Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 08:37 AM (GMT+7)

TP.HCM: Đưa công nghệ vệ tinh phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Hiện, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ hợp tác với Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ vệ tinh, công nghệ GIS để hỗ trợ công tác quản lý nhà nước tại khu công nghệ cao.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu triển khai ứng dụng KH&CN vệ tinh, công nghệ GIS (Geographic Information System - hệ thống thông tin địa lý) vào công tác quản lý nhà nước tại khu công nghệ cao và có thể mở rộng ứng dụng cho cả thành phố.

TP.HCM: Đưa công nghệ vệ tinh phục vụ công tác quản lý nhà nước. - 1

Mục tiêu hướng tới của việc ký kết thỏa thuận này là tạo ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới, trực tiếp đáp ứng và giải quyết các nhu cầu KH&CN trọng tâm của TP.HCM và khu vực, hỗ trợ công nghệ cho các mô hình kinh doanh dịch vụ dựa trên nền GIS...

Trước mắt, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ hợp tác với Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ vệ tinh, công nghệ GIS để hỗ trợ công tác quản lý nhà nước tại khu công nghệ cao.

Hai bên cũng phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học và các khóa đào tạo nhằm xây dựng đội ngũ những người có khả năng ứng dụng công nghệ ảnh vệ tinh trong việc giám sát phát triển đô thị, tài nguyên môi trường và thiên tai...

Tiến sỹ Lâm Đạo Nguyên - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ vũ trụ TP.HCM thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - cho biết: “Chúng tôi mong muốn triển khai các ứng dụng công nghệ vệ tinh trên địa bàn thành phố và mở rộng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như khu vực phía nam”.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang xây dựng hệ thống dữ liệu ảnh vệ tinh, bước đầu là dữ liệu ảnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM - nơi môi trường bị ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu và các hoạt động kinh tế - xã hội. TPHCM lại là địa phương đang phải đối mặt với các vấn đề như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

“Chúng tôi mong muốn ứng dụng công nghệ vệ tinh để góp phần cung cấp thông tin kịp thời, hỗ trợ tìm giải pháp khắc phục các vấn đề nêu trên” - Tiến sỹ Lâm Đạo Nguyên cho biết.

Theo Giáng Hương (Khoa học&phát triển)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thương mại điện tử: Cuộc đua 'đốt tiền' đến hồi... đuối sức? Mặc dù gọi được vốn từ hàng loạt nhà đầu tư quốc tế, nhưng...
Sửa lỗi tivi LCD bị chớp màn hình khi bật tắt đèn Nhiều người mua tivi LCD (TV) về xài và gặp phải tình trạng...