Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/02/2020 17:19 PM (GMT+7)

TP.HCM có Trung tâm điều hành Y tế thông minh ứng dụng AI

Trong nỗ lực xây dựng một nền y tế hiện đại hơn, TP.HCM đã cho ra đời trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên của cả nước giữa tâm dịch Corona.

Ngày 11/2, UBND TP.HCM phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM ra mắt mô hình Trung tâm điều hành Y tế thông minh. Đây là trung tâm điều hành y tế thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam, được đặt tại trụ sở Sở Y tế TP.HCM.

Theo Sở Y tế, với việc ứng dụng khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo, trung tâm sẽ truyền các số liệu, dữ liệu tới thiết bị cá nhân của đội ngũ lãnh đạo ngành y, cán bộ của Sở Y tế, rút ngắn thời gian kết nối. Hệ thống cũng cập nhật các tiêu chuẩn, xu hướng của ngành y thế giới để tuyển chọn, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế.

Trong giai đoạn thử nghiệm, trung tâm này sẽ phục vụ việc điều phối bệnh nhân theo số giường bệnh, phục vụ công tác hội chẩn, lấy ý kiến người bệnh và khảo sát độ hài lòng của bệnh nhân khám chữa bệnh. Ngoài ra, với trí tuệ nhân tạo, các camera tích hợp cảm biến còn có khả năng nhận diện những hành động xấu tại khu vực bệnh viện, phòng khám như móc túi, cướp giật, hành hung người bệnh, y bác sĩ và thiết lập hệ thống barie ảo tại phòng mổ, khu vực cách ly.

TP.HCM có Trung tâm điều hành Y tế thông minh ứng dụng AI - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ ra mắt.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong giai đoạn dịch cúm do virus corona, trung tâm sẽ phối hợp với sở y tế, các đơn vị liên quan đưa ra cảnh báo kịp thời và các biện pháp hỗ trợ người dân trong thời gian ngắn.

BS.CKII Nguyễn Ngọc Duy - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế cho biết, hệ thống đã thống kê, cập nhật tình hình dịch bệnh rất cụ thể. Theo đó, các địa phương có ca nhiễm bệnh được đánh dấu, cập nhật số liệu ca bệnh, đường đi của người bệnh. 

Trên màn hình hiển thị bản đồ chi tiết của TP.HCM cũng hiển thị 47 dấu màu đỏ thể hiện cho 47 bệnh viện đã sẵn sàng thu dung, tiếp nhận và điều trị cho người bệnh nhiễm, nghi nhiễm nCoV; 4 dấu màu đỏ khác là 4 bệnh viện tuyến cuối mà Bộ Y tế giao chịu trách nhiệm đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh và bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường sẵn sàng tiếp nhận bệnh. 

"Với số liệu vốn có và cập nhật thường xuyên, vị trí, quãng đường di chuyển của các bệnh nhân nhiễm virus corona cũng được giám sát chặt chẽ", Trưởng phòng Nghiệp vụ Y thông tin.

Nhận định tại buổi lễ ra mắt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP.HCM có khoảng 10 triệu dân. Ngoài ra, có khoảng từ 50% đến 60% số bệnh nhân đến từ các địa phương khác lân cận. Như vậy, đầu tư ngân sách cho ngành y tế thành phố phục vụ chăm sóc sức khỏe cho gần 10 triệu người nhưng ngành y tế thành phố thực chất phục vụ con số cao hơn. 

TP.HCM có Trung tâm điều hành Y tế thông minh ứng dụng AI - 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu bấm nút ra mắt Trung tâm điều hành y tế thông minh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ niềm tin rằng với trung tâm điều hành y tế thông minh, Sở Y tế thành phố sẽ phát triển sâu hơn các ứng dụng CNTT, AI,... nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, mang lại sự hài lòng cho người bệnh. 

Bên cạnh đó, toàn ngành y tế sẽ phát huy đồng bộ được cơ sở vật chất phục vụ tốt hơn cho công tác chuyên môn. Đặc biệt, thông qua quan sát từ các bệnh viện và trong chuyên ngành, việc hội chẩn những ca mổ giúp các bác sĩ có thể học tập nâng cao trình độ chuyên môn hướng đến điều trị tốt hơn cho người bệnh. 

"Giữa lúc cả nước đang phòng chống dịch cúm do virus corona thì chúng ta cho ra mắt trung tâm điều hành này. Điều đó thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của lãnh đạo thành phố và năng lực của các doanh nghiệp", Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 12/2, TP.HCM cũng đã ra mắt Trung tâm điều hành Giáo dục thông minh. Trung tâm gồm một số hợp phần như: Xây dựng và quản lý hệ thống báo cáo bằng công cụ thông minh, trực tuyến; hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành bằng các công cụ thông minh; quản lý và tổ chức các cuộc họp thông minh; quản lý lịch làm việc; tích hợp và triển khai hệ thống quản lý văn bản thông minh; hệ thống giám sát qua camera trên cơ sở ứng dụng trí tuệ nhân tạo…

Ở giai đoạn triển khai thí điểm sẽ thực hiện tại quận 1, quận 12 và 5 trường THPT là Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Du, Nguyễn Hiền và Lê Quý Đôn.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện đã có 1/3 trường học trên địa bàn TP gắn camera quan sát. Thời gian tới sẽ phấn đấu phủ kín camera tại 100% đơn vị trường học và cơ sở giáo dục.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, với Trung tâm điều hành Giáo dục thông minh, người học sẽ học dễ dàng hơn, học mọi lúc mọi nơi; học hiệu quả hơn; có sự tham gia của gia đình; đội ngũ giáo viên có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để nâng cao trình độ; quản lý hệ thống ngành thông minh hơn.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...