Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/04/2019 18:17 PM (GMT+7)

TP.HCM có bốn giải pháp lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Sáng chế 2018

Trong số mười sáng chế xuất sắc được lựa chọn vào vòng chung khảo cuộc thi Sáng chế năm 2018, có bốn sáng chế của các tác giả tại TP.HCM.

Ngày 24/4, tại hội thảo Tổng kết cuộc thi Sáng chế năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã công bố 10 sáng chế xuất sắc thuộc lĩnh vực cơ khí, điện tử, hóa học, y dược và môi trường... được lựa chọn vào vòng chung khảo. Lễ trao giải sẽ tổ chức vào ngày 25/4 tại Hà Nội.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, trong số 10 giải pháp lọt vào vòng chung khảo thì giải pháp “Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt” của tác giả Trần Kim Quy (TP.HCM) là giải pháp tạo được khá nhiều sự quan tâm. Đây là đề tài “nóng”, có tính ứng dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày. 

TP.HCM có bốn giải pháp lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Sáng chế 2018 - 1

Giải pháp Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt đã nhận giải nhì Giải thưởng Sáng chế TP.HCM 2018. Trong ảnh: Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, trao giải cho GS.TS Trần Kim Qui.

Giải pháp sử dụng rác thải sinh hoạt đô thị và nông thôn làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Các chủng vi sinh vật dùng để nhân giống, lên men sản xuất chế phẩm vi sinh đều được phân lập tuyển chọn trong đất. Các loại hóa chất, vật tư, dây chuyển thiết bị khác đều có sẵn trong nước Đặc biệt, toàn bộ dây chuyền thiết bị sản xuất đều có thể chế tạo hoặc mua trong nước với giá cả chỉ bằng khoảng 1/10 giá thiết bị nhập. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư vào giải pháp này, góp phần phát triển nền nông nghiệp hữu cơ an toàn và bền vững tại Việt Nam...

Giải pháp "Thiết bị phát sáng đeo tay và phương pháp điều khiển" của tác giả Phạm Huỳnh Phong (TP. HCM) giúp người đeo thực hiện các lệnh điều khiển khác nhau như lắc tay sang phải, sang trái, lên trên, xuống dưới, ra phía trước hoặc sau. Giải pháp cũng cho phép người đeo thực hiện tắt/mở, thay đổi màu sắc của nguồn sáng trên thiết bị này bằng chính tay đang đeo một cách độc lập với chuyển động của thiết bị mà không gây cản trở việc cầm nắm các đồ vật khác.

Nhóm tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc - Nguyễn Vĩnh Sơn (TP.HCM) với giải pháp "Chậu tự động cung cấp nước cho quy trình tự  tưới cho cây" cũng lọt vào vòng chung khảo. Giải pháp giúp người dùng trồng cây xanh trong nhà, khuôn viên... để có những bữa ăn rau sạch do tự mình trồng, kiểm soát. Sáng chế mở ra một hướng nghiên cứu mới về cách tưới cho dòng thực phẩm cao cấp là nấm.

Cũng tới từ TP.HCM, giải pháp "Đập mở chặn thủy triều và giữ nước sông" của tác giả Hoàng Ngọc Kỷ với mục đích ngăn chặn thủy triều và giữ nước sông tại các khu vực bị ảnh hưởng của triều cường, đồng thời giữ nước sống để phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu và một số mục đích khác của người dân.

Theo ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Chủ tịch Hội đồng chung khảo cho biết, sau 6 tháng phát động, cuộc thi Sáng chế năm 2018 đã nhận được 212 hồ sơ từ 40 tỉnh/thành cả nước. Hội đồng giám khảo gồm 9 chuyên gia trong nước, quốc tế đã lựa chọn các giải pháp xứng đáng nhất để trao giải.

TP.HCM có bốn giải pháp lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Sáng chế 2018 - 2

Ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại lễ Tổng kết Cuộc thi. 

Theo đánh giá của Cục Sở hữu trí tuệ, cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày” đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khoa học, các nhà sáng chế và đông đảo công chúng. Nhiều giải pháp có trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng cao, đã và đang góp phần thiết thực vào việc cải thiện đời sống kinh tế xã hội của người dân và phát triển doanh nghiệp

Cơ cấu giải thưởng gồm: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba và Giải Khuyến khích. Các tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng Cuộc thi sẽ được nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giấy chứng nhận Giải thưởng của Ban Tổ chức, huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO tiền thưởng theo quy định, được quảng bá, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cuộc thi Sáng chế được Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục Sở hữu trí tuệ là Cơ quan thường trực) chủ trì, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam tổ chức thường niên. Cuộc thi nhằm khuyến khích, tôn vinh các hoạt động sáng tạo, tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật, dịch vụ mới có khả năng ứng dụng rộng, tiện ích, với chi phí thấp để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống người dân và sự phát triển chung của đất nước.

10 giải pháp được lựa chọn vào vòng chung khảo cuộc thi Sáng chế năm 2018 bao gồm:

- “Phương pháp và hệ thống thiết bị sản xuất hỗn hợp C60 – C70 Fullerene” của tác giả Trịnh Đình Năng đến từ thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

- “Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt” của tác giả Trần Kim Quy tại thành phố Hồ Chí Minh.

- “Hỗn hợp dược liệu chăm sóc tóc, lông và chế phẩm chứa hỗn hợp này” của tác giả Nguyễn Hữu Thắng, Công ty cổ phần Sao thái dương, Hà Nội.

- “Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” của tác giả Hoàng Đức Thảo, Công ty CP KHCN Việt Nam (BUSADCO), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

- “Chậu tự động cung cấp nước cho quy trình tưới cho cây” của tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc - Nguyễn Vĩnh Sơn, TP Hồ Chí Minh.

- “Đập mở chặn thủy triều và giữ nước sông” của tác giả Hoàng Ngọc Kỷ, TP.Hồ Chí Minh.

- “Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá học liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đồ giảm lũ quét và bùn đá” của tác giả Nguyễn Ngọc Quỳnh tại Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội.

- “Hệ thống thu thập, quản lý thông tin bệnh tật, khám bệnh, chữa bệnh” của tác giả Vũ Văn Anh, Hà Nội.

- “Thiết bị cảnh báo lũ từ xa sử dụng tín hiệu pháp hiệu cảnh báo cho các đoạn đường ngập nước” của tác giả Nguyễn Đức Thành, Bắc Giang.

-“Thiết bị phát sáng đeo tay và phương pháp điều khiển” của tác giả Phạm Huỳnh Phong, TP. Hồ Chí Minh. 

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thiếu chuẩn cốt nền, và “điệp khúc”... nâng đường, nâng nhà Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị bền vững thì trước...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...