Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 18:32 PM (GMT+7)

TP.HCM chi 'mạnh tay' giúp doanh nghiệp quản lý chất lượng thời 4.0

Trong năm 2018, sẽ có khoảng 1.500 doanh nghiệp được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM hỗ trợ - tập huấn với tổng kinh phí hơn 9,2 tỷ đồng.

Số lượng doanh nghiệp được hỗ trợ tăng 4 lần trong 1 năm

Đó là một trong những nội dung hỗ trợ doanh nghiệp do Sở KH&CN TP.HCM thực hiện được giới thiệu tại hội thảo Quản lý chất lượng 4.0 sáng 16.11. Hội thảo do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM phối hợp với Hội Chất lượng TP.HCM tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM (gọi tắt là Chi cục) cho biết trong những năm qua, thành phố đã triển khai thực hiện nhiều chương trình với các biện pháp thúc đẩy, hỗ trợ nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành và quản lý năng suất chất lượng.

“Đỉnh điểm của phong trào là Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Thành phố luôn đi đầu cả nước với 95 giải thưởng gồm 17 giải vàng, 78 giải bạc và 7 giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương”, ông Hà chia sẻ.

TP.HCM chi 'mạnh tay' giúp doanh nghiệp quản lý chất lượng thời 4.0 - 1

Ông Nguyễn Văn Hà phát biểu tại hội thảo 

Từ năm 2017, Chi cục đã đa dạng hóa các nội dung hỗ trợ và thu hút nhiều loại hình doanh nghiệp tham gia cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Các nội dung chính trong chương trình tập huấn - hỗ trợ gồm có Năng suất chất lượng, Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo, Quản trị doanh nghiệp.

Nhờ đó, trong năm 2017, Chi cục đã hỗ trợ 824 doanh nghiệp với mức kinh phí là 8 tỷ đồng, vượt xa con số 201 doanh nghiệp và 1,8 tỷ đồng của năm 2016. Trong năm 2018, sẽ có khoảng 1.500 doanh nghiệp được Chi cục hỗ trợ - tập huấn với tổng kinh phí hơn 9,2 tỷ đồng.

Quản lý chất lượng 4.0

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp đứng trước thách thức phải đổi mới, xây dựng chiến lược phát triển bền vững cũng như mô hình quản lý chất lượng mới phù hợp với sự biến đổi của công nghệ và nhu cầu thực tế của thị trường.

Chia sẻ về nội dung này, TS Ngô Văn Nhơn, Chủ tịch Hội Chất lượng TP.HCM, nhận định quan niệm về chất lượng và quản lý chất lượng đang thay đổi nhanh chóng. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang đi sau trong câu chuyện quản lý chất lượng.

“Theo thời gian, các phương thức quản lý chất lượng được sử dụng lần lượt là Quản lý chất lượng bằng kiểm tra, Quản lý chất lượng bằng điều khiển, Quản lý chất lượng bằng bảo đảm, Quản lý chất lượng bằng kiểm soát, Quản lý chất lượng theo quan điểm hệ thống, Quản lý chất lượng toàn diện và mới nhất là Quản lý chất lượng 4.0. Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam vẫn chỉ dừng ở Quản lý theo quan điểm hệ thống”, TS Ngô Văn Nhơn nói.

TP.HCM chi 'mạnh tay' giúp doanh nghiệp quản lý chất lượng thời 4.0 - 2

Theo TS Ngô Văn Nhơn, các doanh nghiệp Việt vẫn đi sau trong vấn đề quản lý chất lượng

Quản lý chất lượng 4.0 đang được các công ty lớn có nền tảng khách hàng lưu động như Apple, Google, Amazon… sử dụng. Trong đó, việc gia công, chế biến nhanh và chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng trở nên thành yếu tố quan trọng.

Ngoài ra, Quản lý chất lượng 4.0 cũng hướng tới trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong đó quản lý giá trị chia sẻ sáng tạo (Creating Shared Value) sẽ trở nên thông dụng. ISO 26000 đặt ra 7 yếu tố chính là quản trị tổ chức, quyền con người, thực thi lao động, môi trường, thực thi hoạt động công bằng, các vấn đề khách hàng, quan hệ cộng đồng và phát triển.

Ngoài ra, việc thu nhận phản hồi, đánh giá ở các mô hình trước thường thực hiện sau kết thúc chu trình sản xuất - kinh doanh. Trong Quản lý chất lượng 4.0, việc đánh giá được thực hiện trong tất cả các khâu từ lập kế hoạch, thiết kế, sản xuất, marketing, sales dựa trên nền tảng Big Data, IoT, trí tuệ nhân tạo.

Trước những sự thay đổi nhanh chóng đó, TS Ngô Văn Nhơn cho rằng: “Các doanh nghiệp cần đổi mới mạnh mẽ tư duy về quản trị doanh nghiệp phù hợp với xu hướng của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Nếu không thay đổi, không có quyết tâm cao nắm bắt cơ hội do cuộc cách mạng sản xuất mới mang lại, doanh nghiệp Việt Nam có thể tụt hậu xa hơn, vì lao động chi phí thấp đang mất dần lợi thế, khoảng cách công nghệ, tri thức ngày càng bị nới rộng.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách "Ban đầu mình tuyệt vọng và rất buồn vì đây là lần đầu tiên...
Phóng thành công vệ tinh do Việt Nam chế tạo Sáng nay (18/1) tên lửa phóng vệ tinh MicroDragon có nhiệm...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...