Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 13/06/2014 22:32 PM (GMT+7)

TP.HCM: Đẩy mạnh ứng dụng thiết bị, máy móc trong nước

Đẩy mạnh việc sản xuất, ứng dụng thiết bị, máy móc trong nước là một nhiệm vụ cấp bách được Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân yêu cầu các sở, ngành và doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn TP nhanh chóng thực hiện.

Ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có buổi làm việc với đại diện các sở, ngành cùng 17 tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc TP về việc tăng cường đẩy mạnh các ứng dụng thiết bị, máy móc trong nước vào thực tiễn sản xuất.

Tại cuộc họp, một thực tế được Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ ra, đó là hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nhưng chất lượng chưa cao, đa phần được nhập về từ Trung Quốc. Trong khi đó, những thiết bị này doanh nghiệp trong nước hoàn toàn sản xuất được, vậy đâu là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp không quá mặn mà với thị trường này?

Để trả lời câu hỏi trên, TS. Mai Thanh Phong, đại diện Trường ĐH Bách khoa TPHCM, chia sẻ, hiện nay, việc sản xuất máy móc của Việt Nam gặp nhiều khó khăn do thiếu quá nhiều nguyên vật liệu. Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong nước cũng chỉ có thể làm được những dây chuyền máy móc vừa và nhỏ, những dây chuyền lớn vẫn còn quá tầm. Ngoài ra, giữa nhà trường, các viện nghiên cứu và doanh nghiệp vẫn chưa có sự liên lạc cần thiết để cung cấp thông tin cho nhau, dẫn tới việc nhà khoa học không biết doanh nghiệp cần gì và ngược lại.

Theo ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, sở dĩ các doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị từ thị trường Trung Quốc là do giá thành rẻ, phương thức giao nhận hàng đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, những máy móc này thường có công nghệ thấp và lạc hậu, dẫn tới việc các sản phẩm thường không mang lại hiệu quả kinh tế cao, hay hư hỏng, chất lượng không đồng đều. Điều này bắt buộc các doanh nghiệp phải sớm có phương án thay đổi công nghệ, tránh phụ thuộc quá nhiều vào các đối tác Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh quan hệ hai nước đang có chiều hướng xấu đi.

Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, ông Phan Minh Tân, cho biết, thời gian qua, tổ công tác của Sở đã làm việc với 13 tổng công ty, doanh nghiệp có đề án tái cấu trúc. Sở cũng đã tiếp nhận và khuyến khích hơn 70 doanh nghiệp Nhà nước thành lập Quỹ Phát triển khoa học công nghệ. Trong đó, 29 doanh nghiệp đã trích lập quỹ với số tiền hơn 380 tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động đổi mới công nghệ, thiết bị tại doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa thực sự hiệu quả do nguồn kinh phí hạn hẹp. Trong khi đó, quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp cho đến nay vẫn chưa xem việc đổi mới công nghệ là vấn đề cấp bách.

Trước những ý kiến trên, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho rằng, việc đổi mới máy móc, làm chủ công nghệ, thành phố đã có chủ trương từ lâu, nhưng đến nay các đơn vị thực hiện vẫn chưa có chiến lược dài hơi để gắn đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp.

Để hoàn thành chủ trương này, Sở Khoa học & Công nghệ cần phải là đơn vị đầu mối, cung cấp nguồn nhân lực, công nghệ cho các doanh nghiệp. Sở Công thương đề xuất các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị thay thế công nghệ lạc hậu. Tuy nhiên, không thể chỉ mãi đi mua công nghệ của nước ngoài, mà tự thị trường trong nước cũng phải dần sản xuất máy móc, thiết bị để thay thế cho việc nhập khẩu, lâu dài sẽ tính dến chuyện xuất khẩu máy móc cho một số thị trường trong khu vực.

Không chỉ thế, Chủ tịch Lê Hoàng Quân còn cho biết, UBND sẽ đứng ra làm đầu mối liên kết giữa các viện, trường với các ngân hàng để đầu tư nghiên cứu, sản xuất sản phẩm công nghệ, đồng thời quảng bá sản phẩm của nhau, giới thiệu thị trường cho nhau để cùng phát triển.     

Thiện An

Tin đọc nhiều

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
3 cô gái Việt được xướng tên ở Forbes 30 Under 30 châu Á Founder của Logivan, nữ đồng sáng lập Medlink Asia cùng “cô...