Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 24/09/2020 14:46 PM (GMT+7)

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử

Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP Labs) vừa tổng kết Chương trình phát triển ngành Công nghiệp MEMS (vi cơ điện tử) giai đoạn 2017 - 2020 và lấy ý kiến chuyên gia để xây dựng dự thảo Chương trình phát triển MEMS giai đoạn 2020 - 2025 của Thành phố.

Theo SHTP Labs, giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM đã đạt được một số thành quả tích cực. Điển hình là Dự án “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ MEMS trong việc chế tạo linh kiện cảm biến áp suất ứng dụng xây dựng các module đo mực nước”.

Dự án đã hoàn thiện công nghệ chế tạo cảm biến áp suất, khảo sát và đưa ra lựa chọn thích hợp cho các quy trình công nghệ chế tạo. Dự án chế tạo thành công 100 cảm biến áp suất, ứng dụng vào việc xây dựng hệ thống cảnh báo ngập tại 15 trạm ngập của Thành phố.

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử - 1

Lắp đặt hệ thống quan trắc ngập sử dụng cảm biến áp suất

Theo ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc SHTP Labs, sản phẩm có giá thành rẻ hơn so với thiết bị mua của nước ngoài. Khi có tình trạng ngập lụt do triều cường hoặc mưa, hệ thống sẽ tự đo mực nước và truyền dữ liệu về máy chủ. Sau khi phân tích dữ liệu nhận được ở các điểm ngập, phần mềm quản lý dữ liệu sẽ đưa ra thông tin cảnh báo ngập và lộ trình di chuyển cho người dân trên thiết bị di động.

Đánh giá cao chất lượng cảm biến áp suất đo mực nước ứng dụng trong hệ thống cảnh báo ngập lụt, Sở Xây đã đề xuất tiếp tục mở rộng ứng dụng hệ thống này cho các điểm ngập khác của thành phố.

Ông Nguyễn Minh Giám, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết đã thử nghiệm sản phẩm cảm biến áp suất đo mực nước thủy triều do SHTP Labs chế tạo. Kết quả, sản phẩm chạy ổn định, hoạt động tốt với độ chính xác cao. Ông Giám mong muốn, chương trình tiếp tục nghiên cứu thêm những cảm biến khác phục vụ ngành khí tượng thủy văn, môi trường để Đài có thể tiếp nhận sử dụng, nhằm thay thế dần những thiết bị nhập khẩu.

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử - 2

Nghiên cứu chip vi mạch bán dẫn trong phòng thí nghiệm tại SHTP Labs

Ngoài ra, SHTP Labs còn triển khai các đề tài Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị IoT Gateway tích hợp giải pháp bảo mật trên nền tảng IoT ứng dụng thí điểm quan trắc chất lượng không khí tại Khu Công nghệ cao; Dự án “Nghiên cứu mô phỏng, thiết kế và chế tạo thử nghiệm cấu trúc MEMS StrainGauge” hướng tới ứng dụng thử nghiệm trong hệ thống quan trắc sức khỏe cầu đường, đã chế tạo và đóng gói được 20 cảm biến MEMS StrainGauge..., Dự án thu thập dữ liệu môi trường bằng phương pháp quan trắc di động trong phạm vi của Khu Công nghệ cao TP.HCM

Cho đến thời điểm này, SHTP Labs đã sẵn sàng triển khai các sản phẩm về MEMS và hệ thống cung cấp cho thị trường như: cảm biến áp suất kết hợp hệ thống đo mực nước, cảm biến khí và hệ thống quan trắc không khí.

Hình thành một đội ngũ nghiên cứu và triển khai mảng MEMS tại trung tâm 1 cách bài bản bao gồm: 4 TS, 6 ThS và 4 kỹ sư về mảng công nghệ MEMS cơ dựa trên dạng pizo và MEMS dạng ISFET.

SHTP Labs cũng là nơi có cơ sở vật chất được đồng bộ cho việc phát triển lĩnh vực MEMS tại Việt Nam. Trung tâm R&D là nơi duy nhất có đầy đủ các thiết bị để hoàn thành 1 quy trình chế tạo linh kiện MEMS (công nghệ lõi). Bao gôm: thiết kế và mô phỏng MEMS, thiết kế MASK, chế tạo MASK, các quy trình đồng bộ từ ăn mòn khô (DRIE), quang khắc, CVD... với quy mô pilot trên wafer 4 hoặc 6 inch.

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử - 3

Chương trình đã đào tạo được 73 học viên về công nghệ đóng gói linh kiện MEMS; chuyển giao một số quy trình chế tạo linh kiện MEMS tại phòng sạch; công nghệ polymer MEMS...

Bên cạnh đó, từ năm 2017, Hội nghị quốc tế thường niên về MEMS và hệ thống cảm biến cũng được tổ chức với từng chủ đề như MEMS/IoT cho thành phố thông minh; MEMS/IoT cho thành phố an toàn và thân thiện; MEMS và vật liệu nano... Hầu hết các sự kiện đều thu hút đông đảo các đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

“Từ những kết quả bước đầu mà Chương trình đạt được, có thể khẳng định TP.HCM đã làm chủ được công nghệ MEMS và đủ khả năng hợp tác với đối tác nước ngoài để phát triển ngành công nghiệp MEMS”, ông Ngô Võ Kế Thành chia sẻ. 

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử - 4

Hội nghị quốc tế về công nghệ vi cơ điện tử và hệ thống cảm biến 2019

Ông Thành cũng cho biết, trong giai đoạn 2020- 2025, chương trình cố gắng phát triển để công nghệ MEMS Việt Nam có mặt trên bản đồ MEMS của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Về đề xuất trong thời gian tới, PGS.TS Lê Hoài Quốc, nguyên Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ Thành phố, cho rằng chương trình cần nhanh chóng đưa những kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn ở các lĩnh vực như cảnh báo thiên tai, y sinh, cầu đường, nông nghiệp... Bên cạnh đó, cần tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng quan hệ hợp tác để tìm kiếm, kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước.

Hoàng Anh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Sản xuất tinh gọn: Không dung túng cho sự lãng phí TS Hood Atan – chuyên gia về Lean của Malaysia Production...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...