chắc chắn là nhu cầu về MEMS/Sensor sẽ tăng vọt trong thời gian tới. Theo dự báo, số lượng thiết bị kết nối Internet sẽ đạt con số 50 tỷ vào 2020. Thậm chí, ông Tom Nguyen còn đưa ra nhận định nhu cầu về MEMS/Sensor có thể lên tới hàng ngàn tỷ.

Đối với Việt Nam, chúng ta đang có cơ hội rất tốt để phát triển công nghiệp vi mạch. Không chỉ có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, Việt Nam còn đang có nhu cầu lớn về MEMS/Sensor trong một loạt các ngành như nông nghiệp công nghệ cao, tự động hóa, xây dựng, y học, ứng phó biến đổi khí hậu…

Ngoài ra, nhu cầu còn đến từ các công xưởng của những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Toyota, Samsung, Kia, GM… Do vậy, ông Tom Nguyen cho rằng: “Phát triển công nghiệp MEMS/Sensor trước hết là giải quyết nhu cầu cho chính thị trường nội địa.”

Tuy nhiên, để có thể phát triển ngành công nghiệp MEMS/Sensor chúng ta sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Theo ông Tom Nguyen, số vốn ban đầu để đầu tư cho hạ tầng không dưới 200 triệu đô la.

Nhưng vốn không phải là vấn đề lớn nhất mà vị chuyên gia này đánh giá yếu tố quan trọng nhất là sự cam kết chắc chắn từ cả hai khối nhà nước - tư nhân cùng với một hệ sinh thái thực sự bền vững.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...