Tháng 10, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 14:00 PM (GMT+7)

TP.HCM đi đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới

Sau 5 năm triển khai, TP.HCM đang là địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ngày 2/10, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2011 – 2015, đồng thời, công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 2 huyện Nhà Bè, Hóc Môn đạt chuẩn nông thôn mới.

52/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, qua 5 năm triển khai, TP.HCM đã có 52/56 xã thuộc 5 huyện đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí Quốc gia. 3 trong 5 huyện của TP đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhờ chương trình nông thôn mới, bộ mặt nông thôn  của TP.HCM đã thay đổi đáng kể, đời sống người dân được cải thiện. Quan trọng hơn, chương trình đã nhận được sự ủng  hộ, đồng lòng, thống nhất của người dân địa phương.

Hiện tại, thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn đạt gần 40 triệu đồng/ người/ năm, cao gấp 1,7 lần so với trước khi triển khai chương trình. Tổng số vốn TP huy động để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đạt trên 41.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn huy động từ cộng đồng chiếm trên 32.000 tỷ đồng.

Với sự đột phá về hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn, giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha của TP.HCM hiện đã đạt 325 triệu đồng/ha/năm, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2010. Đến nay, TP.HCM đã hình thành những vùng chuyên canh sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi chất lượng cao. Những mô hình sản xuất hiệu quả theo hướng nông nghiệp đô thị được nhân rộng như: Mô hình trồng hoa lan, cây cảnh, cá cảnh, trồng rau an toàn, chăn nuôi bò sữa…

Sau 5 năm, TP cũng vận động được 19.650 hộ dân hiến hơn 2 triệu mét vuông đất, quy ra trị giá hơn 1.400 tỉ đồng để thực hiện các tiêu chí theo chuẩn quốc gia.

TP.HCM đi đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới - 1

Sau 5 năm triển khai, chương trình xây dựng nông thôn mới tại TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Ở lĩnh vực giáo dục, một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, bên cạnh việc sửa chữa, nâng cấp các trường học cũ, nhiều ngôi trường mới khang trang cũng được xây dựng thêm. Hiện trên 56 địa bàn các xã xây dựng nông thôn mới đã có 256 trường học các cấp, tăng 121 trường so với trước đây.

Trước khi thực hiện chương trình nông thôn mới, số hộ nghèo tại 56 xã là 51.048 hộ; sau thực hiện, số hộ nghèo giảm chỉ còn 12.810 hộ. Không chỉ giúp giảm nghèo cho người dân, chương trình còn góp phần cùng người dân hình thành nên nhiều cách làm hay, mô hình tốt trong phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp...

Cần nhân rộng mô hình

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, sau 5 năm triển khai, chương trình xây dựng nông thôn mới tại 56 xã thuộc địa bàn 5 huyện của TP.HCM đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực. Trong đó, xây dựng được những mô hình sản xuất giống cây trồng, vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao... Để có được thành quả đó, không thể không kể đến sự chỉ đạo đúng đắn, thường xuyên và chặt chẽ của Thành ủy, UBND và chính quyền địa  phương. Cùng với đó là sự đồng thuận mạnh mẽ của người dân trên địa bàn 56 xã.

TP.HCM đi đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới - 2

Một mô hình trồng hoa lan được giới thiệu tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP.HCM

Có thể nói, đến nay, TP.HCM đang là địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Do đó, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị, trong thời gian tới, TP cần chủ động liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đồng thời tạo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, dần xóa bỏ cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa. Đồng thời, cần bố trí nguồn lực lãnh đạo, vận dụng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới xanh – sạch – đẹp, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Phấn đấu đến năm 2016, 4 xã còn lại sẽ hoàn thành hết toàn bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, TP.HCM cũng nên chủ động chia sẻ kinh nghiệm với các địa phương để nhanh chóng  lan tỏa những mô hình sản xuất, kinh doanh hay, hiệu quả trong cả nước.

Cũng trong hội nghị lần này, Thành ủy TP.HCM  đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 2 huyện Nhà Bè và Hóc Môn đạt chuẩn nông thôn mới.

19 tiêu chí trong bộ xét duyệt nông thôn mới bao gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh, an ninh – trật tự xã hội.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
11 phát minh chẳng ai ngờ sẽ thực sự tồn tại Một ủy viên của văn phòng bằng sáng chế Hoa Kỳ từng tuyên...
Chẩn đoán bệnh từ xa cho xe hơi Các kỹ sư của Công ty CP thiết bị Điện - Điện tử Bách khoa...