Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 12/11/2012 08:35 AM (GMT+7)

TP.HCM chưa có nơi chứa chất thải nguy hại

TP.HCM vẫn chưa có nơi chôn lấp rác thải nguy hại sau khi được xử lý.

Thông tin này được các nhà khoa học, quản lý cho biết tại buổi thẩm định công nghệ bãi chôn lấp chất thải nguy hại do Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM tổ chức vào ngày 9/11.

Ước tính mỗi ngày TP.HCM thải ra môi trường khoảng 300 tấn chất thải nguy hại từ các hoạt động công nghiệp, y tế… Tuy nhiên, có rất ít chất thải nguy hại được xử lý. Đối với các loại chất thải nguy hại không tái chế được, sau khi xử lý sơ bộ vẫn chưa có nơi để chôn lấp tập trung an toàn.

TP.HCM chưa có nơi chứa chất thải nguy hại - 1

Nhiều chất thải nguy hại lẫn trong rác thải sinh hoạt

Thực tế chất thải nguy hại của thành phố hiện nay được phân tán tại nhiều nơi: lưu giữ tại các đơn vị phát thải; lưu kho tại các doanh nghiệp có chức năng thu gom, xử lý; đổ bừa bãi ra môi trường và trộn lẫn với rác thải sinh hoạt nhằm giảm chi phí.

Theo ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM: giá xử lý chất thải nguy hại hiện nay của Việt Nam quá cao. Xử lý một tấn chất thải nguy hại dao động trung bình từ 300 – 500 đô la Mỹ, có loại như xử lý bóng đèn lên đến khoảng 2.000 đô la Mỹ cho một tấn. Chính điều này làm cho nhiều doanh nghiệp phát thải chưa nghiêm túc với chất thải nguy hại.

TP.HCM chưa có nơi chứa chất thải nguy hại - 2

TP.HCM chưa có nơi chứa chất thải nguy hại - 3

Chất thải nguy hại được quản lý một cách sơ sài

Hiện tại địa bàn TP.HCM có trên 35 doanh nghiệp được tổng cục môi trường và Sở Tài nguyên – Môi trường cấp phép hành nghề quản lý, xử lý chất thải nguy hại.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin riêng của khampha.vn, đa số các doanh nghiệp này tham gia xử lý các loại chất thải nguy hại tái chế được để kiếm lời. Nhiều đơn vị không xử lý triệt để chất thải nguy hại, hoặc lưu giữ an toàn, mà thải bừa bãi ra ngoài, trộn lẫn vào rác thải sinh hoạt gây nguy hiểm cho môi trường sinh thái, sức khỏe con người.

Thái Ngọc

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Phát hiện loài cây rừng ở Việt Nam kháng được bốn dòng ung thư Cây thìa là hóa gỗ tìm thấy ở Hà Giang, có hoạt tính sinh...
Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi tài xế lên cơn buồn ngủ Khi tài xế buồn ngủ, gật gù, mũ bảo hiểm sẽ phát ra âm thanh...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...