Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 22/06/2019 13:58 PM (GMT+7)

TP.HCM: Hơn 1.000 camera “đổ dữ liệu về” Trung tâm điều hành

Việc thực hiện nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự… được thực hiện cùng lúc với dữ liệu 'đổ về' từ 50 camera.

Sáng nay (22/6), UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá 18 tháng triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025. 

TP.HCM: Hơn 1.000 camera “đổ dữ liệu về” Trung tâm điều hành - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị, cùng sự tham dự của các sở, ban ngành, quận, huyện tại TP. 

Sau 18 tháng triển khai thực hiện, Đề án xây dựng TP.HCM trở thành ĐTTM giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đã đạt được một số kết quả bước đầu, là bước chuẩn bị cơ bản, quan trọng để triển khai các nội dung của đề án trong các giai đoạn tiếp theo.

Cụ thể, về xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, TP đã triển khai hệ thống tích hợp và chia sẻ dữ liệu, thực hiện tích hợp một số cơ sở dữ liệu (CSDL) quan trọng, như: CSDL văn bản điện tử, CSDL một cửa điện tử, CSDL khiếu nại tố cáo, CSDL đường dây nóng, CSDL đăng ký doanh nghiệp (DN), CSDL đầu tư nước ngoài, CSDL chứng chỉ hành nghề y… về kho dữ liệu dùng chung của TP đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Kết nối 1000 camera về Trung tâm điều hành

Về xây dựng trung tâm điều hành chỉ huy của ĐTTM, trong giai đoạn 1, TP đã triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở Giao thông Vận tải TP, UBND các quận (Quận 1, 12, Phú Nhuận, Gò Vấp). Tổng số camera đã được tích hợp về Trung tâm điều hành hơn 1.000 camera, trong đó phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm: Nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…

Về xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội, đã hoàn thành tập tài liệu tổng hợp các phương pháp khoa học dự báo. Từ đó, đã ứng dụng các mô hình dự báo chuỗi thời gian để dự báo một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu cho các năm 2019 và năm 2020; đã ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để xây dựng bộ dashboard trình diễn dữ liệu và kết quả dự báo xu hướng phát triển của các chỉ số kinh tế. Phát triển mô hình kinh tế lượng, các bộ dữ liệu vĩ mô và vi mô được khai thác trong điều kiện kỹ thuật cho phép để mô hình hóa nhằm phân tích một số nội dung thuộc về đặc điểm kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

TP.HCM: Hơn 1.000 camera “đổ dữ liệu về” Trung tâm điều hành - 2

Toàn cảnh hội nghị.

Sẽ thành lập DN vận hành Trung tâm An toàn thông tin TP

Về thành lập Trung tâm an toàn thông tin, UBND TP đã phê duyệt Đề án thành lập Công ty Cổ phần vận hành Trung tâm An toàn thông tin TP. Trên cơ sở đề án được phê duyệt, sẽ tổ chức thành lập công ty với phần vốn góp của nhà nước chiếm từ 51% trở lên vốn điều lệ, với sự tham gia góp vốn của các DN nhà nước, DN tư nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh thông tin.

Bên cạnh đó, việc triển khai thí điểm đề án tại một số khu vực cũng đạt một số kết quả bước đầu. Cụ thể, tại UBND Quận 1, đã triển khai thí điểm Trung tâm Điều hành ĐTTM đặt tại trụ sở UBND Quận 1, trong đó đã tích hợp hệ thống camera tại địa bàn dân cư và trụ sở Công an 10 phường trên địa bàn quận với trên 750 mắt camera; đầu tư lắp đặt các camera quan sát tầm nhìn xa tại các vị trí trọng điểm phục vụ an ninh trật tự trên địa bàn quận. Trong hơn 1 năm triển khai thí điểm, hệ thống đã hỗ trợ, phục vụ tốt cho đơn vị trong công tác chỉ đạo, điều hành xử lý các tình huống phát sinh vào các ngày lễ, tết…; phòng chống các tình huống bạo động, biểu tình, các hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tại UBND Quận 12 đã triển khai xây dựng Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh Quận 12 đặt tại Trụ sở Công an quận, trong đó đã tích hợp hơn 600 camera hiện hữu tại các khu dân cư. Đồng thời, quận cũng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của đơn vị, cụ thể triển khai phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc; phần mềm quản lý hồ sơ hành chính; hệ thống quản lý địa bàn khu dân cư; hệ thống thông tin quản lý quy hoạch; triển khai ứng dụng ảnh viễn thám trong công tác quản lý đô thị, tài nguyên môi trường.

Cùng với đó, nhằm tăng cường tính kết nối, phục vụ tốt hơn cho người dân và DN, quận đã tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến và thanh toán trực tuyến; triển khai hệ thống đánh giá sự hài lòng của người dân, hệ thống trả lời tự động để hướng dẫn thủ tục hành chính…

Thời gian qua, TP.HCM đã triển khai thử nghiệm cổng thông tin dữ liệu mở tại địa chỉ http://data.hochiminhcity.gov.vn. Cổng dữ liệu này đã cung cấp thông tin về cơ sở khám chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y, cơ sở giáo dục và dịch vụ, các dự án đầu tư nước ngoài và đầu tư công nhằm chia sẻ tài nguyên dữ liệu đến đông đảo người dân, doanh nghiệp.

Cao Minh

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...